Những loại thực phẩm nên sử dụng để phòng chống bệnh thiếu máu

11:32 18-Th8-2017

Thiếu máu là một bệnh lý khá nguy hiểm, nặng có thể dẫn đến tử vong, nhẹ thì nhức đầu, mệt mỏi, da dẻ xanh xao, …người bị bệnh thiếu máu hoặc có những triệu chứng như trên của bệnh thiếu máu nên ăn những món ăn này.

Sò huyết chứa nhiều sắt và vitamin nên rất hữu hiệu cho người bị bệnh thiếu máu

Tất nhiên người mắc bệnh thiếu máu đa phần là do có một chế độ ăn uống không hợp lý, không đủ chất dinh dưỡng cũng như chưa xác định rõ được những loại thực phẩm, rau, củ, quả một cách hợp lý làm thiếu các loại chất dinh dưỡng như; Nồng độ chất sắt, vitamin B12, acid folic và các vitamin và khoáng chất khác trong máu dẫn đến việc giảm lượng hồng cầu trong máu cũng như chất hemoglobin (chất này có chức năng vận chuyển oxy trong hồng cầu).

Vì vậy để giảm tránh tình trạng bệnh thiếu máu đối với các bạn, chúng tôi khuyên các bạn thường xuyên sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt như Sò huyết, Hàu, Trai, hạt bí xanh- bí đỏ, gan động vật, hạt điều, hạnh thông, đậu phộng,… Các loại rau có lá màu xanh đậm như rau chân vịt, cải xoắn, củ cải xanh,…

Các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin B12 như: Sò, trai, hàu, trứng, thịt bò, thịt gà, Cua, Cá mòi, cá hồi, Sữa và chế phẩm từ sữa,…

Rau bina (cải bó xôi) là loại rau cũng rất tốt cho việc tăng cường Axit folic trong cơ thể

Các loại thực phẩm chứa nhiều Acid Folic như: Rau muống, Súp lơ xanh, Đậu lăng, Rau bina (cải bó xôi), Măng tây, Dưa vàng,…

Những điều không nên

Nước củ dền không tốt cho việc phòng – chống bệnh thiếu máu

Không nên uống nước củ dền để phòng bệnh thiếu máu. Vì theo nghiên cứu, uống nước củ dền hàm lượng chất sắt rất ít và hơn nữa thì trong nước củ dền có chất nitrat và chất này thì rất nguy hiểm, gây ngộ độc cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Và cũng khá nhiều người luôn luôn nghĩ rằng chúng ta ăn thịt bò thì sẽ có nhiều chất sắt hơn ăn sò huyết vì đơn giản là chúng ta thấy thịt bò có màu đỏ sẽ chứa nhiều sắt nhưng quan điểm này là hoàn toàn sai lầm. Bởi theo các nghiên cứu thì 100gram thịt bò chỉ có 2-3,1 mg chất sắt tương đương thịt bò chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu chất sắt hàng ngày, còn trong 100gram sò huyết có chứa tới 16mg chất sắt, đáp ứng tới 80% nhu cầu sắt hàng ngày.

Không nên uống nước trà sau bữa ăn vì trong trà có chứa chất tanin, làm cản trở hấp thụ sắt…từ lòng ruột vào trong máu. Ở Việt Nam thói quen uống trà đá trong và sau bữa ăn rất phổ biến nhưng theo các bác sĩ thì như vậy là một thói quen xấu bởi trà đá sẽ làm cản trở hấp thụ chất sắt vào trong đường ruột.

Không nên uống sữa trong các bữa ăn để phòng chống thiếu máu bởi rất ít người biết rằng canxi trong sữa sẽ cạnh tranh chất sắt, vì vậy ta chỉ nên dùng 1 trong 2 loại vào bữa ăn, không nên uống sữa trong bữa ăn.

Gia Mỹ

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>