Tượng phật ngàn năm tuổi đã được lưu giữ tại TP.HCM

10:52 08-Th1-2017

Tượng phật ngàn năm tuổi và là một trong số 30 bảo vật quốc gia được công nhận vào năm 2012, đã được đưa về thành phố Hồ Chí Minh.

Tượng Phật Đồng Dương còn có tên gọi là Tượng phật thích ca mâu ni, được một người Pháp phát hiện năm 1911 tại Thăng Bình – Quảng Nam. Tượng phật cao 120 cm, rộng 38 cm (chỗ rộng nhất) và nặng tới 120 ký hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng lịch sử TP.HCM.

Bảo tàng lịch sử TP.HCM nơi lưu giữ pho tượng ngàn năm tuổi

Kể từ khi phát hiện tượng phật này, các nhà khảo cổ học ở Trường Viễn Đông Bác Cổ và Hội Nghiên cứu Đông Dương đánh giá tượng Phật Đồng Dương những đường nét kỹ thuật tinh tế từ hình dáng cho tới các họa tiết trang trí bên ngoài của pho tượng, làm toát lên vẻ uy nghiêm và là một trong những pho tượng Phật cổ thuộc hàng đẹp nhất Đông Nam Á thời bấy giờ và do một nghệ nhân cổ người Champa chế tác.

Ngoài thiết kế tinh xảo, tượng Phật còn hội tụ tới 32 điểm tướng tốt và tới 80 vẻ đẹp tùy hảo theo quan niệm của đạo Phật. Bàn chân Phật chấm sát đất, khít với mặt phẳng đến cây kim cũng không luồn qua được đây là một điểm tướng tốt trong 32 điểm tướng tốt khai phá.

Chân dung pho tượng Đồng Dương

Sau khi phát hiện tại Quảng Nam, tượng Phật được đưa ra Hà Nội để bảo quản. Sau đó là cuộc diễu hành triển lãm cổ vật ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Bỉ, Pháp,…

Bước đầu các nhà khảo cổ học, nhà nghiên cứu nhận định tượng Phật Đồng Dương giống các tượng Phật của Amaradhapura (nước SriLanka) những bức tượng có niên đại khoảng thế kỷ III – IV, được mang về từ Ấn Độ hoặc Sri Lanka. Song song đó có nhiều nhà khảo cổ vẫn nghiêng về khả năng là tượng do người Chăm xưa tạo dựng, chính vì thế các nhà nghiên cứu xác định bức tượng có niên đại vào khoảng thế kỷ VIII – IX, thời kỳ phát triển hưng thịnh nhất của Phật Giáo Champa.

                                                                                                                                      Nhật Minh

Từ khóa: , , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>