Sai phạm “cõng” sai phạm tại phòng khám đa khoa Hồng Phong

10:50 29-Th8-2019

“Vẽ bệnh” thu tiền khách hàng, gây hoảng loạn tinh thần, chi phí người bệnh phải trả lên tới hàng chục triệu đồng, “tiền mất, tật mang” khách hàng phải gánh chịu… PKĐK Hồng Phong (160-162, Lê Hồng Phong, P.3, Q.5, TP.HCM) bị người bệnh khiếu nại lên sở Y tế Tp.HCM.

Vừa qua, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM đã từng tiếp nhận đơn khiếu nại của chị Hồ Thị Mỹ Trường (28 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) phản ánh việc PKĐK Hồng Phong vẽ bệnh để thu tiền giá cao khi điều trị bệnh; bác sĩ tư vấn không phải là bác sĩ phẫu thuật; tiểu phẫu nhưng phải gây mê sau khi đã tiêm tê; yêu cầu truyền dịch kháng sinh 5-7 ngày để thu tiền triệu…

Thanh tra Sở đã từng tiếp nhận đơn khiếu nại của chị Trường, và sẽ thanh tra những sai phạm của phòng khám đa khoa Hồng Phong.

Sở y tế TP.HCM đã tiếp nhận đơn khiếu nại của chị Hồ Thị Mỹ Trường

Ngày 26/8, báo TH&CL đăng tải bài viết “Hoảng loạn tinh thần sau khi tiểu phẫu tại phòng khám đa khoa Hồng Phong”.

Theo đó, ngày 9/8/2019, chị Hồ Thị Mỹ Trường (28 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) đến PKĐK Hồng Phong để khám phụ khoa và thẩm mỹ thành âm đạo. Một bác sĩ của phòng khám tư vấn làm lại thành âm đạo, tầng sinh môn (môi nhỏ) có 3 gói dịch vụ: 4,8 triệu, 12,8 triệu, và hơn 19 triệu đồng. Bác sĩ này cho hay, việc làm lại thành âm đạo chỉ là một tiểu phẫu, rất đơn giản, chỉ vài chục phút là xong, không hề đau, vết thương nhanh lành.

Chị Trường đã đồng ý gói dịch vụ 4.800.000 đồng, nhưng khi thực hiện tiểu phẫu, chị chưa có cảm giác tê thì bác sĩ phòng khám đã thực hiện mổ luôn, khiến chị đau đớn hoảng loạn, phải đồng ý ký cam kết ngay trên bàn mổ thêm gói dịch vụ “phẫu thuật không đau” bằng cách gây mê toàn thân với giá 12.800.000 đồng.

Giấy cam kết tiêm mê với giá hơn 12 triệu đồng chị Trường phải ký ngay trên bàn mổ

Bên cạnh đó, phòng khám này còn có thêm kết luận về tình trạng bệnh của chị Trường như bị “viêm lộ tuyến nên cần đốt điều trị ngay, nang tử cung đã to phải đốt bằng vi sóng, viêm âm đạo, khí hư nhiều, nếu không chữa trị sẽ bị ung thư cổ tử cung…”. Chị Trường tiếp tục miễn cưỡng đóng thêm 3.500.000 đồng để làm dịch vụ “đốt nang tử cung bằng vi sóng.

Lúc này, tổng chi phí chị Trường phải trả cho PKĐK Hồng Phong lên đến gần 24 triệu đồng bao gồm: làm lại thành âm đạo, phẫu thuật không đau, đốt nang cổ tử cung… Đó là chưa kể tới việc sau khi làm thủ thuật, chị Trường phải đến phòng khám 7 ngày, mỗi ngày phải chi hơn 1 triệu đồng tiền truyền kháng sinh trực tiếp vào cơ thể và vệ sinh vùng tiểu phẫu.

