Vị thứ kinh ngạc về Việt Nam

16:55 11-Th11-2016

Trong những năm gần đây tình trạng tai nạn giao thông liên quan đến rượu – bia ở Việt Nam không ngừng tăng, cho dù nhà nước đã ra quyết định áp dụng xử phạt với những người uống rượu – bia. Những con số về sử dụng rượu – bia ở Đông Nam Á thì Việt Nam lại xếp hàng dẫn đầu.

http://Giá cà phê Tây Nguyên lên xuống liên tục

Đây là số liệu và kết luận được đưa ra tại hội thảo “Góp ý Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia”, do Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam, phối hợp với Vụ Pháp  chế cùng Bộ Y tế, tổ chức vào sáng 11-11, diễn ra tại Hà Nội.

ruou-bia
Bia rượu, thức uống lựa chọn hàng đầu trong các bữa tiệc

Từ năm 2005-2010, mức tiêu thụ rượu bia bình quân đầu người ở Việt Nam từ 15 tuổi trở lên tăng gấp đôi (từ 3,8 lít/người lên 6,6 lít/người). Việt Nam trở thành quốc gia có mức tiêu thụ bia đứng đầu các nước ĐNÁ, xếp thứ ba khu vực châu Á và xếp thứ 25 thế giới.

Cũng tại buổi hội thảo Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế chia sẻ: “Chỉ trong vòng 5 năm (2011-2015), tỉ lệ sử dụng rượu bia ở nam giới  có độ tuổi từ 24-64 tuổi đã tăng từ 69,6% lên 80,3%;  nữ giới cũng tăng từ 5,6% lên 11,2%.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, gánh nặng bệnh tật toàn cầu thì rượu bia là yếu tố nguy cơ xếp thứ năm trong tổng số 15 mối nguy ảnh hưởng đến sức khỏe hàng đầu tại Việt Nam. Việc sử dụng rượu bia cũng là nguyên nhân gây ra 30% các vụ rối loạn trật tự xã hội và 33,7% các vụ bạo lực gia đình, theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông do tai nạn liên quan rượu, bia và con số này đang có xu hướng gia tăng tại Việt Nam. Trẻ em Việt Nam cũng đang là nạn nhân trong việc lạm dụng rượu bia của người lớn như bị xúc phạm, nhục mạ, mắng chửi, bị bỏ mặc, phải chứng kiến bạo lực nghiêm trọng trong gia đình…

ruou-bia-1
Những tệ nạn cũng bắt đầu từ bia rượu

Ngoài ra, chi phí trực tiếp cho điều trị  6 loại bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam trong đó có năm bệnh liên quan đến sử dụng rượu bia như; ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư khoang miệng, ung thư dạ dày, ung thư vú lên tới hơn 25.000 tỉ đồng, chiếm 0,22% tổng GDP năm 2012.

Để kịp thời ngăn chặn “nạn dịch” rượu bia và những hệ lụy của nó tới đời sống,  kinh tế- xã hội và các thế hệ  sau, các đại biểu cũng đã kiến nghị lên Chính phủ đẩy mạnh lộ trình xây dựng Luật Phòng – chống tác hại từ rượu bia. Đề nghị Quốc hội sớm đưa Luật Phòng – chống tác hại rượu bia vào chương trình nghị sự xây dựng luật năm 2017 của Quốc hội. Cùng với đó là nghiên cứu và xem xét việc sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm thuốc lá và bia rượu…

                                                                                                                                                      DÂN CƯỜI

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>