Tháo dỡ các thủy đài “khổng lồ” có tuổi đời hơn nửa thế kỷ

8:20 15-Th12-2017

Thủy đài trên đường Nguyễn Văn Tráng (quận 1) là thủy đài đầu tiên trong 8 thủy đài “khổng lồ” tại Thành phố Hồ Chí Minh được tháo dỡ.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn TP.HCM còn 8 thủy đài khổng lồ được xây từ trước năm 1975 với độ cao lên tới 30 mét. Những chiếc thủy đài này đã trở nên quen thuộc với người dân sống xung quanh nơi các thủy đài được xây dựng và hơn thế nó còn được coi như một biểu tượng kiến trúc của người dân nơi đây.

Phần nắp của thủy đài đã được thi công xong

Song với quá trình đô thị hóa những thủy đài và tác dụng của nó dần không còn phù hợp. Ở một khía cạnh khác, phần lớn các thủy đài này đã xuống cấp, chính vì sự xuống cấp này dẫn tới việc gây mất an toàn cho người dân sống quanh đó.

Trước đó, UBND TP.HCM đồng ý tháo dỡ các thủy đài có tuổi đời hơn nửa thế kỷ, được xây dựng từ những năm 1966 – 1969. Vị trí các thủy đài được xác định như: thủy đài ở số 7 đường 3 tháng 2, P.10, Q.10; số 178 đường Lê Đại Hành P.7, Q.11; số 175A Nguyễn Văn Đậu, P.5, Q.Bình Thạnh; số 17 Hồ Văn Huê, P.9, Q.Phú Nhuận; số 1 Hoàng Diệu, P.13, Q.4; số 105/19H đường Trần Hưng Đạo, P.6, Q.5 và 192/2 đường Nguyễn Thái Sơn, P.4, Q.Gò Vấp.

Riêng thủy đài hình nấm ở cạnh công trường Quốc tế (Q.3) được giữ lại làm di tích lịch sử, phục vụ cho du khách và người dân thăm quan.

Công nhân đang tiến hành tháo dỡ thủy đài trên đường Nguyễn Văn Tráng, Q.1

Đại diện công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 1 cho biết: “Các thủy đài phần lớn đều nằm xen kẽ giữa khu dân cư, trường học nên việc tháo dỡ sẽ tiến hành, cẩn thận theo 2 bước: bước 1 là tháo nắp thủy đài. bước 2 tháo thành bồn sau đó cắt rời từng mảnh vụ và đưa xuống theo đường ống tránh không để xảy tình trạng vữa bê tông rơi xuống nhà dân. Dự kiến, mỗi thủy đài này chúng tôi sẽ tiến hành tháo dỡ trong thời gian từ 2-3 tháng”.

Ngày 14/12 trước khi tháo dỡ thủy đài ở đường Nguyễn Văn Tráng (Q.1), UBND Q.1 cũng đã đến vận động và tiến hành di dời 12 hộ dân sinh sống và buôn bán dưới chân thủy đài trên đường Nguyễn Văn Tráng.

Công Phong

 

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>