Việt Nam hoàn tất vaccine sốt xuất huyết, đang chờ cấp phép lưu hành

17:17 29-Th7-2019

Sau 7 năm, Viện Pasteur TP.HCM, Việt Nam đã hoàn thành việc thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết (SXH) với sự tham gia của 2.400 đối tượng nghiên cứu. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đã gửi thành phẩm lên Hội đồng đạo đức – Bộ Y tế chờ nghiệm thu và cấp phép lưu hành.

Đề tài nghiên cứu vaccine SXH tại Việt Nam, vaccine SXH Dengvaxia, trên thực tế đã được Công ty Sanofi Pasteur bắt đầu nghiên cứu cách đây hơn 20 năm với nhiều giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm phức tạp trên động vật và cơ thể con người.

Sau 7 năm , Viện Pasteur TP.HCM  đã hoàn thành việc thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết

Từ năm 2011 – 2017, hai nghiên cứu lớn về tính an toàn, hiệu quả của vaccine này được thực hiện và hoàn thành ở 10 nước, bao gồm năm quốc gia ở châu Mỹ và năm quốc gia ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Từ năm 2011, nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur TP.HCM đã được giao thực hiện nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên 2.336 trẻ trong độ tuổi 2 – 14 tại các địa phương có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết cao trong nhiều năm là TP Long Xuyên, An Giang (1.402 trẻ) và TP Mỹ Tho, Tiền Giang (934 trẻ).

Các đối tượng tham gia nghiên cứu được tiêm 3 mũi vaccine sốt xuất huyết, mỗi mũi cách nhau 6 tháng. Vaccine sốt xuất huyết có đủ 4 tuýp lưu hành hiện nay.

Trong quá trình thử nghiệm, các đối tượng được tiêm 3 mũi vaccine sốt xuất huyết

Kết quả phân tích tổng hợp của các nghiên cứu được thực hiện trong nhiều năm ở Đông Nam Á và châu Mỹ cho thấy, vaccine Dengvaxia cho hiệu quả cao trong việc phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt đối với các đối tượng tham gia thử nghiệm trong độ tuổi từ 9 – 16, có xác định nhiễm sốt xuất huyết trước đó.

Ở Việt Nam, toàn bộ hơn 2.300 trẻ tham gia nghiên cứu và thử nghiệm vaccine đều an toàn, không xảy tai biến. Kết quả cho thấy, khi được tiêm đủ 3 liều vaccine sốt xuất huyết, các đối tượng tham gia đã giảm hơn 65% nguy cơ mắc bệnh.

Viện Pasteur TP.HCM hiện đã trình kết quả nghiên cứu lên Hội đồng Đạo đức – Bộ Y tế chờ nghiệm thu và cấp phép lưu hành

Được biết đến hết năm 2018, Công ty Sanofi Pasteur đã đăng ký lưu hành vaccine Dengvaxia ở 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới và các quốc gia cấp phép cho Dengvaxia đều khuyến cáo chỉ được tiêm vaccine cho người đã nhiễm SXH Dengue trước đó và được xác nhận bởi kết quả xét nghiệm hoặc thông qua kiểm tra huyết thanh trước khi tiêm phòng.

Hiện, nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur TP.HCM cũng đã trình kết quả nghiên cứu lên Hội đồng Đạo đức –  Bộ Y tế chờ nghiệm thu và cấp phép lưu hành trong thời gian tới.

Theo Nhã An/SHTT

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>