TTC Land “có 5 bán 7”, khách hàng “phỏng tay” tại dự án Panomax River Villa?

17:02 06-Th4-2020

Được Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cấp phép 5 tầng, dự án Panomax River Villa vẫn được chào bán với thiết kế 7 tầng. Điều này đồng nghĩa với việc những khách hàng mua căn hộ tại tầng 6, 7 của dự án phải đứng trước nhiều nguy cơ rủi ro.

Dự án Panomax River Villa nằm trên đường Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7, TP Hồ Chí Minh do Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) làm chủ đầu tư, và đơn vị phát triển là Công ty Cổ phần Bất động sản Long Điền. Theo đó, Panomax River Villa được giới thiệu là “đỉnh cao của đặc quyền riêng tư” và là “căn hộ ở” đầu tiên ở quận 7 được xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn 5 sao.

Dự án Panomax River Villa nằm trên đường Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7, TP Hồ Chí Minh

Theo ghi nhận, hiện tại dự án Panomax River Villa đang được các sàn môi giới bất động sản và một số website giới thiệu là dự án có tổng diện tích 12.979,66m2, quy mô 208 căn hộ với 2 block J có 83 căn hộ và block K có 125 căn hộ. Dự án có chiều cao gồm 7 tầng căn hộ, 1 tầng hầm bãi xe và tiện ích sân thượng tầng 8.

Cụ thể, Lô J sẽ bao gồm 5 block nhỏ so le nối liền nhau tạo thành một block lớn với chiều cao 7 tầng. Trong khi đó, lô K sẽ có 8 block nhỏ so le nối liền với chiều cao tương tự.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, dự án Panomax River Villa thực chất có tên gọi là Khu dân cư thấp tầng lô J, K thuộc dự án Khu dân cư phía Bắc rạch Bà Bướm. Dự án này ban đầu chỉ được cấp phép xây dựng có chiều cao 5 tầng, trái ngược với những thông tin giới thiệu về dự án từ chủ đầu tư.

Cụ thể, ngày 22/4/2019, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cấp Giấy phép xây dựng số 61/GPXD cho TTC Land. Theo văn bản, chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng Khu chung cư thấp tầng lô J với chiều cao 5 tầng (1 hầm, 1 trệt và 4 tầng lầu).

Trong hồ sơ trình thẩm định của TTC Land gửi Cục Quản lý hoạt động xây dựng cũng thể hiện các thông tin về chiều cao công trình gồm: Khu dân cư thấp tầng lô J, K được xây dựng trên khu đất có diện tích 12.980m2, thuộc dự án Khu dân cư phía Bắc rạch Bà Bướm. Lô J và lô K có quy mô mỗi công trình có 1 tầng hầm, 4 tầng nổi và 1 tầng kỹ thuật mái, chiều cao tính từ sân đến đỉnh mái là 18,1m.

Lô J của dự án Panomax River Villa hiện đang được xây dựng đến tầng 4

Trong đó, khu đất xây dựng lô J có diện tích 4.473m2, 4 tầng cao có tổng số 44 căn hộ. Lô K được xây dựng trên khu đất có diện tích 8.543m2, có tổng số 66 căn hộ ở tại 4 tầng cao. Cả 2 lô J, K có tất cả 110 căn hộ.

Ngày 30/8/2018, Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng có Công văn số 496/HĐXD-QLTK gửi TTC Land, thông báo kết quả thẩm định thiết kế kỹ thuật công trình về dự án này.

Theo Công văn số 496 của Cục quản lý hoạt động xây dựng, trong hồ sơ trình thẩm định của TTC Land còn nhiều nội dung bất cập. Đơn vị lập báo cáo khảo sát địa chất công trình là Trung tâm Nghiên cứu và thử nghiệm Bách Khoa nhưng tại thời điểm lập khảo sát địa chất chưa cập nhật chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức. Do đó, chủ đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính đúng đắn của hồ sơ báo cáo cáo khảo sát địa chất để trình làm cơ sở thẩm định.

