Nữ Việt kiều biến dạng mặt khi làm đẹp: ‘Thảm hoạ’

6:11 05-Th4-2020

Đó là nhận định của Tiến sĩ y khoa tại CHLB Đức trong giám định y khoa sau ca phẫu thuật căng da mặt, cắt mí của bà Đ. tại BVTM Kangnam.

Tổn thương cả dây thần kinh số 7 và số 5

Theo nhận định y khoa của Tiến sĩ y khoa Rolf-Dieter Rudolph tại CHLB Đức vào ngày 21/11/2018: Do sai sót trong ca phẫu thuật thẩm mỹ vào tháng 4/2016 tại TP.HCM, bà L.Đ (Việt kiều Châu Âu) đã bị tổn thương dây thần kinh mặt (dây thần kinh số 7) và dây thần kinh sinh ba (dây thần kinh số 5). 

Mặc dù đã có thêm các cuộc phẫu thuật để khắc phục nhưng kết quả không có sự cải thiện mà trở thành một thảm hoạ.

Cũng theo nhận định, cho tới ngày 21/11/2018, bà Đ. vẫn bị tê mặt và phần da đầu có tóc bị ngứa (bên trái nhiều hơn bên phải)…

Ngoài ra, bà Đ. còn bị teo cơ mặt trái do hậu quả của tổn thương dây thần kinh mặt, kéo theo đó là sự bất cân xứng trên khuôn mặt liên quan đến các chứng đau cơ mặt khác nhau.

Bà Đ. là một phụ nữ khá xinh đẹp trước khi phẫu thuật thẩm mỹ

“Các kết quả kiểm tra thần kinh, X-quang, phẫu thuật thần kinh và phẫu thuật thẩm mỹ tại CHLB Đức cũng góp phần chứng minh những tổn thương, bên cạnh những kết luận của riêng tôi”, Tiến sĩ y khoa Rolf-Dieter Rudolph cho biết.

Bà Đ. – người từng là một phụ nữ rất xinh đẹp, giờ mặt bị biến dạng gây ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống tiếp theo, gây trầm cảm bà cách ly với xã hội. Do hoàn cảnh hiện tại, đặc biệt là tình trạng tâm lý, bà không thể tiếp tục hành nghề chăm sóc sắc đẹp để tự kiếm sống.

Cũng theo bản nhận định y khoa này, nếu cộng tất cả các khoản như kiểm tra y tế, thuốc men, các ứng dụng bên ngoài, các biện pháp vật lý, tâm lý trị liệu, châm cứu, tiền máy bay, tàu và ô tô để đi kiểm tra và điều trị, cũng như việc mất thu nhập và những tổn thất về thể chất và tâm lý, thì chi phí ít nhất khoảng 500.000 Euro (tương đương hơn 13 tỷ đồng, vào thời điểm đó).

Hiện má trái bà Đ. bị hõm sâu, mắt nhắm mở không bình thường

Méo miệng, mắt nhắm không kín

Trước đó, vào ngày 30/8/2018, Tiến sĩ y khoa O. Bubarth của Trung tâm chăm sóc y tế trụ sở tại Niebüll, CHLB Đức cũng có những nhận định tương tự trong bản thẩm định phậu thuật thần kinh cho bà Đ..

Theo đó, bà Đ. có các dấu hiệu tổn thương thần kinh mặt. Bị ảnh hưởng cụ thể là dây thần kinh sinh ba ở bên trái tại các nhánh I-III, bên phải là các nhánh I-II, và bị giảm cảm giác.

Ngoài ra, có thể thấy sự ảnh hưởng tới dây thần kinh mặt bên trái. Dây thần kinh trán cho thấy không có hoạt động phục hồi. Mí mắt trái có thể đóng tới khoảng 2mm, nhưng chớp mắt chậm hơn đáng kể so với mắt phải. Miệng cũng bị ảnh hưởng dẫn tới khuôn mặt không đối xứng. Có dấu hiệu teo cơ của các cơ mặt bên trái, đặc biệt là cơ vòng miệng và cơ vòng mắt.

“Theo kết quả điện tâm đồ có thể thấy nhánh thần kinh gò má bị tổn thương rõ ràng. Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) họp sọ không thấy tổn thương tại khu vực nội sọ và các dây thần kinh liên quan đến sọ. Từ đó có thể kết luận tổn thương đến từ phần bên ngoài hộp sọ đối với cả dây thần kinh vận động (dây thần kinh mặt – dây thần kinh số 7) và dây thần kinh cảm giác mặt (dây thần kinh sinh ba – dây thần kinh số 5).

Bệnh nhân bị ảnh hưởng đáng kể do chấn thương dây thần kinh, chắc chắn xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Đặc biệt, trong nghề chăm sóc sắc đẹp của mình (bà Đ. là chủ tiệm Spa), bệnh nhân sẽ bị ảnh hương nhiều tới khả năng chuyên môn. Trường hợp bị viêm giác mạc do hở mi mắt bên trái, cần điều trị liên tục với thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ thích hợp, cũng như đeo băng dạng kính…” trích nội dung bản nhận định.

Ngoài ra, vào ngày 16/12/2017, Lương y, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai – Phòng chuẩn trị y học cổ truyền Bảo Long Đường (Hà Nội) cũng chuẩn đoán bà Đ. bị “Tai biến sau phẫu thuật căng da mặt” với các triệu chứng như: Mắt trái nhắm không kín, méo miệng, tê toàn bộ vùng mặt và đầu. Ngủ chập chờn, không sâu giấc…

Bà Đ. đang làm thủ tục khởi kiện BVTM Kangnam ra toà​

Trao đổi với Báo Đất Việt, bà Đ. cho biết tình trạng hiện tại của bà còn thảm hại hơn tất cả các chuẩn đoán y khoa trên. Do tình hình dịch Covid-19 ở Châu Âu hiện cũng đang rất căng thẳng nên bà chưa thể đi làm giám định y khoá mới nhất.

Hiện, bà Đ. đã thuê luật sư và chuẩn bị các thủ tục để khởi kiện BVTM Kangnam ra toà. Bà Đ. yêu cầu BVTM Kangnam phải xin lỗi và bồi thường vì đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Đồng thời, yêu cầu BVTM này phải trả lại bộ mặt bình thường như trước đây, bồi thường mọi đau đớn, tổn thương, mất mát tinh thần cũng như kinh tế cho bà.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc…

link tk: http://baodatviet.vn/doi-song/suc-khoe/nu-viet-kieu-bien-dang-mat-khi-lam-dep-tham-hoa-3399687/

Theo Mạnh Đức – Quỳnh Mai/baodatviet

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>