Phản hồi bài báo “Unilever bán gel rửa tay Lifebuoy lậu?”

13:29 17-Th4-2020

Sau khi Tieudung.vn đăng tải bài viết: “Unilever bán Gel rửa tay khô Lifebuoy lậu?”, chúng tôi đã nhận được thông tin phản hồi qua Email từ đại diện của công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam xung quanh nội dung của bài viết.

Nội dung bài báo “Unilever bán gel rửa tay Lifebuoy lậu?”, phản ánh việc công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam đang bán sản phẩm gel rửa tay khô diệt khuẩn hiệu Lifebuoy nhưng chưa được Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế cấp Giấp phép lưu hành theo quy định pháp luật mà Công văn 747 của Bộ Y tế đã nêu.

Gel rửa tay khô Lifebuoy lậu đang bán tại các siêu thị với giá rất cao, 75.100 đồng/chai/235ml

Đại diện công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam cho rằng: “Công văn 747 và 217 giữa các cục/vụ của bộ Y tế tới các sở Y tế là các văn bản nội bộ chỉ đạo công tác, không phải là các quyết định thi hành đối với các doanh nghiệp. Vì vậy, việc đăng tải và căn cứ trên nội dung của 2 văn bản này là chưa đúng. Đối với trường hợp sản phẩm Lifebuoy, Gel rửa tay khô Lifebuoy do công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam sản xuất và phân phối theo tiêu chuẩn an toàn và kỹ thuật của Unilever toàn cầu. Sản phẩm đã được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tiếp nhận và cấp số công bố 00569/20/CBMP-HCM. Theo qui định hiện hành tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT, sản phẩm có số công bố được phép sản xuất và lưu thông tại Việt Nam; Các thông tin về tính năng và công dụng của sản phẩm gel rửa tay khô Lifebuoy hoàn toàn tuân thủ các qui định hiện hành và tại giấy phép quảng cáo số: 246/2020/XNQC-YTHCM; Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch hoặc sử dụng nước rửa tay khô với nồng độ cồn tối thiểu 60% là giải pháp hữu hiệu giúp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Gel rửa tay khô Lifebuoy tuân thủ khuyến cáo trên để đảm bảo tính năng sử dụng”.

Để rộng đường dư luận chúng tôi nêu rõ các thông tin mà chúng tôi đăng tải là hoàn toàn khách quan và đúng sự thật bởi:

Thứ nhất: việc Bộ Y tế ban hành Công văn 747/BYT-TB-CT ngày 18/02/2020 và Công văn 217/MT-SKHC của Cục quản lý môi trường y tế gửi các Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương “về việc kiểm tra hồ sơ công bố đối với sản phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước” là hoàn toàn công khai và được đăng tải trên website của Bộ Y tế và Cục quản lý môi trường y tế. Theo đó, công văn của Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương phải thực hiện đúng các quy định về quản lý trang thiết bị y tế theo pháp luật.  

Cụ thể, công văn nêu: Theo quy định tại Khoản 5, Điều 3, Nghị định 36/2016/ND-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ thì “Hóa chất, chế phẩm chỉ có một mục đích là khử khuẩn trang thiệt bị y tế được quản lý theo quy định của Nghị định này. Hóa chất, chế phẩm có mục đích khử khuẩn trang thiết bị y tế nhưng ngoài ra còn có mục đích sử dụng khác được quản lý theo quy định của pháp luật về hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế.”

Đối với nhóm sản phẩm chế phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước dùng trong gia dụng (nhóm 6) đã được ban hành kèm theo Thông tư số 09/2018/TT-BYT ngày 27/4/2018 của Bộ Y tế và được quản lý theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 21 của Nghị định 91/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế.

Công văn của Bộ Y tế

Trong Công văn 747/BYT-TB-CT Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được yêu cầu phối hợp thực hiện các nội dung như:

Không tiếp nhận hồ sơ mới đề nghị công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với trang thiết bị y tế thuộc loại A đối với các sản phẩm trên (chế phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước); Việc phân loại các sản phẩm trên là trang thiết bị y tế thuộc loại A và công bố tiêu chuẩn áp dụng trang thiết bị y tế thuộc loại A là không đúng quy định, đề nghị Sở Y tế thực hiện kiểm tra, thu hồi các phiếu tiếp nhận công bố và đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử đồng thời gửi báo cáo về Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế) trước ngày 22/2/2020; Tăng cường kiểm tra, giám sát và phối hợp với các đơn vị liên quan để xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực y tế theo quy định của pháp luật.

Thứ hai: Sản phẩm Gel rửa tay khô Lifebuoy đã được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tiếp nhận và cấp số công bố 00569/20/CBMP-HCM là do quý công ty đăng ký ở dạng mỹ phẩm, trong khi đó Gel rửa tay khô Lifebuoy là chế phẩm theo nhóm 6 ban hành kèm theo Thông tư 09/2018/TT-BYT ban hành ngày 27/4/2018 của Bộ Y tế. (Nhóm 6: chế phẩm dạng kem xoa, gel, bình xịt, tấm dán, vòng xua côn trùng dùng cho người) vì vậy sau khi có Công văn 747/BYT-TB-CT ngày 18/02/2020 của Bộ Y tế, thì Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng như các Sở Y tế trên cả nước đã thu hồi các tiếp nhận của các đơn vị cá nhân công bố tiêu chuẩn các sản phẩm chế phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước dùng trong gia dụng (gel rửa tay khô diệt khuẩn) trong đó có cả sản phẩm Gel rửa tay khô diệt khuẩn Lifebuoy.

Thứ ba: theo nguồn tin của báo Kinh tế và Đô thị, tới thời điểm Tieudung.vn đăng bài báo “Unilever bán gel rửa tay Lifebuoy lậu?” thì sản phẩm gel rửa tay Lifebuoy diệt khuẩn của Unilever vẫn chưa được Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế cấp Giấp phép lưu hành theo quy định.

Gel rửa tay khô Lifebuoy "dựa trên kết quả kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm"! 

Còn với nội dung “Đối với trường hợp sản phẩm Lifebuoy, Gel rửa tay khô Lifebuoy do công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam sản xuất và phân phối theo tiêu chuẩn an toàn và kỹ thuật của Unilever toàn cầu” mà đại diện quý công ty trình bày không thể xem là tiêu chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam được.

Cũng như “Khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch hoặc sử dụng nước rửa tay khô với nồng độ cồn tối thiểu 60% là giải pháp hữu hiệu giúp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19” chỉ là khuyến cáo chứ không phải cơ sở pháp lý để áp dụng cho sản phẩm Gel rửa tay khô Lifebuoy.

Còn về giấy phép quảng cáo số: 246/2020/XNQC-YTHCM được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cấp phép là do quý công ty đăng ký theo dạng mỹ phẩm và xin phép quảng cáo trước khi có Công văn 747/BYT-TB-CT của Bộ Y tế nên mới được cấp phép.

Link G:https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/phan-hoi-bai-bao-unilever-ban-gel-rua-tay-lifebuoy-lau-40749.html

nd theo Quang Minh/Tieudung.vn

Từ khóa: , , , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>