Nóng:Thêm nhiều sếp lớn nhận tiền tỷ trong đại án Oceanbank

11:09 09-Th9-2017

Trong phiên xử ngày 9/9, bị cáo Nguyễn Minh Thu khai đã chi khoảng gần 19 tỷ đồng cho các cá nhân tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Trong những ngày qua vụ xét xử đại án Oceanbank liên tục có những tình tiết mới, với hàng loạt cán bộ, nhân viên của ngân hàng này phải trình tòa. Tại phiên tòa ngày 8/9 có những tình tiết đáng chú ý khi tòa án phải triệu tập một số người vốn là lãnh đạo ở OceanBank để làm rõ thêm tình tiết của vụ án sau những lời khai.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên xử sáng 9.9. Ảnh: Việt Hùng​

Bị cáo Trần Thị Thiên Ngân đã nói: "Tất cả các bị cáo ở đây (các bị cáo nguyên GĐ Chi nhánh) không cố ý, chúng tôi phải làm theo chỉ đạo. Chúng tôi không gây hậu quả, điều này thể hiện trong báo cáo (tài chính của OceanBank). Các giám đốc Chi nhánh không chi sai nguyên tắc kế toán như cáo buộc của cáo trạng, Chi nhánh không được hạch toán, không được tạm ứng, không được lấy tiền từ ngân hàng ra. Cáo trạng buộc chúng tôi chỉ đạo nhân viên thực hiện việc chi lãi ngoài, thực tế chúng tôi không có quyền chỉ đạo mà phải nhận chỉ đạo”.

Bị cáo Thiên Ngân đã gây bất ngờ cho phiên tòa khi cho biết lúc bị cáo nhận cáo trạng, thấy bị oan đã tới nhà một lãnh đạo cấp cao để nói về việc bị oan.

“Chúng tôi không muốn kéo ai vào thêm nhưng tại sao 227 người hành vi giống nhau nhưng nhiều quá không khởi tố? Khi chúng tôi nhận quyết định khởi tố đã là một việc rất khủng khiếp rồi. Sau đó OceanBank gặp khủng hoảng về nhân sự, khách hàng ồ ạt đến rút tiền vậy mà chúng tôi gặp khách hàng vẫn phải cố gắng mỉm cười” – bị cáo Thiên Ngân nói.

Có chung quan điểm với bị cáo Ngân, bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên, nguyên Giám đốc OceanBank Chi nhánh Vũng Tàu cho rằng: "Không hiểu sao bị cáo và hơn 30 người nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch hôm nay phải ngồi đây, chúng tôi không hiểu sao bị cáo buộc về tội Cố ý làm trái".

Bị cáo Liên cho rằng cáo trạng quy kết bị cáo và đồng nghiệp cố ý làm trái là không phù hợp, vì 34 giám đốc chi nhánh không được bàn bạc, thống nhất với HĐQT về chủ trương chi lãi suất mà là “buộc phải thực hiện.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu (ảnh: Zing)

Một tình tiết được chú ý trong phiên xét xử đại án Oceanbank ngày 9/9 là bị cáo Nguyễn Minh Thu khai đã chi khoảng gần 19 tỷ đồng cho các cá nhân tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. Cụ thể bị cáo chỉ chăm sóc khách hàng cho Chủ tịch HĐQT, TGĐ, Phó TGĐ, kế toán trưởng. Các lần đi đưa tiền, bị cáo đều nhờ bị cáo Phan Thị Tú Anh – cựu Giám đốc Chi nhánh Quảng Ngãi đặt lịch gặp gỡ. 

Nguyễn Minh Thu cho biết, bị cáo đưa cho Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hoài Giang. Số lần đưa tiền bị cáo không nhớ chính xác. Mỗi lần đưa từ 500 triệu -1 tỷ đồng. Với TGĐ Đinh Văn Ngọc, Nguyễn Minh Thu đưa mỗi lần 500 triệu. “Nếu bị cáo nhớ không nhầm thì trong thời gian đó bị cáo đưa cho anh Hậu vào khoảng 7-8 lần”. "Với anh Vũ Mạnh Tùng – Phó Tổng giám đốc phụ trách kế toán bị cáo cũng đưa 500 – 1 tỷ". Kế toán trưởng bị cáo đưa 300-500 triệu đồng. “Bị cáo không nhớ tên họ chính xác mà chỉ nhớ tên là Quang”, Thu lần lượt khai. 

Văn Phong tổng hợp

 

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>