Robot Tâm An: Sáng kiến hữu ích phục vụ bệnh nhân cách ly vì Covid-19

8:58 19-Th3-2020

Nhằm làm giảm nguy cơ lây chéo và đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế, Bệnh viện T.W Huế đã có sáng kiến cải tiến xe điện tử điều khiển từ xa phục vụ bệnh nhân tại khu cách ly trong giai đoạn nghi nhiễm COVID-19.

Với mong muốn hạn chế tối đa nguy cơ lây lan cũng như đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế trước diễn biến phức tạp của COVID-19, Bệnh viện Trung ương Huế đã có sáng kiến cải tiến xe điện tử điều khiển từ xa phục vụ bệnh nhân tại khu cách ly trong giai đoạn nghi nhiễm COVID-19. Đây là thành quả của Thạc sỹ Huỳnh Phúc Minh, Trưởng đơn vị Quản lý dịch vụ buồng Bệnh viện Trung ương Huế.

Robot này có thể điều khiển bằng giọng nói từ xa trong khoảng cách tối đa 30m và giao tiếp với bệnh nhân trong quá trình phục vụ bệnh nhân. Hằng ngày, robot có thể liên tục tiếp thực phẩm, thuốc men và các vật tư tiêu hao, các nhu yêu phẩm theo yêu cầu tới bệnh nhân.

Mỗi lượt tải đồ, robot có thể mang theo lượng vật tư với với trọng lượng lên đến 60kg, hệ thống thùng chứa 4 ngăn, tốc độ di chuyển tối đa 20km/h đi qua được các cửa, các khoa trong Bệnh viện Trung ương Huế, hỗ trợ đưa thức ăn và thuốc đến từng bệnh nhân bị cách ly. 

Chị Hồ Thị Mỹ Duyên, điều dưỡng viên tại khu cách ly Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, cho biết con robot này phát huy tác dụng tốt, vì nhỏ, gọn nên tiếp xúc gần bệnh nhân hơn, đem đồ thẳng vào trong phòng cho bệnh nhân và còn có thiết bị báo mở cửa để báo bệnh nhân nhận đồ.

Được cải tiến từ xe ô tô đồ chơi điều khiển từ xa của trẻ em, “robot” này thay thế đội ngũ nhân viên y tế ở công đoạn đưa thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm… giúp họ hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân, tránh bị lây nhiễm trong quá trình điều trị cũng như góp phần giảm lây lan COVID-19 ra cộng đồng.

Sản xuất Robot phục vụ bệnh nhân đang cách ly vì dịch Covid-19

Mới đây, trong cuộc họp diễn ra vào ngày 17/3 giữa Bộ KH&CN với các chuyên gia nhằm thảo luận các giải pháp khoa học phục vụ phòng chống Covid-19, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã kiến nghị Bộ giao một đơn vị có năng lực tiến hành sản xuất robot hỗ trợ phục vụ trong ngành y tế nhằm giảm tải công việc cho nhân viên y tế và hạn chế tối đa sự tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp dương tính.

Cụ thể, GS.TS Nguyễn Văn Kính chia sẻ, lượng công việc nhằm hỗ trợ phục vụ, chăm sóc và điều trị cho người nhiễm SARS-CoV-2 và người cách ly khá nhiều, tạo áp lực cho đội ngũ y bác sỹ. Trong bối cảnh dịch bùng phát hơn nữa, khối lượng công việc càng nhiều hơn. Tại Trung Quốc, nhiều bệnh viện có robot hỗ trợ bệnh nhân làm những việc đơn giản như đưa cơm cho người cách ly, lau dọn, khử khuẩn sàn nhà.

GS Kính đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho một đơn vị có năng lực tiến hành sản xuất robot hỗ trợ phục vụ trong ngành y tế, trước mắt có thể tập trung vào việc lau dọn, khử khuẩn sàn nhà, đưa cơm, đưa thuốc bệnh nhân.

Ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục KHCN và Đào tạo, Bộ Y tế cũng đề xuất Bộ KH&CN ưu tiên sản xuất robot nhằm hỗ trợ ngành y tế trong công tác phục vụ bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 và những người cách ly.

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết sẽ nghiên cứu và xem xét ngay đề xuất của các nhà khoa học.

link tk: https://sohuutritue.net.vn/robot-tam-an-sang-kien-huu-ich-phuc-vu-benh-nhan-cach-ly-mua-dich-covid-19-d72005.html

nd theo Thái An/SHTT

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>