Thủ tướng kết thúc chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

9:10 02-Th6-2017

Sáng nay 2/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.

Buổi làm việc vui vẻ, thân thiện giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Với chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ trong ba ngày (29-31/5) thì đây cũng là lần tiếp xúc gặp gỡ, làm việc đầu tiên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kể từ khi hai nước có Ban Lãnh đạo mới. Cũng trong 3 ngày (từ 29 – 31/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chương trình làm việc với tổng thể 45 hoạt động.

Sau khi hội đàm, trao đổi rất nhiều vấn đề về kinh tế-chính trị-văn hóa cùng chính sách quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam- Hoa Kỳ với Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống M.Pence, các Bộ trưởng, thành viên chủ chốt quan trọng nhất của chính quyền Hoa Kỳ, gặp gỡ báo chí; tiếp, làm việc với Bộ trưởng, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nông nghiệp, Bộ trưởng Thương mại, điện đàm với 4 nghị sĩ lãnh đạo của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, các Ủy ban của Quốc hội tại Thủ đô Washington, tiếp đó Thủ tướng cũng gặp gỡ và trao đổi với những người đứng đầu của những lĩnh vực khác.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tại New York, Thủ tướng đã hội đàm với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và cùng dự lễ kỉ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc; gặp gỡ các tri thức Việt kiều, doanh nhân Việt kiều thành đạt và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ; thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Washington…

Sau những ngày làm việc tại Hoa Kỳ. Hai bên khẳng định tiếp tục nỗ lực phát triển quan hệ hai nước ổn định, lâu dài, hợp tác cùng có lợi trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế; tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, tôn trọng thể chế chính trị của nhau, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump nhất trí nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh.

Có thể nói, chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ thành công của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, vì  mục tiêu Hòa bình- Thịnh vượng và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Vĩnh Hy /theo Đức Tuân

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>