Tỉnh ủy Bình Dương lên tiếng về 43ha đất “vàng” bán “chui” vẫn được “hợp thức hóa”?

18:09 05-Th10-2019

Liên quan đến bài viết “Đằng sau vụ bán 43 ha đất “vàng” cho doanh nghiệp tư nhân không qua đấu giá tại Bình Dương: Đất "vàng" bán “chui” vẫn được "hợp thức hóa"?” mà ThanhtraVietNam đã phản ánh mới đây, sáng 4/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin ban đầu cho báo chí về vụ việc này.

Ông Bùi Minh Thạnh- Chánh văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương, đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng công ty Sản xuất – xuất nhập khẩu Bình Dương cho biết, Tổng Công ty là đơn vị được Tỉnh ủy giao cho quản lý 43ha đất mà báo đã nêu.

Sau đó, Tổng Công ty có văn bản đề nghị Tỉnh ủy Bình Dương chấp thuận chủ trương cho góp vốn thành lập công ty liên doanh để thực hiện dự án Khu đô thị Dịch vụ Thương mại Tân Phú. Theo phương thức là góp vốn, Tổng Công ty nắm giữ 30% cổ phần (tương đương với giá trị bằng tiền là 60 tỉ) và 70% do Công ty cổ phần bất động sản Âu Lạc nắm giữ.

Tỉnh ủy Bình Dương lên tiếng về 43ha đất "vàng" bán “chui” vẫn được "hợp thức hóa"? 

Tuy nhiên, sau khi Tỉnh ủy chấp thuận cho việc liên doanh thì Tổng Công ty lại có văn bản đề nghị Tỉnh ủy Bình Dương cho góp vốn điều lệ bằng diện tích 43ha đất (thay vì bằng tiền).

Ông Thạnh khẳng định, quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Tỉnh ủy là chỉ cho Tổng Công ty Sản xuất và xuất nhập khẩu Bình Dương liên doanh góp vốn bằng tiền với đối tác để lập ra công ty liên doanh Tân Phú chứ không cho góp vốn bằng quyền sử dụng đất, không cho bán, chuyển nhượng 43ha khu đất dự án. Sau khi phát hiện Tổng Công ty chưa thực nghiêm túc chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy nên ngày 10/10/2018, Thường trực Tỉnh ủy đã có Thông báo về việc thu hồi chủ trương cho Tổng Công ty chuyển nhượng 30% vốn góp tại công ty liên doanh Tân Phú để kiểm tra làm rõ.

Để làm rõ việc thực tế Tổng Công ty đã chuyển nhượng phần vốn góp 30% cũng như việc quản lý sử dụng khu đất 43 ha nói trên, Thường trực Tỉnh ủy đã giao cho Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra, và hiện nay Thanh tra tỉnh đang tiến hành thanh tra theo quy định. Ông Thạnh cũng nhấn mạnh, quan điểm của Tỉnh ủy là không bao che cho sai phạm, sau khi có kết luận thanh tra, tỉnh sẽ xử lý theo quy định; đồng thời, thông tin kịp thời cho các cơ quan báo chí quan tâm.

Ông Thạnh nhấn mạnh, Tỉnh ủy sẽ không bao che và sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm​

Tại cuộc họp, ngoài những câu hỏi liên quan đến 43ha đất “vàng” nói trên, một dự án khác cũng khiến báo chí cũng như dư luận đặc biệt quan tâm, đó là việc chuyển nhượng, hợp thức hóa hồ sơ cho việc hơn 145 ha đất khác mà doanh nghiệp 100% vốn nhà nước này nắm giữ đã bán với giá… 6 USD/m², tương đương khoảng 138.000 đồng/m², cùng với đó là trách nhiệm của các cơ quan liên quan đã để xảy ra sai phạm…?

Ông Lê Hữu Phước – Uỷ viên Ban Thường vụ – Trưởng Ban Tuyên Giáo tỉnh Bình Dương chủ trì cuộc họp cũng chia sẽ, đây là cuộc họp cung cấp thông tin ban đầu cho báo chí nên không trả lời các câu hỏi mà các phóng viên đặt ra. Nhưng đã ghi nhận những phản ánh cũng như các câu hỏi của các phóng viên nêu ra tại cuộc họp để báo lại cho các cơ quan chức năng của tỉnh sớm có hình thức phản hồi phù hợp theo quy định của pháp luật. Những nội dung phản ánh liên quan đến vụ việc trên hiện đang được các cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành theo quy định để làm sáng tỏ vụ việc và sẽ công khai thông báo thông tin khi có kết luận của các cơ quan chức năng.

Theo Thiên Ân (Theo thanhtravietnam)

http://thanhtravietnam.vn/xa-hoi/tinh-uy-binh-duong-len-tieng-ve-vu-43ha-dat-vang-ban-chui-van-duoc-hop-thuc-hoa-188033

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>