Tranimexco, Khang Thông nợ thuế, sa lầy dự án BĐS

3:02 05-Th4-2020

Nhiều doanh nghiệp BĐS ở TP. HCM đang nằm trong danh sách nợ thuế tổng cộng lên tới cả nghìn tỷ đồng và sa lầy tại nhiều dự án.

 

Đứng đầu trong những doanh nghiệp BĐS nợ thuế tính đến hết quý I/2020 tại TP. HCM là Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Tân An Huy khi đang nợ thuế 173 tỷ đồng.

Hiện doanh nghiệp này đang chậm tiến độ tại KDX Tân An Huy (huyện Nhà Bè, TP. HCM).

Dự án này được doanh nghiệp thực hiện từ 10 năm trước, năm 2017 nhiều khách hàng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại dự án nhưng vẫn không được chủ đầu tư bàn giao đất hay cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây nhà.

Tiêp đến là Công ty TNHH DV-TM-SX-XD Đông Mê Kông với số tiền nợ thuế là 114 tỷ đồng. Dự án khu căn hộ cao cấp Park Vista ở huyện Nhà Bè mà doanh nghiệp này đang thực hiện cũng bị chậm tiến độ.

Khách hàng mua đất tại Tranimexco kéo đến Sở TN&MT TP. HCM kêu cứu​

Theo dự kiến, căn hộ tại dự án Park Vista sẽ được chủ đầu tư bàn giao cho khách hàng vào quý I/2019 nhưng dự án này lại ngừng thi công từ năm 2018 đến nay.

Đại diện chủ đầu tư cho rằng dự án “đứng hình” vì hai đối tác là Công ty Anpha Land và nhà thầu xây dựng An Đức không đáp ứng khả năng tài lẫn tiến độ thi công. Ngoài ra, dự án cũng đang bị thanh tra.

Công ty CP Sài Gòn One Tower cũng đang nợ thuế 80,5 tỷ đồng. Doanh nghiệp này đang bị mắc kẹt tại dự án Sài Gòn M&C (số 34 Tôn Đức Thắng, TP. HCM). Khởi công từ năm 2007 và mặc dù đã hoàn thiện xong phần thô nhưng dự án Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C bị tạm ngưng từ cuối năm 2011.

Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng công trình (Tranimexco) cũng đang nợ thuế 7,5 tỷ đồng. Tranimexco là chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cán bộ công nhân viên ở phường Trường Thọ, quận Thủ Đức.

Những nguyên nhân khiến dự án kéo dài, theo đại diện Tranimexco, là do thay đổi quy hoạch của tuyến đường vành đai 2 chạy qua dự án; ranh đất dự án bị lấn chiếm; thay đổi về chính sách pháp luật…

Nợ thuế “khiêm tốn” chỉ 5,9 tỷ đồng, thế nhưng Công ty CP Tập đoàn Khang Thông gắn liền với dự án Happyland, còn được biết đến là dự án “Khu vui chơi giải trí lớn nhất Đông Nam Á” tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chủ đầu tư dự án này là Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An, thuộc Tập đoàn Khang Thông.
 
Khởi công từ năm 2011, dự án khu phức hợp giải trí Happyland có quy mô hơn 350ha, được chia làm 2 giai đoạn với kinh phí đầu tư ban đầu khoảng 2,2 tỷ USD. Sau khi xây dựng được một số hạng mục cơ bản, dự án bị “đứng hình” trong nhiều năm sau đó.
 
Giai đoạn 2016 – 2017, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An nhận được nhiều quyết định uỷ thác từ Cục Thi hành án dân sự TP.HCM về việc thi hành theo bản án của chủ đầu tư dự án Happyland với số tiền 1.800 tỷ đồng nợ nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Tháng 5/2017, đơn vị này thông qua kế hoạch cưỡng chế thi hành án để kê biên tài sản của chủ đầu tư.

link tk:http://baodatviet.vn/bat-dong-san/thi-truong/tranimexco-khang-thong-no-thue-sa-lay-du-an-bds-3399751/

theo Ngọc Minh/baodatviet

Từ khóa: , , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>