Phát hiện bất ngờ từ đầu nguồn gần nhà máy nước sông Đà

16:39 14-Th10-2019

Ngày 14/10/2019, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) đã cung cấp một số thông tin liên quan đến việc nước sạch sinh hoạt ở Hà Nội có mùi lạ từ khoảng gần 1 tuần nay.

Ông Hoàng Văn Thức cho biết từ ngày 8/10, người dân tiêu thụ nước ở phía Tây Hà Nội có phản ánh nước có mùi lạ. Sau khi nắm thông tin, Bộ TN-MT đã trao đổi với sở TN-MT Hòa Bình để làm rõ vụ việc.

Theo ông Thức, phía Sở TN-MT Hòa Bình tìm hiểu, qua đó nắm được thông tin người dân phát hiện một xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu ra khe suối đầu nguồn nằm trên địa bàn xã Phúc Tiến, sau đó chảy vào kênh dẫn nước của nhà máy nước Công ty Cổ phần nước sạch Sông Đà (Hòa Bình). Người dân không nhìn rõ biển kiểm soát chiếc xe tải này.

Khu vực dầu tràn đầu nguồn con suối đến nay vẫn một màu đen kịt (Ảnh: Báo Lao động)

Bộ TN-MT đã yêu cầu tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị chức năng truy tìm xe tải đổ trộm dầu ra khe suối. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường nhấn mạnh doanh nghiệp, cá nhân nào đổ trộm dầu ra khe suối là hành vi rất nghiêm trọng, rất thiếu trách nhiệm bởi nhà máy nước sông Đà là nơi cấp nước sinh hoạt cho rất nhiều người dân ở Hà Nội.

Bộ TN-MT cũng đã cử đoàn công tác phối hợp với Sở TN-MT Hòa Bình và các cơ quan có chức năng để làm rõ vụ việc, khi có nguyên nhân cuối cùng sẽ cung cấp cho cơ quan báo chí.

Ven bờ suối Khại, vết dầu thải bám vào khiến cỏ cháy xém. (Ảnh: Báo Tin tức)

Được biết sáng 14/10, dù trời vừa mưa xong nhưng dòng suối vẫn có mùi khét lẹt. Một người dân tại đây cho biết: “Mùi nồng  nặc, không chịu nổi, phải lấy áo che mà vẫn rất khó chịu. Ao cá nhà tôi lấy nước từ suối Khại (một trong những nguồn cấp nước cho nhà máy) dù vài ngày rồi nhưng vẫn bốc mùi khét. Nguồn nước ô nhiễm khiến chết khoảng 1 tấn cá trong ao, toàn bộ số cá chết phải chôn bỏ. Cá rửa sạch rồi, nấu lên, cho chó thì chó cũng không ăn vì mùi rất nồng. Chắc vài năm nữa cũng không dám ăn cá từ ao này”.

Cá vẫn tiếp tục bị chết trong hồ của một người dân gần suối Khại (Ảnh: Báo Tin tức)

 

Người dân tại đây cho biết, từ ngày 9/10, Cty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã thuê khoảng 30 người dân để vớt dầu loang trên bề mặt nước. Theo người dân ở đây, dầu này rất lạ, có mùi khét và không thể giặt sạch.

Trong khi người dân lo lắng về chất lượng nước sinh hoạt thì các cơ quan của TP Hà Nội cũng như công ty nước sạch sông Đà không có bất cứ khuyến cáo hoặc thông tin nào liên quan để người dân yên tâm sử dụng.

Theo thuonghieucongluan.com.vn

https://thuonghieucongluan.com.vn/phat-hien-bat-ngo-tu-dau-nguon-gan-nha-may-nuoc-song-da-a82221.html

 

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>