Phó Thủ tướng: “Mong nhà đầu tư tin chúng tôi, tin Chính phủ”

15:40 10-Th8-2017
Đề cập đến diễn biến thị trường chứng khoán phiên ngày 09/08, Phó Thủ tướng cho biết “chỉ vì tin đồn thất thiệt mà TTCK đã mất 2 tỷ USD và mong rằng nhà đầu tư tin chúng tôi, tin vào Chính phủ”.
Sáng 10/08, tại buổi Lễ khai trương Thị trường Chứng khoán phái sinh Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đề cập đến sự sụt giảm của thị trường ngày 09/08 và kêu gọi NĐT, doanh nghiệp và các đơn vị thành viên tin tưởng vào Chính phủ, UBCK NN và Bộ Tài chính.
Đề cập đến diễn biến thị trường chứng khoán phiên ngày 09/08, Phó Thủ tướng cho biết “chỉ vì tin đồn thất thiệt mà TTCK đã mất 2 tỷ USD và mong rằng nhà đầu tư tin chúng tôi, tin vào Chính phủ”.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi Lễ khai trương Thị trường Chứng khoán phái sinh Việt Nam

Phó Thủ tướng kêu gọi, các thành viên thị trường, các doanh nghiệp, các NĐT tin tưởng vào Chính phủ, tin vào Bộ Tài chính chứ không nên tin vào những tin đồn thất thiệt trên thị trường. Trong lịch sử, đã có những kiểu tin đồn thất thiệt như vậy, không có căn cứ, không có cơ sở và có thể với mục đích trục lợi. Phó Thủ tướng cho rằng các NĐT nên bình tĩnh, tin tưởng vào thị trường công khai, minh bạch, chặt chẽ của Chính Phủ, của Bộ Tài chính và UBCK NN.

“Hôm qua tôi rất băn khoăn khi các cổ phiếu ngân hàng đã lao dốc rất mạnh, tôi mong rằng các nhà đầu tư và doanh nghiệp tin vào chúng tôi”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ cam kết sẽ chỉ đạo UBCKNN và Bộ Tài chính điều hành thị trường chứng khoán một cách công khai, minh bạch đảm bảo quyền lợi cho NĐT và các doanh nghiệp trên thị trường.

Theo Phó Thủ tướng, chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước chăm lo phát triển thị trường vốn và TTCK trở thành công cụ quan trọng trong huy động vốn cho phát triển đặc biệt là vốn trung dài hạn, chúng ta cũng chủ trương phát triển thị trường vốn và thị trường tiền tệ cân bằng hơn. Cho đến thời điểm này quy mô thị trường cổ phiếu và trái phiếu đã đạt trên 80% GDP. Chúng ta đặt mục tiêu đến 2020 tổng quy mô thị trường tương đương 110% GDP, tương đương với tổng dư nợ tín dụng của toàn nền kinh tế hiện nay.

Để đạt mục tiêu đó, để TTCK phái sinh hoạt động thông suốt bền vững, Phó Thủ tướng nêu ra 5 nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng như UBCKNN và các Sở giao dịch.

Thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách về chứng khoán và thị trường chứng khoán phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện phát triển kinh tế đất nước để tiếp tục phát triển TTCK đồng bộ và thống nhất trong tổng thể thị trường tài chính của đất nước; trong đó tập trung xây dựng Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2020 tầm nhìn 2030, trình Chính phủ phương án cụ thể hợp nhất 2 Sở GDCK theo chỉ đạo của Thường trực Chính phủ và sửa đổi Luật Chứng khoán, trong đó cần ưu tiên xây dựng cơ sở pháp lý các sản phẩm phái sinh và TTCK phái sinh để tạo tiền đề cho phát triển sau này.

Thứ hai, vận hành thị trường chứng khoán phái sinh thông suốt, ổn định, đảm bảo an toàn, minh bạch và hiệu quả với nhiều cấp độ, đa dạng hóa các loại sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp với mức độ phát triển TTCK. Sau sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số khai trương hôm nay, cần sớm nghiên cứu thời điểm thích hợp để tiếp tục đưa các sản phẩm phái sinh trái phiếu chính phủ và sản phẩm quyền chọn vào giao dịch.

Thứ ba, tăng cường quản lý, hoàn thiện mô hình giám sát và công bố thông tin trên TTCK phái sinh, đảm bảo khả năng phòng ngừa rủi ro cho hệ thống tài chính, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán.

Thứ tư, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ giao dịch và thanh toán bù trừ để bảo đảm an toàn, ổn định của thị trường, có khả năng kết nối, đồng bộ với các hệ thống giao dịch và giám sát thị trường.

Thứ năm, ưu tiên đào tạo và xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao ở các cấp độ: cơ quan quản lý, công ty chứng khoán, thành viên bù trừ, nhân viên nghiệp vụ. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và đào tạo để công chúng đầu tư sớm tiếp cận và tham gia tích cực vào TTCK phái sinh.

Đình Tường theo Pham Tùng

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>