TP.HCM: Dự án Lovera Vista Khang Điền huy động vốn trái phép?

15:30 26-Th9-2019

Chủ đầu tư khẳng định chưa tổ chức huy động vốn tại dự án Lovera Vista Khang Điền nhưng thực tế, nhiều sàn giao dịch BĐS đã cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ.

Huy động vốn trái quy định pháp luật

Dự án Lovera Vista Khang Điền tọa lạc tại KDC Phong Phú 4 (Việt Phú BCCI) do Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc (Khang Phúc House) làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền (Công ty Khang Điền) là đơn vị phát triển.

Dự án Lovera Vista Khang Điền

Theo tìm hiểu của PV Pháp luật Môi trường điện tử, đến tháng 10/2019, dự án này mới xong phần móng và Công ty Khang Phúc được phép huy động vốn theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, từ tháng 8/2019, nhiều sàn giao dịch, môi giới đã quảng bá rầm rộ, giới thiệu dự án, rao bán khắp các website, mạng xã hội…

Trong vai khách hàng, PV đã liên hệ với sàn giao dịch BĐS Sunland SG. Một môi giới của sàn này cho biết, dự án hiện chưa mở bán vì chưa xong phần móng, tuy nhiên, nhân viên vẫn đưa phương án đặt cọc giữ chỗ là 30 triệu. Nếu đồng ý giữ chỗ, môi giới sẽ ký biên nhận đặt cọc và sẽ trả lại tiền nếu sau này khách hàng không mua nữa.

“Bên em chưa bán nhưng anh có thể đặt cọc giữ chỗ trước, 30 triệu là bên em giữ chỗ nhưng không được xếp theo thứ tự đâu anh nhé! Đặt bây giờ thì sẽ có cơ hội mua được rẻ hơn chứ đợi đến lúc mở bán giá chênh cao lắm anh ạ”, nhân viên này cho hay.

Một website khác là diaocdatxanh.net cũng chốt phương án giữ chỗ tương tự cho khách hàng, với những lời giới thiệu có cánh: dự án rất hot, hiện lượng booking đã kín… Và môi giới cũng hướng dẫn khách giữ chỗ với mức cọc 50 triệu với lời hứa hẹn: “Anh yên tâm, nếu sau này mở bán, anh đổi ý không mua nữa thì bên em sẽ trả lại tiền!”.

Công ty Khang Phúc đang tiếp tay huy động vốn?

Bình luận về việc tiếp thị, môi giới mua bán trái phép dự án trên, luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết: Theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ/CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết và Hướng dẫn thi hành một số điều luật nhà ở và Điều 55 Luật kinh doanh BĐS số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014, chủ đầu tư chỉ được phép ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở khi dự án đã được nghiệm thu hoàn thành xây dựng phần móng và đã có văn bản đủ điều kiện huy động vốn của Sở Xây dựng.

Thông báo không huy động vốn trái phép của chủ đầu tư dự án – Công ty Khang Phúc​

Rõ ràng, với dự án Lovera Vista Khang Điền, các sàn giao dịch BĐS đang lách luật về phương thức huy động vốn. Tuy nhiên, nếu đơn vị phát triển là Công ty Khang Điền không tiếp tay thì liệu các sàn này có ngang nhiên nhận tiền giữ chỗ của khách hàng như vậy? Liệu có thỏa thuận nào đó với chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án hay không, bởi nếu không hề có thỏa thuận, ký kết nào giữa chủ đầu tư và các sàn thì không có cơ sở gì để đảm bảo các sàn vẫn giữ chỗ cho khách như đã hứa.

Trong trường hợp không tồn tại một thỏa thuận nào thì rõ ràng khoản tiền mà khách hàng bỏ ra với phương thức giữ chỗ hoàn toàn không có giá trị. Đồng thời, chẳng có cơ sở gì để đảm bảo rằng số tiền này sẽ được hoàn trả lại nếu như đến ngày mở bán khách hàng không mua được căn hộ như mong muốn.

“Những giao dịch với sàn, công ty môi giới không do chủ đầu tư ủy quyền (thường là công ty F2, F3 do công ty F1 tự mở rộng) thì không có giá trị pháp lý, không ràng ruộc công ty môi giới F1 và chủ đầu tư. Do đó, nếu giữ chỗ, khách hàng gặp rủi ro rất lớn”, LS Trần Đức Phượng phân tích.

Đáng chú ý, trên website chính thức của Công ty Khang Điền đã đăng tải thông báo số 319 của Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc cho biết, hiện nay, công ty này không thực hiện việc huy động vốn góp từ người mua, thuê, thuê mua nhà dưới bất kỳ hình thức nào.

Do đó, đơn vị này khẳng định, thời gian qua chưa ký bất cứ hợp đồng thỏa thuận nào cho các sàn giao dịch huy động vốn từ khách hàng. Nếu sàn giao dịch, công ty môi giới hay bất cứ cá nhân nào tự ý huy động vốn thì không liên quan đến chủ đầu tư hay đơn vị phát triển dự án và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trước sự việc này, dư luận nghi vấn, liệu có sự tiếp tay của công ty Khang Điền và Khang Phúc để các sàn ra sức huy động vốn cho Lovera Vista Khang Điền hay thật sự các sàn và công ty môi giới đã qua mặt chủ đầu tư?

 

Theo Đỗ Thuận – Duy Anh

Theo moitruongvadothi.vn

https://www.moitruongvadothi.vn/…dong…/tphcm-du-anloveravistakhangdienhuydong-von-trai-phep-a56468.html

Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM: Dự án Lovera Vista Khang Điền huy động vốn trái phép?" tại chuyên mục Kinh Tế – Bất động sản của Thoibaocongdan. Mọi thông tin cần chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : congdanviet.tintuc@gmail.com. Hotline: 090.3767.836

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>