Thực phẩm Tâm Bình: Quảng cáo như thuốc chữa bệnh và những lần bị xử phạt

4:59 08-Th6-2020

Với cách quảng cáo “mập mờ”, người tiêu dùng dễ nhầm lẫn công dụng của các sản phẩm Tâm Bình. Thực tế đây chỉ là thực phẩm hỗ trợ, không thể thay thế thuốc chữa các loại bệnh như: Viêm khớp, Viêm đại tràng, Gout…

 

Trước đó Tài chính Doanh nghiệp đã có bài viết “Đại Tràng Tâm Bình “giỏi hơn” Bác sĩ và Bệnh viện?” phản ánh về tình trạng quảng cáo thực phẩm chức năng với thông tin mập mờ và lừa dối người dùng, đến nay đơn vị này lại tiếp tục hành vi dù bị xử phạt nhiều lần.

Dược sĩ Lê Thị Bình Tổng giám đốc sáng lập dược Tâm Bình vào ngày 13/12/2010

Thực phẩm nhưng quảng cáo như… thuốc chữa bệnh

Qua tìm hiểu, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) hiện nay mới chỉ cấp phép xác nhận nội dung quảng cáo cho 2 sản phẩm của Công ty TNHH dược phẩm Tâm Bình là “Viên Gout Tâm Bình” (số 1591/2014/XNQC-ATTP) và “Viên Khớp Tâm Bình” (số 1592/2015/XNQC-ATTP), hình thức quảng cáo được xác nhận là trên truyền hình.

Tuy nhiên, trên nhiều website, mạng xã hội Facebook,…đang rầm rộ đăng tải nhiều quảng cáo về các sản phẩm khác của Tâm Bình như “Đại Tràng Tâm Bình”, “Thấp Diệu Nang Tâm Bình”.

Điển hình tại trang facebook với tên “Dược phẩm Tâm Bình” (đã được tick xanh – xác nhận chính chủ) đăng tải nhiều thông tin quảng cáo về các sản phẩm của Công ty dược phẩm Tâm Bình có nội dung dễ gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, nhầm lẫn đây là thuốc chữa bệnh Gout, Viêm đại tràng…

Cụ thể, đoạn quảng cáo có nội dung: “3 bài thuốc sương sương chữa viêm đại tràng tại nhà: Viêm đại tràng không chỉ khiến người bệnh gặp rắc rối, phiền toái trong cuộc sống mà còn tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm; Việc lạm dụng thuốc tây gây ra phản ứng phụ khiến bạn không khỏi băn khoăn, lo lắng; Đừng lo, hãy áp dụng ngay 3 bài thuốc chữa VIÊM ĐẠI TRÀNG tại nhà dưới đây, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ về hiệu quả của chúng…”.

Sau phần quảng cáo này là đường dẫn về trang webhttps://tambinh.vn/dai-trang-tam-binh_p1575.html và số điện thoại tư vấn của Công ty Tâm Bình. Như vậy, người tiêu dùng nếu không tinh ý thì cứ nghĩ thực phẩm “Đại tràng Tâm Bình” là một bài thuốc chữa đại tràng.

Quảng cáo trên trang page có tích xanh được Facebook chứng thực

Hay một đoạn quảng cáo khác: “Tràn dịch khớp gối, làm sao để nhận biết? Đau nhức: đây là triệu chứng nhận biết đầu tiên. Người bệnh có cảm giác đau nhức, nặng nề tại khớp gối. Cơn đau có thể xuất hiện trong vài chục phút, có khi kéo dài vài giờ, thậm chí vài ngày; Sưng, đỏ khớp: do dịch khớp sản sinh nhiều làm khớp gối bị tổn thương sưng phồng lên, phù nề và nóng đỏ; Vận động khó khăn: người bệnh thường gặp khó khăn khi gập gối, duỗi thẳng, đi lại và vận động: Ngoài ra, một số triệu chứng như: tê chân, cứng khớp, mất cảm giác ở chân,… là những dấu hiệu kèm theo mà người bệnh có thể gặp phải”.

Sau phần nêu triệu chứng của bệnh khớp lại là được dẫn “đặt mua” sản phẩm Viêm khớp Tâm Bình. Người tiêu dùng dễ dàng bị “bẫy” thông tin khi được định hướng mua sản phẩm của Tâm Bình như là thuốc chữa bệnh khớp.

Điều đáng nói, trong tất cả bài viết quảng cáo về sản phẩm “Viêm Gout Tâm Bình”; “Viên khớp Tâm Bình” “Thấp diệu nang Tâm Bình”, “Đại tràng Tâm Bình”  trên trang facebook Dược phẩm Tâm Bình đều không hề có nội dung cảnh báo: “Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Vì vậy, người tiêu dùng – đặc biệt là người dân ở các vùng nông thôn, ít được tiếp cận thông tin sẽ nhầm lẫn công dụng các sản phẩm của Công ty dược phẩm Tâm Bình.

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hướng dẫn luật an toàn thực phẩm quy định: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh”.

Dược phẩm Tâm Bình nhiều lần bị xử phạt

Vào đầu năm 2020, Cục An toàn thực phẩm (Cục ATTP) đã phát đi thông báo về việc 2 sản phẩm của viên Gout Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình đang được quảng cáo vi phạm pháp luật.

Theo thông báo của Cục, thời gian qua, qua công tác hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên internet và môi trường mạng, Cục An toàn thực phẩm phát hiện trên các trang:daitrang.net, chuabenhgout.net đang quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Viên Gout Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình nội dung quảng cáo trên các website nêu trên gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; không đúng với Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận; Quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm; quảng cáo sử dụng hình ảnh, uy tín nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo.

Quá trình hậu kiểm, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dược phẩm Tâm Bình không thừa nhận các website nêu trên của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dược phẩm Tâm Bình, Công ty không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Viên Gout Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình trên các website này.

Để an toàn sức khỏe, Cục ATTP khuyến cáo người dân không mua, không sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, trong thời gian Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý vụ việc.

Được biết, các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo vi phạm nêu trên do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dược phẩm Tâm Bình (địa chỉ: Số 349 phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Năm 2014, Thanh tra Bộ TT&TT ban hành Quyết định số 724/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dược phẩm Tâm Bình 25 triệu đồng, do đã quảng cáo các sản phẩm TPCN: Viên khớp Tâm Bình, Viên Gout Tâm Bình, Đại Tràng Tâm Bình, Viên Tiêu hóa Tâm Bình, trên trang web có địa chỉ http://tambinh.vn, không đúng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Năm 2015, Cục ATTP quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty Dược phẩm Tâm Bình, do quảng cáo sản phẩm TPCN Viên khớp Tâm Bình, có nội dung gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Sau khi sự việc xảy ra, bà Lê Thị Bình, Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Tâm Bình cho biết, sai sót này xuất phát từ lỗi vô ý của bộ phận biên tập trang website, không hiểu đúng bản chất của sản phẩm vVên khớp Tâm Bình, cũng như những sản phẩm khác của công ty.

Các sản phẩm được quảng cáo trên website của Dược Tâm Bình

Khoản 15, Điều 6, Luật Dược 105/2016/QH13 quy định: “Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế”.

Từ những thông tin và thông báo của cơ quan chức năng ban hành. Chúng tôi rất mong khách hàng – người tiêu dùng cần hết sức cảnh giác và cẩn trọng với những quảng cáo “thổi phồng” công dụng về sản phẩm của Tâm Bình. Tránh tình trạng “Tiền mất – tật mang”.

C.P(t/h)

Từ khóa: , , , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>