TPHCM: Nhọc nhằn tìm lại công lý sau 20 năm

22:55 09-Th9-2016

Trải qua 4 đời chủ tịch xã song hai vợ chồng già ở Đông Thạnh- Hóc Môn vẫn chưa được giải quyết trả lại đất của mình cho Xã mượn

ho-chi-minh-1
Hai vợ chồng ông bà Niên người cho mượn đất giờ chưa lấy lại được

Liên tục vận động mà không giải quyết

Năm 1997, vợ chồng ông Đặng Văn Niên (SN 1930) và bà Trần Thị Hai (SN 1935) ngụ tại ấp 1- xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TPHCM thấy cảnh học sinh không có trường để học mà đất của gia đình khá rộng con cái còn nhỏ nên có ý cho xã mượn đất làm trường. Tuy nhiên ông bà yêu cầu phải có người trong chính quyền xuống hỏi thì mới đồng ý và Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh lúc bấy giờ đã xuống xin được mượn đất để xây trường. Có lời từ Chủ tịch xã, vợ chồng ông bà đã đồng ý cho UBND xã Đông Thạnh xây trường cho các em nhỏ có chỗ học tập. Khi xây xong, trường mang tên Trường Tiểu học Thới Thạnh phân hiệu II.

Khi con cái đủ lớn, đứa cần tìm vợ, đứa phải kiếm chồng và cần chỗ cho chúng ở, nên lúc này vợ chồng ông Niên, bà Hai quyết định lấy lại đất đã cho mượn để xây trường ngày trước. Thế nhưng, UBND xã Đông Thạnh không chịu trả.

Trước sự việc đó, vợ chồng ông Niên đã làm đơn gửi lên xã, lên huyện nhưng những lá đơn đó đều bị ém đi không giải quyết. Gia đình ông cũng đã làm đơn gửi lên cấp cao hơn và cũng đã có những văn bản chuyển giao từ trên xuống đề nghị thụ lý và giải quyết vụ việc. Đáp lại những văn bản đó là gia đình được mời lên UBND xã, Huyện đàm phán mà mỗi lần lên xuống như vậy đều không có câu trả lời thuyết phục, thỏa đáng cho gia đình. Thời gian kéo dài cho đến nay đã ngót 20 năm, cho dù gia đình ông bà đã cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan, cả giấy tờ gốc cũng như giấy tờ bổ sung chứng minh phần diện tích đó.

ho-chi-minh-2
Ngôi trường được xây trên phần đất gia đình ông Niên cho mượn ngày trước

Dù tuổi đã ngoài 80, nhưng bà Hai vẫn phải thường xuyên tới lui UBND xã Đông Thạnh để đòi đất, nộp đơn thư, cùng những lần kêu lên làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhưng đều không được cấp chính quyền giải quyết thỏa đáng.

Mới đây, gia đình ông bà có gửi tới UBND Xã một thông báo sẽ khóa cửa trường học khi học sinh đến kỳ nghỉ hè. Từ thông báo này mà gia đình ông gặp không ít những chuyện rắc rối.

Vào khoảng 14 giờ ngày 4/8/2016, có một đoàn người khoảng 40 người đến địa điểm trường học Thới Thạnh là phần đất của gia đình ông Niên đang tranh chấp, gồm lực lượng Công an xã (ông Thụy- trưởng CA xã, ông Dừa phó CA xã), dân quân tự vệ, Ủy ban xã có ông Tấn, Tư pháp địa chính. Ông Thụy trưởng công an xã ra lệnh cho dân quân bao vây trường học và cắt ổ khóa cổng trường.

Sự việc được ngưng và đoàn người của xã ra về khi người dân đổ về quá đông, cộng với việc không trình được giấy tờ liên quan cưỡng chế.

Hai quyết định của UBND xã ban hành có bất đồng?

Trao đổi với Chúng tôi, ông Nguyễn Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh cho biết: “Buổi đó không phải là cưỡng chế mà là buổi vận động gia đình mở khóa cửa. Còn việc đất đai như trên thì xã đã có hai quyết định (QĐ) thi hành là QĐ 39 ngày 11/1/2008 và QĐ số 645 của UBND ngày 04/9/2007, nhưng hiện nay cũng đang chờ Sở Tài nguyên Môi trường Thành phố giải quyết vụ việc theo đơn khiếu nại của gia đình ông Niên”.

Tuy nhiên nội dung 2 quyết định số 39 và số 645 của UBND xã ban hành năm 2008 và 2007 lại có những bất đồng. Tại QĐ 39/2008 thì kết luận đất đai thuộc sở hữu nhà nước, nhưng QĐ 645/2007 lại kết luận những phần đất của gia đình ông Niên khiếu nại là thuộc diện nhận hiến.

Ngoài ra, tại buổi trao đổi ông Chung cũng trao đổi về một công văn số 4861/UBND nhưng khi phóng viên yêu cầu được nhận để xem thông tin và chụp hình nhưng ông Chung không cho. Chẳng lẽ trong Công văn này có gì đó bất minh?

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản hồi thông tin cho quý bạn đọc

ĐH Nguyễn Tất Thành có sai quy chế xét tuyển?

                                                                                                                                           DÂN CƯỜI

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>