Y Học: Hiến xác để nghiên cứu đang gặp quá nhiều khó khăn

18:18 21-Th11-2016

Công trình vừa đạt giải thưởng cao nhất trị giá 100 triệu đồng của chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”. Đây là công trình hệ thống mô phỏng thực tại ảo 3D về cấu tạo cơ thể người do nhóm tác giả từ Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) nghiên cứu, đây có thể coi là một giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo ngành Y.

y-hoc-5

Lễ trao giải thưởng tri thức trẻ vì giáo dục

Từ hơn 262 bài dự thi, chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục đã tìm ra 3 công trình phục vụ giáo dục xuất sắc nhất. Trong đó, công trình “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng hệ thống hỗ trợ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu cho sinh viên và giảng viên khối ngành khoa học sức khỏe” .

Sản phẩm này của nhóm tác giả đến từ Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) được đánh giá cao vì hứa hẹn những đột phá trong giảng dạy ngành Y Khoa nếu được đầu tư và ứng dụng trong thực tế.

Về đề tài, anh Lê Văn Chung (nhóm trưởng) cho biết: “Môn giải phẫu là môn cơ bản và quan trọng nhất trong đào tạo ngành Y đòi hỏi phải có nguồn xác Hiến nhưng do quá trình bảo quản xác phức tạp và vấn đề văn hóa tâm linh người Việt nên nguồn xác được Hiến nhằm phục vụ công tác giảng dạy khan hiếm”.

y-hoc-1

Mô hình thường được sử dụng trong giáo dục y học khi hiếm nguồn xác hiến

Ngoài các trường Đại học trọng điểm như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y – Huế có xác hiến, các trường còn lại đều cho sinh viên học trên các mô hình, tranh, tiêu bản và hình ảnh 2D hoặc dùng các phần mềm lậu trên của nước ngoài.

Với điều kiện khó khăn về xác hiến như vậy, công nghệ 3D thực tại ảo sẽ là giải pháp tối ưu giải quyết bài toán này. “Chúng tôi tạo ra cơ thể ảo hoàn chỉnh với những chi tiết hoàn toàn giống người thật với tỉ lệ chính xác có thể in 3D thành các bộ phận thay thế được. Sản phẩm 3D thực tại ảo của chúng tôi xây dựng sẽ giúp hỗ trợ sinh viên học môn giải phẫu có thể tương tác, trực quan và bóc tách các chi tiết trên cơ thể ảo giúp người học hình dung, quan sát các chi tiết một cách đầy đủ và đúng đắn, các mốc giải phẫu được tùy biến” – Anh Lê Văn Chung lý giải thêm.

Khi thực hiện công trình, nhóm tác giả Đại học Duy Tân gặp nhiều khó khăn, cần sự thẩm định đúng đắn của các giáo sư đầu ngành nên đã tìm tới Đại học Y dược Huế. “Rất may là nhiều thầy tâm huyết, thích thú với đề tài này nên một hội đồng chuyên khoa của Đại học Y dược Huế được thành lập, thẩm định độ chính xác của công trình và chấp nhận đưa vào thực tế giảng dạy”, anh Chung cho biết.

y-hoc

Sẽ triển khai mô thức 3D trong y học nội soi và mổ nội soi để thực tiễn hơn cho sinh viên Y tiếp cận

Thời gian tới, không dừng lại ở việc phát triển cơ thảo phục vụ cho môn giải phẫu, nhóm nghiên cứu sẽ phát triển mô phỏng nội soi và mổ nội soi trên cơ thể ảo này nhằm giúp hỗ trợ sinh viên, cán bộ y tế thực hành bộ môn nội soi.

Ông Nguyễn Quân – Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, thành viên Ban giám khảo – cho rằng: Đây là một công trình có tính khả thi cao và phải tiếp tục được nghiên cứu để phục vụ giải phẫu thật với công nghệ mô phỏng 3D.

Đại diện Ban tổ chức Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa, khẳng định; “Chương trình sẽ thành công nhiều hơn nữa nếu những công trình dự thi, sau khi được ứng dụng trong thực tế, thực sự mang lại hiệu quả cho hoạt động giáo dục”.

Hy vọng rằng chương trình sẽ là chiếc cầu nối thuyết phục giữa những nguồn lực từ xã hội với các công trình, tác phẩm được tạo nên bởi những khối óc và tâm huyết của tri thức trẻ Việt Nam dành cho sự nghiệp giáo dục nước nhà”.

y-hoc-4

Mô hình tầng tháp sinh thái của tác giả Vũ Công Phong (Bắc Giang) 1 trong số tác phẩm dự thi

Ngoài ra còn có rất nhiều những bài dự thi liên quan đến việc thiết kế giảng dạy, thay đổi phương pháp giảng dạy cũng như những bài liên quan về hệ sinh thái, xử lý ô nhiễm, …

→Hội thảo tái cơ cấu doanh nghiệp miễn phí

                                                                                                                                                                 Ý NGUYÊN

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>