Những quyền lợi chị em phụ nữ cần biết để hưởng chế độ thai sản khi tham gia BHXH

10:23 03-Th3-2017

Có nhiều câu hỏi được đặt ra từ phái nữ khi tham gia đóng BHXH đang được các chị em bàn thảo ví dụ như nếu có người đang mang thai 3 tháng, mà dự sinh vào tháng 9/2017 người đó không đi làm, không đóng bảo hiểm. Tháng 3/2017  mới đóng BHXH thì đến khi sinh họ có được hưởng chế độ thai sản không?

Nhiều chị em phụ nữ đang … không biết như thế về quyền lợi tham gia BHXH khi mang thai

Với trường hợp được bàn tán xôn xao ở trên thì chúng tôi xin chia sẻ những điều như sau, các chị em đọc và nhớ để được hưởng quyền lợi thai sản (nếu có);

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là phải tham gia BHXH từ đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Như vậy không quan trọng thời điểm bạn tham gia bảo hiểm từ bao giờ, được bao lâu miễn đáp ứng đủ điều kiện trên là được.

Trong trường hợp này nếu bạn bắt đầu đóng BHXH từ tháng 3/2017 thì đến hết tháng 8/2017 bạn đã có đủ 6 tháng đóng BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Khi đó, mức hưởng chế độ thai sản căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản với mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Ngoài ra thì chế độ thai sản mới nhất năm 2017 cho những phụ nữ sinh con sẽ được hưởng dựa trên những điều kiện sau đây

(a) Lao động nữ mang thai; (b) Lao động nữ sinh con; (c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; (d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi; (e) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; (f) Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

Các trường hợp b,c,d phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trong trường hợp b, c được chỉ định nghỉ dưỡng thai thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Hãy ghi nhớ những điều biết để hưởng quyền lợi cho bản thân khi mang thai

Hơn nữa, chế độ cũng sẽ được hưởng theo đó là trong quá mang thai quý chị em còn được nghỉ 5 lần để đi khám thai, mỗi lần được phép nghỉ 1 ngày (riêng trường hợp chị em ở xa cơ sở y tế khám thai thì có thể được phép nghỉ 2 ngày/lần).

Ngoài ra, nếu có bất kỳ “sự cố” như sảy thai, thai chết lưu, sinh non… người mẹ cũng được hưởng một số quyền lợi đặc biệt như; Những trường hợp sảy thai dưới 1 tháng sẽ được nghỉ phép 10 ngày, 20 ngày nghỉ nếu thai từ 1-3 tháng, 40 ngày nghỉ nếu thai từ 3-6 tháng và 50 ngày nghỉ nếu thai từ 6 tháng trở lên (bao gồm ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hàng tuần.

Nghỉ phép khi sinh con sẽ được tính như sau: Thời gian nghỉ là 6 tháng từ trước và sau khi sinh, nếu nghỉ trước không quá 2 tháng. Với những chị em mang đa thai (có nghĩa là có từ 2 em bé trong bụng trở lên) thì thời gian nghỉ sẽ được +1 tháng, còn một số trường hợp chị em muốn nghỉ thêm thì sẽ xin nghỉ không lương hoặc chị em cảm thấy đủ sức khỏe quay trở lại làm việc thì vẫn được hưởng lương trợ cấp và tiền lương tháng đi làm bình thường.

Mức trợ cấp thai sản: Bằng 100% bình quân tiền lương hàng tháng của 6 tháng liền kề trước khi sinh. Ngoài ra, bạn còn nhận được trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi tương đương với 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi bé.

Hỗ trợ sau khi sinh: Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày làm việc đầu tiên sau chế độ nghỉ thai sản, bạn có quyền xin nghỉ thêm để phục hồi sức khỏe, và được nhận 30% lương tối thiểu chung/ngày trong trường hợp nghỉ tại nhà, hoặc 40% lương tối thiểu chung/ngày nếu nghỉ tại cơ sở tập trung.

+ Nghỉ 5 ngày/ năm trong những trường hợp bình thường

+ Nghỉ tối đa 7 ngày/ năm trong trường hợp sinh mổ

+ Nghỉ tối đa 10 ngày/ năm trong trường hợp mang đa thai

Đây là những điều các chị em cần quan tâm để hoạch định cho mình một kỳ nghỉ thai sản và những quyền lợi được hưởng của bản thân khi tham gia BHXH.

                                                                                                                                  Tố Tố  

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>