Bên cạnh đó, tại công văn số 496, Quyết định số 175/QĐ-TNMT-QLMT của Sở Tài nguyên và môi trường TP thì dự án chỉ được phê duyệt tất cả 96 căn hộ ở.

Về việc chủ đầu tư xin điều chỉnh nâng mỗi lô từ 96 căn hộ ở lên 110 căn hộ tại hồ sơ trình thẩm định, Cục Quản lý hoạt động xây dựng đề nghị chủ đầu tư cần thực hiện điều chỉnh Báo cáo đánh giá tác động môi trường, báo cáo Sở TNMT TP Hồ Chí Minh để được chấp thuận trước khi trình phê duyệt thiết kế.

Lô K của dự án Panomax River Villa hiện đang là bãi đất trống cỏ mọc um tùm

Như vậy, từ công trình 4 tầng cao với 96 căn hộ ở được phê duyệt ban đầu, hiện nay dự án Khu nhà ở thấp tầng lô J, K (Panomax River Villa) đang được quảng cáo và chào bán 7 tầng cao với 210 căn hộ ở. Các căn hộ tại dự án Panomax River Villa có diện tích từ 109m2 – 154m2 với giá bán trên dưới 50 triệu đồng/m2. Tính trung bình mỗi căn hộ tại đây có giá khoảng từ 5 tỷ – 7 tỷ đồng. Như vậy, với việc nâng gấp đôi số tầng và căn hộ, doanh thu của TTC Land dự kiến sẽ tăng thêm hàng trăm tỷ đồng.

Tuy nhiên, song song với khoảng tiền hàng trăm tỷ đồng mà TTC Land dự kiến “bỏ túi” thì vấn đề đặt ra là những khách hàng mua căn hộ tại các tầng 6, 7 dự án Panomax River Villa sẽ phải chấp nhận những rủi ro gì?

Trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị, Luật sư Lê Ngô Trung (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết, trong trường hợp chủ đầu tư cố tình xây dựng vượt quá diện tích đã được cơ quan chức năng phê duyệt và cấp phép dẫn đến rất nhiều rủi ro và hệ lụy. Nhất là trong trường hợp xây vượt quá số tầng, vì việc xây dựng thêm này liên quan rất lớn đến kết cấu kỹ thuật (đặc biệt là phần móng) của công trình, nếu không đủ đảm bảo thì ảnh hưởng chất lượng, tuổi thọ và sự an toàn cho người sử dụng. Rõ ràng việc xây dựng vượt quá các chỉ tiêu cho phép về diện tích, chiều cao và số tầng … đã được phê duyệt là hành vi vi phạm cần phải xử lý; và người vi phạm phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả do mình gây ra. Tùy theo mức độ vi phạm và trước đây đã bị xử phạt chưa thì cơ quan chức năng sẽ xem xét phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Hiện nay, trước hết cần xem xét, nếu chủ đầu tư chưa tiến hành xây dựng hoặc hoàn tất phần vi phạm thì cơ quan chức năng cần phải can thiệp ngay, có thể đình chỉ công trình để xử lý dứt điểm vi phạm này, tránh trường hợp tạo tiền lệ xấu cho các doanh nghiệp khác theo hướng đưa sự việc vào tình thế đã rồi rằng “cứ làm sai và chịu phạt, rồi công trình cũng sẽ được tồn tại và cấp sổ”. Về phía khách hàng, nếu đã mua phải những phần xây dựng vượt phép này, cần phải làm việc rõ ràng với chủ đầu tư về phương án xử lý hợp đồng, thỏa thuận khắc phục hậu quả và cam kết khác (nếu có), tránh trường hợp sau này vừa không có được căn hộ để ở, vừa khó khăn trong việc lấy lại tiền chưa kể nhiều trường hợp phải chịu phần lãi suất do đi vay để thanh toán theo đúng tiến độ nhưng sau đó chỉ được trả lại tối đa là khoản tiền đã nộp.

link tk:https://tieudung.vn/nha-dat/ttc-land-co-5-ban-7-khach-hang-phong-tay-tai-du-an-panomax-river-villa-40389.html

theo Tiểu Thúy/tieudung.vn

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>