Thủ tướng: Cách chức vụ trưởng, cục trưởng không chịu cải cách

23:08 19-Th8-2017

Mới đây, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính và Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ).

Tại buổi làm việc Thủ tướng tuyên dương một số việc làm được trong thời gian qua về việc đã thay đổi, cải cách thủ tục hành chính, đã có những chính sách giúp người dân bớt khổ, doanh nghiệp bớt phiền hà vì có quá nhiều khâu trong thủ tục giấy tờ. Đầu tư kinh doanh ở Việt Nam nhận được sự hoan nghênh từ nhiều phía, xúc tiến đầu tư ở nhiều địa phương, các hình thức như công khai hóa, minh bạch hóa, một cửa, một cửa liên thông, triển khai trung tâm hành chính công được triển khai mạnh từ đó làm cho số lượng thủ tục hành chính, chi phí thủ tục giảm.

Song song với những điều làm được thì vẫn còn tồn tại như việc người dân, doanh nghiệp vẫn còn kêu ca về sự phiền hà, rắc rối, chậm trễ trong giải quyết thủ tục hành chính ở khâu này, khâu khác tại nhiều cơ quan khác nhau. Một số việc làm nản lòng nhà đầu tư và doanh nghiệp như né tránh trách nhiệm, chỉ dẫn lòng vòng hay thực hiện thiếu thủ tục; Thủ tướng liệt kê.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp báo cáo đề xuất về cải cách thủ tục hành chính

Thủ tướng đề nghị nêu tên cán bộ và loại ra khỏi bộ máy hành chính

Tại cuộc họp, một số ý kiến thành viên Hội đồng cho rằng, ngọn lửa cải cách đã được thổi bùng lên, tuy nhiên, sức nóng của ngọn lửa chưa lan tỏa nhiều tới cấp cơ sở, tới mỗi cán bộ, công chức trực tiếp triển khai thủ tục. Trong khi đó, khâu then chốt của cải cách vẫn là con người.

Nhất trí việc cải cách quan trọng nằm ở yếu tố con người, TS. Nguyễn Đình Cung cho rằng, điểm nghẽn nằm ở các cấp, cán bộ thực hiện trực tiếp, như đối với xây dựng thể chế là nằm ở các Cục, Vụ. “Có nhiều thủ tục rất vô lý, kiến nghị nhiều năm, qua nhiều hội thảo nhưng có cục, vụ nói thế này, “các anh giỏi thì các anh đi thay đổi đi, còn tôi không thay đổi”, TS. Nguyễn Đình Cung bày tỏ.

Trước phản ánh này, Thủ tướng đề nghị nêu cụ thể tên cán bộ và sẽ yêu cầu loại ra khỏi bộ máy hành chính. Thủ tướng cho rằng cải cách thủ tục hành chính là để phục vụ tăng trưởng, một nhiệm vụ hàng đầu hiện nay, để hoàn thành toàn diện mục tiêu, chỉ tiêu Đảng, Quốc hội giao. “Người ta nói là trong chuyện tăng trưởng chậm có nguyên nhân thủ tục, trước hết là thủ tục đầu tư, thủ tục giải ngân, các thủ tục có liên quan khác vẫn còn chậm trễ so với một số nước”. Cho nên, muốn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh thì cần tháo gỡ mọi rào cản, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, tạo sức cạnh tranh cao hơn cho nền kinh tế. Muốn tăng trưởng phải đẩy mạnh giải ngân các loại nguồn vốn. Phải tăng tín dụng cho nền kinh tế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn. Phải cải cách thật tốt các thủ tục thuế, hải quan, xuất nhập khẩu, hậu kiểm, kiểm tra rủi ro… Bên cạnh đó, thì các yêu cầu cần thiết là năng lực người thực hiện, phải có tinh thần trách nhiệm cao, phẩm chất tốt từ đó sẽ giảm thiểu được các thủ tục rườm rà, phức tạp. “Đừng có về phòng riêng làm thủ tục”.

Thủ tướng đề nghị VPCP thực hiện nghiêm túc quy định về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính và cập nhật công khai kết quả xử lý trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và cổng thông tin điện tử các bộ, ngành, địa phương. “Họ kiến nghị nhiều mà chúng ta không xử lý thì sẽ mất niềm tin”, Thủ tướng lưu ý. “Mọi kiến nghị đều phải xem xét, giải quyết”.

Nhã Hoàn t.h

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>