Phó thủ tướng yêu cầu giá thuốc BHYT phải giảm từ 10-15% năm 2018

3:46 18-Th8-2017

“Giá thuốc trong diện chi trả của Bảo hiểm y tế phải giảm từ 10-15% từ năm 2018” Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Bộ Y Tế, Bộ Tài Chính và cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện.

Cần triển khai đấu thầu thuốc tập trung thuộc chi trả của BHXH nhằm giảm 10-15% giá từ 1/1/2018

Mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp để cho ý kiến về việc thực hiện thí điểm đấu thầu tập trung thuốc dùng trong lĩnh vực Bảo hiểm Y tế (BHYT) không thuộc danh mục 5 hoạt chất đấu thầu tập trung quốc gia do Bộ Y tế tổ chức.

Theo đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN) là cơ quan được Chính phủ giao tổ chức thực hiện công việc này tại Nghị quyết số 59/NQ-CP của Chính phủ ban hành giữa năm 2016. Tháng 7/2017, Bộ Y tế đã gửi công văn thống nhất với BHXHVN về Danh mục thuốc đấu thầu tập trung do BHXHVN thực hiện.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh BHXHVN, Bộ Tài chính và Bộ Y tế phải thống nhất hành động sao cho từ ngày 1/1/2018, BHXHVN có thể triển khai thí điểm đấu thầu thuốc dùng trong lĩnh vực BHYT. Đồng thời, Bộ Y tế cần phối hợp hướng dẫn và mở rộng các hình thức đấu thầu thuốc nhằm tăng cường tính cạnh tranh, kiểm soát chặt chẽ đấu thầu thuốc, thiết bị y tế tại các địa phương đã từng có các sai phạm trong đấu thầu trước đó. Chính phủ quyết tâm giảm từ 10-15% giá thuốc sau khi đấu thầu thuốc do BHYT chi trả so với giá hiện nay.

Tăng cường thanh -kiểm tra lại thể chế

Cần phải có những thể chế tốt hơn để đảm bảo tránh gian lận trong việc chi trả BHXH

Bên cạnh việc thúc giục các cơ quan bảo đảm thời gian tổ chức thực hiện đấu thầu thuốc tập trung dùng trong BHYT, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các bộ, ngành tăng cường rà soát chính sách, thể chế quản lý BHYT khi lĩnh vực này vẫn còn nhiều bất cập. Điển hình như “Luật Bảo hiểm Y tế chỉ quy định thực hiện phục vụ cho lĩnh vực khám chữa bệnh mà các Nghị định hướng dẫn lại mở rộng diện được bảo hiểm sang cả lĩnh vực y tế dự phòng, tầm soát bệnh, gây ảnh hưởng tới khả năng chi trả của Quỹ BHYT, của người dân, doanh nghiệp. thực hiện sai nguyên lý của BHYT là có đóng có hưởng, hưởng tương đương với mức đóng, gây mất công bằng trong thụ hưởng chính sách”. Tiếp đến là việc cơ chế giá dịch vụ y tế chưa đầy đủ, việc chi trả BHYT khi hiện nay mới chỉ xác định được giá của 1.900/11.000 dịch vụ, còn giá của hơn 9.000 dịch vụ còn lại được Bộ Y tế áp dụng từ 1.900 dịch vụ đã xác định giá. Gian lận trong BHYT diễn ra thường xuyên.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng thể chế pháp luật về lĩnh vực BHYT chưa hoàn thiện và hai cơ quan BHXHVN, Bộ Y tế chưa phối hợp chặt chẽ với nhau trong thực hiện nhiệm vụ.  Vì vậy, Bộ Y tế phải báo cáo tổng quát rà soát toàn bộ việc thực thi, triển khai Luật BHYT, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tổ chức thực hiện mặt được và chưa được và kiến nghị đề xuất tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tăng cường thanh tra, kiểm tra vi phạm trong lĩnh vực BHYT; kiến nghị Kiểm toán Nhà nước kiểm toán hoạt động chính sách BHYT.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị các cơ quan tăng cường áp dụng công nghệ thông tin để chống trục lợi từ chính sách BHYT theo Nghị quyết của Chính phủ.

Đỗ Tâm

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>