Siêu thị Con Cưng có nhiều sai phạm

9:18 01-Th8-2018

Ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương khẳng định chuỗi siêu thị Con Cưng có 7 lỗi sai phạm sau đợt kiểm tra Chống hàng giả – hàng nhái, Chống buôn lậu tại các chuỗi cửa hàng bán lẻ.

Sáng 31/7 tại cuộc họp báo thông tin kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2018, Cục Quản lý thị trường đã có văn bản chỉ đạo và yêu cầu các chi cục tỉnh rà soát lại chuỗi siêu thị Con Cưng trên toàn quốc.

Theo đó, doanh nghiệp này có 7 hành vi sai phạm bị phát hiện là: Kinh doanh hàng hóa nhập khẩu tại thời điểm kiểm tra không có hóa đơn chứng từ; kinh doanh hàng hóa ghi nhãn trong nước Made in Vietnam nhưng không được thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Việt, mà bằng tiếng nước ngoài, ký tự Latin. Có giấy nhãn mác đè nhãn mác khác, nhập nhèm truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Bán các loại sữa quảng cáo là sử dụng công nghệ Đức nhưng không phải công nghệ Đức. Bán và lưu hành mỹ phẩm có dấu hiệu trái phép; Kinh doanh hàng hóa mang nhãn không đủ quy định bắt buộc.

Cụ thể; sáng 21/07 Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đưa tổ công tác kiểm tra một số cửa hàng của doanh nghiệp này ở quận 1, quận 3 (TP.HCM)… và đã có kết quả vi phạm như trên.

Cục quản lý thị trường tổng kết sai phạm của siêu thị Con Cưng

Trong khi đó, Cục Quản lý Thị trường nhận thấy Công ty Cổ phần Con Cưng thực hiện rất nhiều khuyến mãi và đề nghị xuất trình giấy tờ. Nhưng doanh nghiệp này không đưa ra được giấy tờ chứng minh.

Ông Tín cho biết: “Các hành vi của Con Cưng đang được ghi nhận và tiếp tục điều tra làm rõ. Bộ Công Thương sẽ phối hợp với cơ quan Bộ Khoa học và Công nghệ để làm rõ các hành vi khác liên quan. Đồng thời, chúng tôi sẽ làm và làm triệt để hơn, ngoài Hà Nội và TP.HCM tới đây sẽ mở rộng kiểm tra nhiều địa phương khác”

Ngoài ra, vụ việc doanh nghiệp này treo thưởng 1 tỷ đồng nếu người tiêu dùng phát hiện sai phạm đã cho thấy doanh nghiệp này thách thức cơ quan quản lý và người tiêu dùng.

Ông Trần Hùng, Cục phó Cục Quản lý thị trường, nêu quan điểm: Con Cưng treo thưởng 1 tỷ đồng hay 10 tỉ đồng cho khách hàng nào tìm ra sản phẩm không đảm bảo xuất xứ của doanh nghiệp, tôi cũng không quan tâm.

Mặt khác với 7 hành vi sai phạm, xét theo pháp luật Con Cưng sẽ bị xử lý, còn xử lý hình sự hay ở mức nào thì các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ. Hiện nay Cục Quản lý thị trường đã phân công 17 đồng chí đang làm ở TP. HCM, để làm rõ vấn đề này.

Huỳnh Nhung

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>