Tâm sự: Sài gòn không chặt chém, không quyến rũ không phải sài gòn

10:20 26-Th8-2017

Những gì đã và đang xảy ra ở nơi đây? Nơi tưởng chừng mọi thứ rất tốt và rất đẹp trong suy nghĩ của những người mới, chưa một lần bước chân tới mảnh đất Sài gòn (TP.HCM) họ rất háo hức nhưng thật không ngờ…!!

Tôi một sinh viên đã sống và làm việc ở mảnh đất sài gòn mà trong sách vở ghi chép rất phồn hoa và quyến rũ, một câu tôi vẫn còn nhớ như in trong đầu ” Sài Gòn hòn ngọc viễn đông” chính vì thế, tôi một anh chàng mới tuổi lớn đã rất tò mò và có nhiều suy nghĩ táo bạo trong đầu ngay khi học xong bậc THPT.

Năm 2011 là năm tôi tốt nghiệp cấp 3, một mực đòi phải xuống cho được Sài Gòn để thứ nhất là học tập, thứ hai là xem xem cuộc sống nơi đây nó như thế nào? Cách ăn ở có giống nơi tôi ở (vùng nông thôn) hay người ta ăn uống kiểu khác lạ hay người ta không ăn cơm giống như mình? Mọi người nghĩ đó là suy nghĩ ấu trĩ nhưng tôi đảm bảo rằng đây cũng sẽ là những suy nghĩ của các bạn khi chưa một lần biết đến Sài gòn là cái gì? Kỳ thi Đại học năm đó tôi thi vào Học viện biên phòng nhưng nhận kết quả cuối cùng tôi thiếu mất 0,5 điểm để được vào Học viện. Các bạn đã từng thi cử chắc sẽ hiểu được và cũng có tâm trạng như tôi thời điểm đó. Rồi sau cùng tôi học theo nguyện vọng 1 trường Cao đẳng Phát thanh truyền hình 2 thành phố Hồ Chí Minh. Đúng như những gì tôi muốn, học tập ở sài gòn.

Một con người nông thôn bước vào chốn phồn hoa đô thị, bỡ ngỡ lắm các bạn ạ! Tưởng đâu ai cũng tốt, ai cũng như người nông thôn dù họ cũng có thể là những người xa quê, nhưng không phải như vậy?

“Chặt” được cứ “chặt”

Chắc rất nhiều người cũng gặp mà chưa ai lên tiếng và cứ nghĩ thôi thì chỉ lần duy nhất, các bạn đi chợ mua 1.000đ chỉ được 3-4 trái ớt, cà chua loại thường ăn có lúc cầm 3k chưa mua nổi 1 quả, chuối 20.000/nải (ở quê, người nông dân sản xuất bán ra chỉ từ 3.000-4.000), thịt heo giá mỗi chợ mỗi khác (không phải chợ đầu mối) chỗ 50k chỗ 70k, sạp nào thấy mình mua lạ lạ “quất” 90-100k/kg. Còn nhiều thứ khác… như đi thay một bình nhớt xe thôi loại thấp nhất cũng 80-95k/bình, trong khi giá lấy vô chỉ khoảng 35 ngàn. Còn sửa xe thì còn quá hơn chặt chém không nương tay, không chỉ tôi bị không đâu, rất nhiều và mới đây một bạn sinh viên sinh năm 1995 cũng có tâm sự và gửi cho tôi bức ảnh về giá sửa xe này.

Một bạn sinh viên đã “than trời” trên diễn đàn vì giá sửa xe ở đây

Hơn nữa, chắc khi tôi nói về vấn đề này các bạn cũng sẽ nói ồ thằng này thật “óc” nhưng hồi đó còn non lắm các bạn ạ, ai nói gì cũng tin, ai chỉ gì cũng theo, cũng tại cái tâm lý xa nhà nên quen được ai? biết được ai thì tốt hơn không biết. Rồi thì tôi cũng lọt vào tầm mắt của ít nhiều người đang làm đa cấp dụ dỗ, lôi kéo mời mọc tham gia hội này hội nọ rồi kiếm nhiều tiền, nhắc đến tiền ai cũng thích đúng không? Bởi không có tiền sao mà sống được trong cái môi trường này. Rồi tôi cũng theo, mà các bạn ạ nếu vào môi trường đa cấp của AmWay thì chi phí chỉ vài trăm mua sản phẩm, nhưng nếu gặp phải Thiên Ngọc Minh Uy hay Hưng Thời Đại,… thì số tiền tính hàng triệu thứ nữa một khi đã bước vào thì khó mà ra về nếu không ký hợp đồng mua sản phẩm.

Tôi đã từng tham gia một chi nhánh của họ ở tại chợ Phú Lâm Q.6, HCM

Chắc các bạn cũng đang thắc mắc về tôi lúc đó như thế nào? Tôi chia sẻ luôn: Hồi đó dù cũng muốn kiếm tiền nhưng rất may là trong túi chẳng có nhiều tiền đến vậy, hình như lúc tôi đi chỉ mang theo 100-200 ngàn gì đó, thấy lạ lạ về cách hành xử, kêu gọi điện cho bạn bè mượn tiền đóng mua sản phẩm này nọ, rồi thì đừng nói cho ai biết. Hôm đó tôi đi theo 1 người quen vào đó là lúc 10 giờ trưa đến 11 giờ muốn về mà trong đó không cho về nên đành ở tới 13 giờ chiều, cũng có gọi điện cho một số người bạn quen biết mượn chứ nhưng cũng may đứa nào cũng nói mới hết, còn ít để tiêu nên không mượn ai được. Để thoát khỏi đó tôi chấp nhận mất toi 100k để đóng tạm về lấy lý do ra về gom tiền, mấy tuần luôn không có tiền nộp cho họ nhưng vẫn tham gia vào quá trình rèn luyện (đặc biệt trong đầu không có suy nghĩ lôi kéo hay dụ dỗ người khác) chỉ muốn xem học hỏi kỹ năng trong đó một thời gian. Cuối cùng thì tôi cũng chẳng đi xuống cái công ty đó nữa vì lúc nào cũng hỏi tiền em sao rồi này nọ đủ kiểu…

Tìm hiểu thật kỹ trước khi bạn làm gì đó!!

Rồi tới lúc ra trường, đi làm thì cũng thật không may, tâm lý hối chuyện tìm việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống vì đã ra trường đi làm thì nghe tuyển dụng ngon lắm các bạn ạ, nhưng khi vào làm thì Bảo hiểm không có, Hợp đồng ký cũng chẳng thấy đâu, có nhiều chỗ mình đi làm thì 2-3 tháng vẫn chưa thanh toán lương. Ôi thế là phải nghỉ mà đi tìm công ty khác chứ biết sao giờ.

Con người ở đây cũng không đơn giản, sống lợi dụng nhau khá nhiều á các bạn. Nói ra những điều trên cũng chỉ mong những ai đọc được thì chia sẻ và cẩn trọng hơn cho bản thân, nhưng cũng đừng suy nghĩ tiêu cực quá vì chặt chém thì có đó, dụ dỗ thì có đó, lừa nhau cũng có đó nhưng không phải ai quan tâm mình, ai tiếp cận mình cũng đều xấu xa đâu nên các bạn cứ thoải mái.

Bạn đọc NTC

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>