Thâm nhập Cty gốm sứ Thanh Hà tuồn dầu thải “đầu độc” nước sông Đà

0:39 22-Th10-2019

Theo ghi nhận của PV, khu vực chứa rác thải nguy hại của Công ty CP gốm sứ Thanh Hà được quây bằng gạch, xung quanh lợp mái tôn, cửa sắt khoá chặt. Phía bên ngoài cửa của kho chứa rác thải đều được gắn những tấm biển với dòng chữ “Kho rác thải nguy hại” “Cấm lửa”…

Vụ việc 10m3 dầu thải xả xuống nguồn nước sông Đà của nhóm Lý Đình Vũ được lấy từ Công ty CP gốm sứ Thanh Hà khiến nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm đã được các đối tượng khai nhận trước cơ quan Điều tra Công an tỉnh Hoà Bình là được một nữ giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải khiến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà của ông chủ 8X Nguyễn Văn Tuấn ô nhiễm đang được Công an tỉnh Hòa Bình tiếp tục điều tra làm rõ.

Những bao tải và thùng nhựa đặt lên bên trên những tấm gỗ, bên cạnh gắn biển "cấm lửa"

Để xác minh nguồn gốc của số lượng dầu thải trên, PV Dân Việt đã trực tiếp vào bên trong Công ty CP gốm sứ Thanh Hà để ghi nhận những hình ảnh, khu vực dầu thải được “tuồn” ra bên ngoài bức tử nguồn nước sông Đà.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, phía bên trong nhà máy của Công ty CP gốm sứ Thanh Hà rộng hàng nghìn m2, hệ thống máy móc và các vật liệu sản xuất ngổn ngang ở nhiều khu vực khác nhau. Trong đó, khu vực lò đốt của Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà này có hàng chục bao tải và thùng phi bằng nhựa chứa nhiều vật liệu bên trong được đặt lên trên những tấm gỗ và đều có biển báo “cấm lửa”.

Nhà kho rác thải nguy hại được xây dựng thô sợ

Đặc biệt, khu vực chứa rác thải nguy hại được quây bằng gạch thô sơ xung quanh lợp mái tôn, cửa sắt khoá chặt. Phía bên ngoài cửa kho chứa rác thải đều được gắn những tấm biển với dòng chữ “Kho rác thải nguy hại”, “Cấm lửa”…

Bên cạnh kho rác thải nguy hại này còn có hàng chục thùng gỗ được bọc bằng những tấm bạt màu đen xếp chồng lên nhau ca hàng chục mét. Để đi vào được khu vực kho rác thải nguy hại này, PV phải đi qua những đống rác thải cứng như gạch men, bao tải, những thanh gỗ nằm ngổn ngang phía bên ngoài.

Bên trong khu vực này còn có 5 thùng phi đựng dầu được đấu nối ống tới nhiều khu vực khác

Đáng chú ý, bên trong nhà máy còn có 5 bồn chứa dầu thải rộng tới 3 – 5 m3/1bồn “cáu bẩn, đen xì” được đặt trên bệ gạch xây cao tầm khoảng 2,5 mét. Những chiếc bồn này có những đường ống dầu thải đấu nối dẫn tới nhiều khu vực khác của nhà máy, khu vực này cũng được gắn tấm biển “Cấm lửa”…

Để làm rõ những vấn đề liên quan tới nội dung lãnh đạo công ty thuê người tuồn dầu thải ra bên ngoài “đầu độc” nguồn nước sông Đà, đặc biệt số lượng dầu thải được xả trực tiếp ra môi trường nhiều ngày nhưng tại sao lãnh đạo Công ty lại không hề biết, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà thừa nhận: "Đây là lỗi quản lý của tôi. Tôi đã không sát sao trong việc giám sát, quản lý các nhân viên của mình gây ra sự việc đáng tiếc trên".

Ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà

Đối với việc công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà đã có thông tin chính thức gửi các cơ quan truyền thông báo chí về vụ việc trên và khẳng định sẽ trích số tiền 500 triệu đồng để hỗ trợ người dân khắc phục sự cố ban đầu, PV, đặt câu hỏi: "Vì sao phía công ty lại hỗ trợ 500 triệu? Liệu có phải công ty gặp vấn đề gì tới sự cố trên?", ông Nguyễn Đức Truyền lập tức nhanh chóng phủ nhận thông tin: "Không có chuyện ủng hộ, Công ty tôi cũng không có tiền để ủng hộ. Thông tin này là sai sự thật".

Đối với thông tin đối tượng Lý Đình Vũ khai "được người phụ nữ tên Trang là con gái của ông Nguyễn Đức Truyền thuê lấy dầu thải đưa đi xả thải làm ô nhiễm nguồn nước sông Đà", ông Truyền cho hay: "Ngay sau khi nhận được thông tin về lời khai của Vũ, ông đã liên hệ với Trang hỏi có biết đối tượng Lý Đình Vũ là ai. Trang khẳng định, không biết Vũ mặt mũi thế nào và chưa bao giờ làm việc với Vũ cả".

PV đặt vấn đề muốn được gặp chị Trang con gái ông Truyền để làm rõ về những nội dung trên, ông Nguyễn Đức Truyền lập tức lảng tránh: "Tôi không biết nó đang ở đâu, từ hôm đến giờ cũng chưa gặp nó. Nó ở linh tinh nên tôi không biết chỗ ở của nó. Điện thoại cũng không liên lạc được. Hôm nay Trang cũng không có mặt tại công ty".

Theo Thế Anh (danviet)

Bạn đang đọc bài viết "Thâm nhập Cty gốm sứ Thanh Hà tuồn dầu thải “đầu độc” nước sông Đà" tại chuyên mục Thời sự – Điểm nóng trên Thoibaocongdan. Mọi thông tin cần chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : congdanviet.tintuc@gmail.com. Hotline: 090.3767.836

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>