Quảng Ngãi: Bắt quả tang doanh nghiệp xả thải ra môi trường

8:41 18-Th10-2019

Công ty Sinh Lộc (ở cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi) liên tiếp xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, lần này bị Cảnh sát môi trường đã bắt quả tang.

 

Ngày 17.10, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý Công ty TNHH sản xuất và thương mại Sinh Lộc (ở cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi) vì có hành vi xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm.

Trước đó, qua theo dõi, ngày 13.10, cảnh sát môi trường đã bắt quả tang Công ty Sinh Lộc xả thải chưa qua xử lý ra môi trường. Đây là doanh nghiệp sản xuất chế biến đường. Tại hiện trường, nước thải của doanh nghiệp này có màu đen, bốc mùi hôi thối.

Hiện nay, cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây có trên 20 nhà máy, doanh nghiệp đang hoạt động, với các ngành nghề: chế biến nước mắm, sản xuất giấy, bột mì, nhựa…, đều là các cơ sở có phát sinh nước thải.

Nhiều lần xử lý vẫn lén lút xả nước thải 

Trên PLO có đăng bài viết "Quảng Ngãi: Cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây xả nước thải “đầu độc” người dân" vào tháng 10/2017, Theo phản ánh, hàng trăm hộ dân sinh sống gần Cụm Công nghiệp (CCN) Tịnh Ấn Tây (xã Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) vô cùng lo lắng vì nước thải của các nhà máy, doanh nghiệp gây ô nhiễm nghiêm trọng. Mặc dù bức xúc và nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền, nhưng vấn đề này không những không được giải quyết, trái lại mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng hơn.

Hình ảnh xả thải của công ty Sinh Lộc vào năm 2017

Qua tìm hiểu được biết, tình trạng ô nhiễm môi trường ở CCN Tịnh Ấn Tây có nhiều nguyên nhân. Đa số các cơ sở này đều được UBND huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) xác nhận đăng ký hồ sơ cam kết bảo vệ môi trường. Nhưng điều đáng nói, các cơ sở này chỉ có hệ thống xử lý nước thải sơ bộ như xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại, nước thải sản xuất chỉ lắng sơ bộ rồi thải ra kênh Sơn Tịnh. Hiện nay, CCN chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, nước thải của một số cơ sở sản xuất chỉ lắng cặn rồi thải ra môi trường.

Theo báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Quảng Ngãi, trong thời gian qua, đơn vị này phối hợp với Đội Cảnh sát môi trường Công an TP.Quảng Ngãi đã theo dõi, giám sát hoạt động của nhà máy, doanh nghiệp sản xuất trong CCN Tịnh Ấn Tây và bắt quả tang các cơ sở như: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoàng Hảo, Công ty cổ phần giấy Thiên Long, Công ty TNHH SXTM Trang Khánh Linh, DNTN Minh Phú có hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn từ 2 đến dưới 5 lần và thực hiện không đầy đủ nội dung cam kết bảo vệ môi trường.

Cam kết năm trước, năm sau vẫn tiếp tục xả thải trộm

Theo ông Võ Quang – Phó chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi, hiện nay CNN Tịnh Ấn Tây đang được điều chỉnh mở rộng thêm 25ha. Nhiều doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động và mở rộng quy mô sản xuất tại đây. Vì thế, việc sớm đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung là rất cần thiết nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân và thực hiện mục tiêu phát triển công nghiệp bền vững. Dự kiến, việc đầu tư này sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Ấy vậy mà giờ đây, Cảnh sát môi trường TP. Quảng Ngãi lại bắt quả tang doanh nghiệp trong CCN này xả thải trực tiếp ra môi trường. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới môi trường, tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân và hơn thế là vấn đề coi thường cơ quan chức năng. Cần xử lý mạnh tay đối với các trường hợp này!

Trọng Dân t/h

tham khảo:https://thanhnien.vn/thoi-su/bat-qua-tang-doanh-nghiep-xa-thai-ra-moi-truong-1138260.html

Bạn đang đọc bài viết "Quảng Ngãi: Bắt quả tang doanh nghiệp xả thải ra môi trường" tại chuyên mục Dân Cười trên Thoibaocongdan. Mọi thông tin cần chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : congdanviet.tintuc@gmail.com. Hotline: 090.3767.836

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>