Trại lợn của tập đoàn Masan bốc mùi 10km, thối ‘bảy làng ba huyện’

16:52 15-Th10-2019

Trang trại lợn của công ty TNHH MNS FRAM Nghệ An (thuộc tập đoàn Masan) đã khiến những hộ dân sống trong bán kính khoảng 10km đang phải chịu cảnh “ăn ngủ cùng mùi phân lợn”.

 

 

Mùi hôi thối bán kính 10km, "bảy làng ba huyện"

Theo phản ánh của người dân, đầu năm 2018, phân trại S2 Trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao của Công ty TNHH MNS Farm Nghệ An (thuộc tập đoàn Masan) đóng trên địa bàn xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) đi vào hoạt động. Từ đó đến nay, người dân sống cạnh khu vực này phải sống chung với mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống.

Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là người dân các xóm Minh Chùa, Minh Kính, Minh Hồ – xã Minh Hợp, toàn bộ xã Hạ Sơn và xã Nghĩa Xuân. Hiện tại mùi hôi thối diễn ra hàng giờ quanh năm bất kể mưa hay nắng. Nặng nhất là khoảng từ 21h tối đến 6h sáng hôm sau.

Công ty TNHH MNS FARM Nghệ An nơi có trang trại lợn S2 mùi hôi phát tán bán kính lên đến gần 10km

Chị Nguyễn Thị H.( xóm Minh Chùa, xã Minh Hợp) lắc đầu ngao ngán khi nói chuyện với chúng tôi: “không thể sống nổi các chú ạ, đến ngủ cũng phải mang khẩu trang, mấy năm nay chúng tôi khổ sở lắm rồi, mùi hôi kinh khủng. Đặc biệt là về đêm”.

Ông Lê Văn Thanh chủ tịch UBND xã Hạ Sơn cho biết: “Hồi đầu thì có tý mùi hôi, rồi xã và huyện lập đoàn kiểm tra. Kiểm tra xong thì hôi hơn. Đến giờ thì bao trùm cả xã luôn rồi. Ngồi tại ủy ban xã mà cũng có mùi nồng nặc luôn. Vừa rồi có kết quả quan trắc nghe nói đặt chuẩn. Không biết họ có lên đây quan trắc hay không chứ mùi hôi bị dân phản ánh ra tận Bộ TN&MT rồi mà họ nói đạt chuẩn thì tôi cũng chịu”.

Cách đó gần 10km là xã Tân Xuân, huyện Tân Kỳ cũng chịu một phần ảnh hưởng. Ông Lê Văn Tần (Bí thư Đảng ủy xã Tân Xuân) thở dài: “Đầu năm (2019) đến nay, người dân có thấy mùi hôi thối lạ, chủ yếu là buổi tối và buổi sáng. Được một thời gian, mùi càng ngày càng nặng thêm và kéo dài đến tận xóm Tân Lương xã Tân Phú. Hôm 12/9 tại giao ban trực tuyến, tôi đã báo cáo lên Thường vụ huyện ủy để họ có cách xử lý”.

Ông Lê Văn Tần bí thư xã Tân Xuân trao đổi với PV về sự việc

Anh L., một hộ dân ở thượng nguồn Khe Đá thuộc xã Nghĩa Đức huyện Nghĩa Đàn trao đổi: “  Cứ thời tiết thay đổi là có mùi hôi thối xuất hiện. Từ khoảng cuối năm 2018 đến nay, mùi càng nặng hơn”.

Huyện Qùy Hợp cũng ngất ngây

Sau khi có phản ánh của cử tri và truyền thông về việc trại lợn của Công ty TNHH MNS Farm Nghệ An gây ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe nhân dân, ngày 1/7/2019, UBND huyện Qùy Hợp đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi Trường, UBND tỉnh Nghệ An và Sở Tài Nguyên và Môi trường.

Văn bản kiến nghị của UBND huyện Qùy Hợp gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường

Nội dung văn bản có đoạn viết: “Qua lần tiếp xúc cử tri gần đây nhất ngày 17/6/2019 với cử tri tại các xã Minh Hợp, Nghĩa Xuân và Hạ Sơn, cử tri bức xúc đề nghị: Dự án trang trại chăn nuôi lợn tập trung chăn nuôi masan tại xã Hạ Sơn bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến đời sống môi trường sinh hoạt, gây bức xúc trong nhân dân”…

Trước đó vào tháng 12/2018, truyền thông phản ánh về tình trạng ô nhiễm tại trang trại này. Ngày 28/12/2018 UBND huyện Qùy Hợp thành lập đoàn liên ngành kiểm tra quản lý nhà nước tai công ty TNHH masan Nutri-Fram (N.A). Công ty thừa nhận những phản ánh là có thật và công ty cam kết khắc phục, đảm bảo theo các nội dung yêu cầu trong bản Báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Nhưng đến nay đã hơn 9 tháng trôi qua, không những công ty không khắc phục được mà hôi thối còn phát tán rộng ra các huyện và xã lân cận, với bán kính kéo dài gần 10km, tỏa ra 3 huyện. Đặc biệt mùi nặng nhất là vào ban đêm.

Ông Lê Sỹ Hào trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện cho biết: “Trang trại canh gác nghiêm ngặt. Chúng tôi muốn vào kiểm tra cũng rất khó. Việc mùi hôi thối xuất phát từ trại lợn đó là có thật, càng ngày càng hôi thối và lây lan với diện rộng, nhân dân kêu nhưng chũng tôi chỉ biết báo cáo về cấp cao hơn”.

Cũng theo lãnh đạo huyện, đây là dự án Bộ Tài Nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Do vậy việc kiểm tra lấy mẫu phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm là vượt khả năng của UBND huyện.

"Một góc nhỏ " khu trang trại S2 nơi mùi hôi thối của phân lợn phát tán ra 3 huyện

Khu trang trại S1 đang gấp rút hoàn thành để sắp tới đưa vào chăn nuôi

Vào tháng 4/2017, Bộ TN&MT từng “tuýt còi” Công ty TNHH MNS Farm Nghệ An vì triển khai xây dựng (cụm trại S2) trong khi chưa được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Thực hiện chỉ đạo của Bộ TN-MT, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu tạm dừng thi công và xử phạt hành chính công ty này 400 triệu đồng. Sau khi trang trại đi vào hoạt động đến nay, hàng trăm nghìn người đang phải sống chung chịu mùi hôi thối cùng với mấy chục nghìn con heo của trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao.

Trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao của Công ty TNHH MNS Farm Nghệ An (thuộc tập đoàn Masan) đóng trên địa bàn xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) có diện tích 223,7ha, gồm 2 trang trại S1 và S2, với tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng. Dự kiến khi dự án hoàn thành đạt quy mô 10.000 heo nái và cung cấp cho thị trường 230.000 heo thịt mỗi năm. Được biết, sắp tới trang trại S1 sẽ bắt đầu đưa vào hoạt động.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Theo Đức Thanh (theo baosuckhoecongdong)

Bạn đang đọc bài viết "Trại lợn của tập đoàn Masan bốc mùi 10km, thối 'bảy làng ba huyện'" tại chuyên mục Dân Cười trên Thoibaocongdan. Mọi thông tin cần chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : congdanviet.tintuc@gmail.com. Hotline: 090.3767.836

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>