Văn bản của Sở Y tế liên quan đến 2 bệnh viện thẩm mỹ kangnam, emcas

21:22 22-Th10-2019

Chỉ đạo của Sở Y tế liên quan đến sự cố y khoa tại 2 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ. Cùng việc ra công văn yêu cầu 2 đơn vị này tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật có liên quan đến gây mê.

Trong vòng 1 tuần đã có 2 sự cố y khoa đáng tiếc xảy ra tại 2 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn thành phố, đó là Bệnh viện Kang Nam và Bệnh viện Emcas. Do cả hai sự cố đều ở mức nghiêm trọng (phân loại NC3 theo quy định tại Thông tư 43/2018/TT-BYT), Sở Y tế TP.HCM sẽ tiến hành thành lập Hội đồng Chuyên môn cấp Sở theo quy định để phân tích, kết luận có hay không có sai sót chuyên môn đối với ê kip phẫu thuật có liên quan làm căn cứ xử lý (nếu có) vi phạm theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý chất lượng bệnh viện đối với hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ.

Bệnh viện thẩm mỹ KangNam có làm kiểm tra tổng quát trước khi phẫu thuật khiến bệnh nhân tử vong?

Khi sự cố xảy ra, cả hai bệnh viện đều có báo cáo nhanh về Sở Y tế theo quy định. Qua báo cáo nhanh cho thấy cả hai trường hợp bệnh nhân đều xảy ra sự cố nghiêm trọng sau khi đã phẫu thuật xong (căng da mặt, đặt túi ngực) và đã có giai đoạn tỉnh táo trở lại sau gây mê. Cả hai trường hợp khi trở nặng đều được xử trí cấp cứu tại chổ, sau đó chuyển về bệnh viện đa khoa tuyến cuối trên địa bàn thành phố để hồi sức tích cực.

Thành lập Hội đồng Chuyên môn cấp Sở đối với 2 sự cố y khoa này là cần thiết giúp phân tích, kết luận có hay không có sai sót chuyên môn đối với ê kip phẫu thuật có liên quan làm căn cứ xử lý (nếu có) vi phạm theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm cho công tác quản lý chất lượng bệnh viện trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu 2 bệnh viện này tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật có liên quan đến việc sử dụng phương pháp vô cảm liên quan đến gây mê, thời gian tạm ngưng này là để bệnh viện chủ động rà soát, đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật theo Bộ tiêu chí ban hành tại Quyết định 7482/QĐ-BYT của Bộ Y tế; củng cố, khắc phục ngay những nội dung chưa đảm bảo yêu cầu (nếu có); gửi báo cáo về Sở Y tế (Phòng Nghiệp vụ Y) để Sở Y tế TP.HCM xem xét và đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật của bệnh viện, và báo cáo Bộ Y tế. Sở Y tế đề nghị Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ Kang Nam và Bệnh viện thẩm mỹ Emcas khẩn trương chỉ đạo các bộ phận có liên quan nghiêm túc thực hiện các nội dung trên (CV số 5704/SYT-NVY ngày 17/10/2019 và CV số 5747/SYT-NVY ngày 18/10/2019).

An toàn phẫu thuật luôn được xem là một trong những vấn đề ưu tiên trong hoạt động an toàn người bệnh tại các bệnh viện, nhằm giúp cho các bệnh viện triển khai các hoạt động liên quan đến an toàn người bệnh trong phẫu thuật, trong thời gian qua, Ban An toàn người bệnh thuộc Hội đồng chất lượng khám, chữa bệnh – Sở Y tế cùng với các chuyên gia đầu ngành của thành phố về phẫu thuật và gây mê đã xây dựng và ban hành  “Khuyến cáo tăng cường triển khai các hoạt động an toàn người bệnh trong phẫu thuật” (Ban hành kèm theo công văn số 8387/SYT-NVY ngày 25 tháng 8 năm 2016 của Sở Y tế) với 14 hoạt động cụ thể nhằm giúp cho các bệnh viện chủ động rà soát, củng cố các hoạt động đảm bảo an toàn người bệnh trong phẫu thuật.

Trong đó, có hoạt động “Xây dựng và ban hành quy trình báo động đỏ nội viện nhằm huy động nguồn lực và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa, phòng trong bệnh viện trong trường hợp người bệnh trong tình trạng nặng và nguy kịch cần can thiệp phẫu thuật khẩn cấp, tổ chức diễn tập tình huống để rút kinh nghiệm trong sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau. Triển khai hiệu quả quy trình báo động đỏ liên viện để nhận sự hỗ trợ kịp thời từ các chuyên gia của bệnh viện tuyến trên khi bệnh viện không đủ khả năng can thiệp điều trị” (khuyến cáo thứ 10 trong bộ khuyến cáo này). Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện nghiêm túc thực hiện khuyến cáo này khi có sự cố xảy ra và bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, Sở Y tế đã triển khai Quyết định số 7482/QĐ-BYT ngày 18 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Ban hành Bộ tiêu chí chất lượng đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật với 8 nhóm tiêu chí chất lượng liên quan đến an toàn người bệnh trong phẫu thuật. Đây là hoạt động đã được Sở Y tế phổ biến và có kế hoạch kiểm tra, đánh giá lồng ghép trong đợt kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2019. Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện nghiêm túc rà soát, và có kế hoạch phấn đấu đạt các tiêu chí này.

Ngoài ra, đối với các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, trong năm 2017, Hội đồng chất lượng khám, chữa bệnh – Sở Y tế cùng với các chuyên gia đầu ngành căn cứ vào các quy định của Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành “Bộ tiêu chí chất lượng dành cho phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn thành phố” và đã tiến hành đánh giá chất lượng tất cả các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ nhằm giúp cho các phòng khám không ngừng cải tiến chất lượng. Sở Y tế yêu cầu tất cả phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ tiếp tục phấn đấu hoàn thiện các chuẩn chất lượng này.

Theo website SỞ Y TẾ TP.HCM

http://www.medinet.hochiminhcity.gov.vn/quan-ly-chat-luong-kham-chua-benh/chi-dao-cua-so-y-te-lien-quan-den-su-co-y-khoa-tai-2-benh-vien-chuyen-khoa-tham-c8-19559.aspx

Bạn đang đọc bài viết "Văn bản của Sở Y tế liên quan đến 2 bệnh viện thẩm mỹ kangnam, emcas" tại chuyên mục SỐNG – Làm Đẹp trên Thoibaocongdan. Mọi thông tin cần chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : congdanviet.tintuc@gmail.com. Hotline: 090.3767.836

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>