Chị Trường phải trả số tiền gấp nhiều lần so với tư vấn dịch vụ ban đầu của PKĐK Hồng Phong

Chị Trường cho rằng: “PKĐK Hồng Phong đã vẽ bệnh, thu tiền khách hàng, không có lương tâm đạo đức nghề y, tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những hành vi lừa đảo, coi thường tính mạng con người của PKĐK Hồng Phong. Cơ quan báo chí đưa tin cảnh báo cho nhiều chị em phụ nữ biết để phòng tránh không bị lừa, thiệt hại sức khỏe, vật chất, ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần, nguy hiểm tới tính mạng như tôi”.

Tình trạng "vẽ bệnh" theo chiều hướng nghiêm trọng hơn, có thể nguy hiểm chết người, lợi dụng tâm lý lo sợ, không ổn định trên bàn mổ của người bệnh để yêu cầu ký kết, đóng thêm tiền là những chiêu thức quen thuộc nhưng vẫn được nhiều phòng khám có bác sĩ Trung Quốc áp dụng thành công để “moi tiền” bệnh nhân.

Trên thực tế, đã có không ít người bệnh phải gánh chịu hậu quả từ bệnh nhẹ chuyển thành bệnh nặng, “tiền mất tật mang” khi đến khám, điều trị ở một số phòng khám có bác sĩ Trung Quốc trên địa bàn TP.HCM.

PKĐK Hồng Phong bị khách hàng khiếu nại

Nhiều người còn gặp phải vấn đề tâm lý nặng nề do bị những cơ sở này hù dọa, cố tình làm nghiêm trọng bệnh tình hơn so với thực tế.

 Thời gian qua, nhiều cơ quan báo đài đã có những thông tin về hành vi sai phạm của các PKĐK có bác sĩ Trung Quốc, như: Ma trận “vẽ bệnh moi tiền” của nhiều phòng khám Trung Quốc; Nhiều dấu hiệu sai phạm của các phòng khám Trung Quốc… Không chỉ vẽ bệnh, làm tiền trên sức khỏe của người bệnh, nhiều phòng khám Trung Quốc tại TP.HCM còn có những dấu hiệu vi phạm các quy định khám chữa bệnh.

PKĐK Hồng Phong không ghi bất cứ thông tin gì trong sổ khám bệnh của chị Trường

Tuy nhiên, điều đáng nói là thực trạng trên không phải là mới mẻ, nó đã diễn ra trong suốt thời gian dài, nhiều cơ sở đã bị xử phạt, thu hồi giấy phép hoạt động, buộc đóng cửa… nhưng tình trạng này vẫn liên tục tái diễn. Phải chăng có sự lơ là trong công tác quản lý?

Trường hợp PKĐK Hồng Phong liên tục để xảy ra sai phạm. Năm 2018, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Hồng Phong (Phòng khám đa khoa Hồng Phong tại 160-163 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5, TP.HCM) số tiền hơn 70 triệu đồng về 4 hành vi sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh tại đây. Trong đó, đáng lưu ý nhất là phòng khám này đã cố tình vẽ bệnh để thu tiền bệnh nhân, dù biết bệnh nhân hoàn toàn không mắc phải căn bệnh đó. Thanh tra Sở Y tế nhận định đây là hành vi chỉ định sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì mục đích lợi nhuận.

Ngoài ra, PKĐK Hồng Phong còn có thêm các hành vi sai phạm khác trong việc lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; sửa chữa hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Đặc biệt, đầu năm 2019, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với PKĐK Hồng Phong với số tiền 34,4 triệu đồng về các sai phạm trên.

Dư luận đặt câu hỏi: Vì sao những phòng khám kiểu này vẫn còn tồn tại? Có sự bao che hay lơ là trong công tác quản lý về các hoạt động của phòng khám đa khoa có bác sĩ Trung Quốc tại TP.HCM?

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam, các hành vi "vẽ bệnh" gây tổn hại đến người dân là yếu tố có dấu hiệu hình sự. Vậy, tại sao các cơ quan chức năng trong ngành Y tế TP.HCM chưa hành động triệt để, nhanh chóng, để đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho người dân?

 Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Theo Quỳnh Hương – Nguyễn Kiên/THCL

https://thuonghieucongluan.com.vn/sai-pham-chong-sai-pham-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phong-a80172.html

Từ khóa: , , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>