Trung Quốc đang nuôi cấy nội tạng con người trên loài khỉ

13:57 13-Th8-2019

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây lại tiếp tục gây tranh cãi khi công bố đang tạo ra những con khỉ mang nội tạng người để cung cấp cho nhu cầu chữa trị của nhân loại.

Ngày 31/7 vừa qua, trang tin tức bằng tiếng Tây ban Nha có tên El Pais đã đăng tải một bài báo với nội dung gây tranh cãi mạnh mẽ. Theo bài báo này, một nhóm nghiên cứu của Trung Quốc hiện đang cố tạo ra con lai giữa người và khỉ. 

Cũng theo nội dung bài báo trên, dự án này được triển khai nhằm mục tiêu tìm kiếm nguồn nội tạng cho y học từ các cá thể con lai giữa người và khỉ. Các cơ quan như thận, gan sẽ được tạo ra khi cấy tế bào gốc người vào phôi khỉ khi vừa thụ thai. Sau đó, những nội tạng này sẽ được "thu hoạch" và cấy ghép cho các bệnh nhân có nhu cầu thay thế các bộ phận.

Trước đây, cũng đã có không ít nghiên cứu về việc nuôi cấy nội tạng người trên lợn và cừu nhưng đều không thành công

Theo các nhà nghiên cứu thuộc dự án, khỉ có bộ gen gần gũi với con người hơn. Vì thế, thí nghiệm cấy tế bào người vào phôi khỉ được cho có tỉ lệ sinh tạng cao hơn.

Trên thực tế, những thí nghiệm như vậy từng gây tranh cãi trong cộng đồng các nhà làm khoa học đa số vì vấn đề đạo đức y học. Ngoài ra, họ cũng lo ngại về việc sẽ xuất hiện một loài thú có khả năng suy nghĩ như người.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ở nghiên cứu này cho biết, để ngăn chặn việc này, họ đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen để vô hiệu hóa sự hình thành một số loại tế bào trong phôi động vật như tuyến tụy, não…

Tại Mỹ, Viện Y tế Quốc gia cho biết họ không bao giờ chi tiền ngân sách cho các hoạt động tạo phôi hỗn hợp giữa người và khỉ. Tuy nhiên, không có quy định như vậy ở Trung Quốc. Đây có lẽ là lý do tại sao nghiên cứu trên vẫn đang diễn ra tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Gần đây nhất, vào cuối tháng 7 vừa qua, một ủy ban thuộc Bộ Khoa học Nhật Bản đã ký thông qua yêu cầu của các nhà khoa học về việc phát triển tuyến tụy của con người trên động vật. Đây là lần đầu tiên chính phủ của một quốc gia cho phép việc tạo phôi động vật từ tế bào gốc của con người.

Vấn đề nuôi cấy các bộ phận của con người trên cơ thể của các loài động vật vẫn đang gây tranh cãi mạnh mẽ chủ yếu bởi hai luồng ý kiến. Đầu tiên, người ta lo ngại việc nuôi cấy này sẽ dẫn tới việc hình thành một loài mới gây nguy hiểm cho con người. Nhưng luồng ý kiến ngược lại cũng đưa ra ưu điểm nếu các nghiên cứu này thành công sẽ có thể tạo ra một nguồn nội tạng thay thế phong phú cho con người, từ đó mở ra tương lai mới cho những bệnh nhân cần cấy ghép nội tạng trong tương lai.

Theo SHTT

Từ khóa: , , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>