Sai phạm chồng sai phạm nhưng ACV vẫn được ưu ái?

17:48 27-Th4-2019

Tại buổi họp báo quý 1/2019 do Bộ GTVT tổ chức mới đây, việc Bộ GTVT đề nghị chọn Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) làm chủ đầu tư Dự án xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân và các cơ quan công luận.

Câu hỏi đặt ra: Tại sao ACV đã để xảy ra hàng loạt sai phạm tại nhiều dự án nhưng vẫn được đề xuất thực hiện nhà ga T3? Liệu Bộ GTVT có quá ưu ái cho “con đẻ” ACV hay không?

 

Cụ thể, ngày 05/01/2018, tại Văn bản số 27/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã kết luận: “Việc ACV nhận bàn giao 7,63 ha đất quốc phòng để thực hiện dự án mở rộng sân đỗ máy bay tại sân cảng hàng không Tân Sơn Nhất mà không có sự tham gia của UBND TP HCM là vi phạm quy định của Luật Đất đai”, Bộ GTVT cũng đã thừa nhận sai phạm đó thuộc về mình.

Trước đó, theo Kết luận thanh tra của bộ GTVT số 5045/KL-BGTVT ngày 15/5/2018 do Thứ trưởng bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông ký nêu rõ: giai đoạn từ tháng 3/2012 đến tháng 12/2016, ACV đã đầu tư xây dựng 85 dự án với tổng mức đầu tư các dự án là hơn 42.140 tỷ đồng. Trong đó, giá trị đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước là 1.420,9 tỷ đồng; vốn trái phiếu Chính phủ là 4.221,7 tỷ đồng; vốn ODA là 12.443,13 tỷ đồng; vốn ACV là 24.074,7 tỷ đồng.

Dù mắc nhiều sai phạm, Bộ GTVT vẫn quyết chọn ACV là nhà đầu tư xây dựng nhà ga T3, Tân Sơn Nhất​

Sau khi tiến hành thanh tra, rà soát 85 dự án trên, Thanh tra bộ GTVT cho biết, việc huy động, quản lý sử dụng các nguồn đầu tư do ACV quản lý còn nhiều bất cập. Giai đoạn 2011 – 2016, kế hoạch vốn chưa sát với thực tế nên có dự án giá trị giải ngân lớn hơn kế hoạch vốn; cũng có dự án giá trị giải ngân thấp hơn kế hoạch; có 1 dự án có kế hoạch vốn nhưng chưa thực hiện giải ngân.

Điều đáng nói hơn, tại dự án mở rộng nhà ga quốc tế T2 – Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bố trí vốn đầu tư dự án không đúng theo quyết định đã được phê duyệt. Cùng với đó, ACV đã để xảy ra nhiều tồn tại khi khảo sát, lập, thẩm định và phê duyệt dự án. Về chất lượng công tác khảo sát, lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán chưa cao, chưa sát với thực tế nên trong quá trình thi công phải điều chỉnh thiết kế, bổ sung hạng mục, khối lượng phát sinh, thay đổi vật liệu, điều chỉnh đơn giá, thiết bị,…

Trong thiết kế kỹ thuật thiếu chi tiết gây khó khăn cho việc kiểm soát khối lượng, chất lượng. Thiết kế kỹ thuật thay đổi so với thiết kế cơ sở nhưng chưa tiến hành điều chỉnh thiết kế theo quy định.

Nghiêm trọng nhất là việc ACV tính sai đơn giá, tính trùng chi phí, biện pháp thi công chưa đúng. Dự án đầu tư xây dựng công trình sửa chữa đường HCC 25R – CHK Tân Sơn Nhất thiết kế BVTC chưa phù hợp với thiết kế kỹ thuật được phê duyệt, chưa thực hiện đúng quy định tại mục C, Khoản 2, Điều 16 Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/2/2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

Và mới đây, Thanh tra Bộ Tài chính đã chính thức đưa ra Kết luận về việc chấp hành pháp luật về tài chính, kế toán và thuế tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV). Qua đó, chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong quá trình hoạt động kinh doanh của ACV, quản lý đầu tư của ACV đã gây thất thoát tài sản nhà nước, kể cả những dấu hiệu ACV đã xóa nợ nhiều tỷ đồng khi chưa xác định được nguyên nhân.

Mặc dù những sai phạm của ACV đã xảy ra có hệ thống tại nhiều dự án, thế nhưng Bộ GTVT vẫn tiếp tục trình Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3, CHK quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đáng chú ý là, với đề xuất 4 hình thức đầu tư nhà ga này gồm: Giao cho ACV – Người khai thác cảng làm chủ đầu tư thực hiện bằng nguồn vốn của doanh nghiệp; Sử dụng vốn ngân sách nhà nước; Thành lập tổ chức kinh tế để đầu tư; Đầu tư xây dựng theo hình thức PPP. Trong vai trò này, ACV vẫn sẽ là “ông chủ” giống như cái cách mà đơn vị này vẫn được độc quyền và “lãi khủng” trong khai thác kinh doanh nhà ga nhiều năm qua

Việc Bộ GTVT trình Chính phủ giao cho ACV thực hiện mở rộng CHK Tân Sơn Nhất theo hướng “nhồi” nhà ga 20 triệu khách vào khu đất 16,37 ha đang gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận?

link tk:http://www.thanhtravietnam.vn/tin-trong-nganh/sai-pham-chong-sai-pham-acv-van-duoc-uu-ai-184395

T.Minh t/h

nd theo Thiên Ân/Thanh tra Việt Nam 

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>