Sinh viên Việt Nam chạm cột mốc “chế tạo” được Xe tự hành

3:49 10-Th4-2018

Trong khuôn khổ cuộc thi Cuộc đua số 2017-2018 với chủ đề “Lập trình Xe tự hành” do tập đoàn FPT tổ chức, rất nhiều bạn sinh viên đã thể hiện được khả năng "điều khiển" được Xe tự hành. Theo đó, những chiếc Xe tự hành hiện nay đều do một tay các bạn tự nghiên cứu và sản xuất.

 thành công

“Tự vận hành là một trong những công nghệ trọng tâm mà FPT đang tập trung đầu tư phát triển. Hiện tại FPT đang triển khai một số dự án liên quan đến công nghệ xe tự hành nói riêng và automotive nói chung cho khoảng 40 khách hàng lớn trên toàn cầu.

Đây là 1 lĩnh vực mới nên nguồn nhân lực cho mảng việc automotive nói chung và xe tự hành còn đang thiếu cả ở Việt Nam và trên thế giới. Riêng trong năm 2018, FPT đang cần tuyển khoảng 500 kỹ sư lập trình để làm việc cho các công việc liên quan đến automotive.

Thông qua Cuộc đua số, chúng tôi mong muốn không chỉ giúp sinh viên được nghiên cứu, sáng tạo, trải nghiệm công nghệ mới nhất trong lĩnh vực tự hành mà còn đưa trí tuệ Việt Nam vào các sản phẩm tiên tiến nhất trên thế giới”, ông Lê Hồng Việt – Giám đốc công nghệ FPT chia sẻ.

Một mẫu xe tự hành của nhóm sinh viên Việt Nam

Mới đây, tại trận bán kết "Cuộc đua số", các đội sẽ phải sử dụng các kiến thức trong lĩnh vực lập trình, xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo để cho xe di chuyển với tốc độ cao nhất, xác định và tránh được vật cản xuất hiện trên đường; nhận dạng và đi đúng theo chỉ dẫn của biển báo rẽ trái và rẽ phải. Đặc biệt, các biển rẽ trái, rẽ phải sẽ tự động thay đổi ngẫu nhiên qua từng lượt chạy để đảm bảo chính xác khả năng nhận biết biển báo của từng đội. 8 đội hoàn thành phần thi với tốc độ nhanh nhất sẽ bước vào trận chung kết dự kiến diễn ra trong tháng 5/2018.

Trước đó, sau khi trải qua vòng thi trường, các đội thi đã được FPT cung cấp mô hình xe tự hành có tỷ lệ bằng 1/10 kích thước xe thật, các thuật toán cơ bản giúp xe chạy được trên địa hình đường cong, tránh được vật cản… để các đội tập luyện. Ngoài ra, các thí sinh cũng được các chuyên gia về công nghệ xử lý ảnh, robotic, tự động hóa của FPT đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết.

Hình ghi nhận tại sự kiện, một bạn sinh viên đang sửa lại code nhằm giúp chiếc Xe tự hành có thể chạy nhanh hơn lúc ban đầu.

“Em học chuyên ngành vô tuyến điện tử nên các kiến thức về lập trình, máy tính nhúng … đều gần như là con số 0. Nhưng từ khi tham gia Cuộc đua số, dựa trên những kiến thức mà ban tổ chức cung cấp, sự hỗ trợ của các chuyên gia công nghệ FPT cũng như tìm hiểu trên mạng và học thêm từ bạn bè, trải qua quá trình học tập và tập luyện hơn 4 tháng, đến nay em đã cùng với các bạn không chỉ hiểu thêm về công nghệ mà còn có thể lập trình cho xe tự chạy, tránh được vật cản, nhận diện biển báo. Dù trước mắt những kiến thức mà cuộc thi mang lại chưa liên quan đến ngành đang học nhưng nó rất bổ ích và em tin sẽ hữu ích trong công việc và cuộc sống sau này”, Vũ Công Minh – thành viên đội MTA Race4Fun đến từ Học viện Kỹ thuật quân sự chia sẻ.

“Em học chuyên về công nghệ thông tin nên chỉ biết lập trình. Nhờ tham gia Cuộc đua số đến nay em biết thêm nhiều kiến thức chuyên ngành hơn như xử lý ảnh, mạng truyền ảnh, code giả lập. Ngoài ra em còn học được thêm nhiều kiến thức về Cơ – Điện tử như điều khiển động cơ, lấy dữ liệu cảm biến…”, Nguyễn Văn Tùng – thành viên đội UET Fastest cùng chung nhận định.

Hình cận cảnh chiếc Xe tự hành cho các bạn sinh viên của Việt Nam tự chế tạo.

Cũng tại bán kết, Ban tổ chức đã công bố thách thức công nghệ dành cho các đội lọt vào trận chung kết. Theo đó, tại trận chung kết, các đội thi sẽ phải lập trình để xe có thể di chuyển với tốc độ cao nhất trong địa hình phức tạp (đường có vạch kẻ hoặc kẻ nét đứt, thảm cỏ, vỉa hè…), nhận diện các biển báo rẽ trái/phải, dừng lại (stop)….

Đội vô địch sẽ được nhận tổng giá trị phần thưởng của các vòng là 450 triệu đồng, trong đó có một chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ mới tại Nhật Bản trong vòng 1 tuần và được FPT Software tuyển thẳng vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn.

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>