Thường xuyên giám sát công tác phòng, chống dịch tại cơ sở

16:38 21-Th9-2020

Như Báo Hànộimới đã phản ánh, từ ngày 18-9, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội đã chuyển sang trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, việc giám sát tại cơ sở vẫn được các lực lượng chức năng thực hiện thường xuyên.

 

Nội thành tiếp tục giám sát

Lực lượng tự quản chợ Long Biên nhắc nhở người dân đeo khẩu trang

Từ sáng sớm ngày 21-9, tại khu vực chợ đầu mối Long Biên (quận Ba Đình), các tổ tự quản đã có mặt ở cổng chợ tuyên truyền để người dân tuân thủ quy định phòng dịch. Đến 6-7h sáng, khi chợ đã vãn, các tổ tự quản trực đêm và sáng vẫn làm nhiệm vụ nhắc nhở bà con tiểu thương và người dân đi chợ mua sắm hoa quả tuân thủ đeo khẩu trang. Tại cổng chợ còn có bàn rửa tay sát khuẩn và tặng khẩu trang miễn phí.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Quản lý chợ Long Biên cho biết, nét mới trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở chợ đầu mối buôn bán hoa quả lớn như Long Biên chính là việc các gian hàng không còn san sát nhau mà đã có một khoảng cách để người bán, người mua có thêm không gian rộng rãi. Việc tuân thủ này được tổ tự quản, Công an phường Phúc Xá (quận Ba Đình), phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm) thường xuyên giám sát.

Công an phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) làm nhiệm vụ trên phố Phủ Doãn từ sáng sớm​

Tương tự, từ sáng sớm ngày 21-9, Công an phường Hàng Trống và Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm) đã tổ chức tuần tra, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19 kết hợp giữ an ninh trật tự tại khu vực phố Phủ Doãn, Tràng Thi quanh khu vực Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức và Bệnh viện Phụ sản trung ương. Ngoài việc xử lý các hàng quán tập trung đông người, phương tiện dừng, đỗ gây cản trở giao thông thì trọng tâm vẫn là nhắc nhở người dân tuân thủ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng.

Đại úy Nguyễn Trung Kiên, Phó Trưởng Công an phường Hàng Bông cho biết, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được duy trì thường xuyên với tinh thần không chủ quan.

Theo Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng) Lê Khánh Giang, 12 tổ dân phố của phường đều có 12 tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng" và thời gian qua, các tổ giám sát này đã hoạt động rất hiệu quả. Hiện trên địa bàn có 2 quán karaoke hoạt động trở lại đều đã được tuyên truyền kỹ lưỡng về bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng" của Tổ dân phố số 6 phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng) tích cực hoạt động, góp phần vào kết quả công tác phòng, chống dịch​

Trong khi đó, Bí thư Chi bộ khu dân cư số 1 phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) Nguyễn Quang Mỹ cho biết: "Thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng". Ngoài dán các thông tin về việc tiếp tục nâng cao ý thức phòng dịch tại bảng tin, chúng tôi in thêm các tờ thông báo rồi chia cho hơn 10 thành viên của tổ đi dán thêm tại các ngõ, ngách nhỏ".

Sáng 21-9, quan sát thực tế trên phố Tô Hiệu, Trần Tử Bình và đường Hoàng Quốc Việt, đoạn qua địa bàn phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), người dân đều chấp hành đeo khẩu trang khi điều khiển phương tiện giao thông.

Ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) cho biết, ngoài 20 tổ tuyên truyền phòng chống dịch tại khu dân cư, UBND phường thành lập 2 đoàn kiểm tra, giám sát, ngày hai lần xuống địa bàn dân cư, kiểm tra, đôn đốc người dân chấp hành thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. Qua kiểm tra, tổ công tác phòng, chống dịch của phường đã xử phạt 3,6 triệu đồng đối với 18 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Như Báo Hànộimới đã phản ánh, phố Nguyễn Quý Đức (quận Thanh Xuân) có một số quán phở, quán cà phê chưa thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch như không sắp xếp khách ngồi giãn cách, nhân viên không đeo khẩu trang thì đến sáng 21-9, theo khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới, các cửa hàng đã tuân thủ theo quy định. Các ngõ trong Khu tập thể Thanh Xuân Bắc nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra nên người bán hàng cũng tuân thủ đeo khẩu trang.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) cho biết, do đặc thù phường có 63 khu tập thể cũ nên ngoài tuyên truyền trên xe lưu động, 12 tổ giám sát dịch tại cộng đồng dân cư còn đi tuyên truyền, nhắc nhở trên xe đạp. Thực hiện phòng, chống dịch trong trạng thái mới, phường đẩy mạnh kiểm tra và xử phạt 30 trường hợp không đeo khẩu trang. Có 21 phòng khám, cửa hàng spa hoạt động trở lại, phường yêu cầu ký cam kết tuân thủ thông điệp "5K" và hoạt động đúng giờ quy định.

Ngoại thành tập trung tuyên truyền

Ghi nhận tại các huyện ngoại thành ngày 21-9 cho thấy, vẫn còn sự lơ là trong công tác phòng dịch. Cụ thể, theo Chủ tịch UBND xã Hữu Văn (huyện Chương Mỹ) Phùng Xuân Thư, xã vẫn duy trì 36 tổ phòng, chống Covid-19 trong các cụm dân cư. Hằng ngày, các thành viên trong tổ đều đi kiểm tra, rà soát di biến động dân cư trên địa bàn, đồng thời nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi ra khỏi nhà.

Tuy nhiên, khảo sát thực tế của phóng viên cho thấy, vẫn còn tình trạng người dân và tiểu thương ở chợ cóc trên địa bàn xã Hữu Văn không đeo khẩu trang, không thực hiện ngồi giãn cách theo quy định phòng dịch. Về vấn đề này, ông Phùng Xuân Thư cho biết, đã yêu cầu lực lượng công an đi kiểm tra, nhắc nhở, nếu trường hợp nào cố tình vi phạm sẽ xử phạt.

Tương tự, khảo sát thực tế dọc tuyến quốc lộ 32 qua địa bàn thị trấn Trạm Trôi, xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức), xã Tân Lập, thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng), phóng viên ghi nhận người dân tại các khu vực này đã có dấu hiệu chủ quan với công tác phòng dịch, không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà nhưng không thấy bóng lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở.

Bên cạnh các địa phương lơ là phòng dịch, theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới, nhiều địa phương vẫn duy trì các biện pháp phòng dịch. Tại địa bàn xã Hà Hồi (huyện Thường Tín), sáng 21-9, người dân ra đường đều đeo khẩu trang. Tại trụ sở UBND xã, tất cả người dân, cán bộ đến làm việc đều phải tuân thủ quy định phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn.

Chủ tịch UBND xã Hà Hồi Nguyễn Văn Vinh cho biết, xã vẫn duy trì 4 đội kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch, chưa kể các tổ, đội thuộc các hội, đoàn thể. Riêng đối với khu vực chợ Hà Hồi, ban quản lý chợ duy trì kiểm tra, nhắc nhở các tiểu thương, người mua phải đeo khẩu trang đúng quy định…

Cùng quan điểm, ông Tạ Đăng Doanh, Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) cho biết, mặc dù hiện nay công tác phòng, chống dịch Covid-19 chuyển sang tình hình mới nhưng xã không chủ quan, lơ là, vẫn duy trì một tổ giám sát hằng ngày vẫn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở những nơi đông người như chợ dân sinh, các quán ăn, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện tốt việc đeo khẩu trang nơi công cộng, các quán ăn, nhân viên đeo khẩu trang khi phục vụ và bố trí nước sát khuẩn.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

theo Hanoimoi.com.vn

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>