Nghiên cứu mới: Chất trong hành tây và tỏi có thể chống ung thư vú

10:13 26-Th9-2019

Nghiên cứu mới nhất kiểm tra việc tiêu thụ hành tây và tỏi của phụ nữ Puerto Rico cho thấy: Hành và tỏi làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú.

Hành và tỏi là một phần của chi allium, cùng với tỏi tây, lá hẹ và hàng trăm loài khác. Nhiều bằng chứng mới đây cho thấy, những loại củ có vị cay nồng này có khả năng chống lại nhiều bệnh như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Liên quan đến ung thư, một số nghiên cứu đã tìm hiểu cụ thể về mối liên hệ giữa tiêu thụ hành tây, tỏi và nguy cơ ung thư đại trực tràng, dạ dày và tuyến tiền liệt. Nhìn chung, các nghiên cứu đã phát hiện, tiêu thụ hành tỏi càng nhiều thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư sẽ càng thấp.

 Các nghiên cứu đã phát hiện, tiêu thụ hành tỏi càng nhiều thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư sẽ càng thấp

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Gauri Desai – một ứng cử viên tiến sĩ dịch tễ học tại Đại học Buffalo (UB – một phần của Đại học Bang New York) đã tiến hành tìm hiểu sâu hơn về tác dụng của hành tỏi đối với ung thư vú. Cụ thể, họ đã tiến hành xem xét một nhóm phụ nữ ở Puerto Rico. Nói về lựa chọn của mình, Desai giải thích: “Puerto Rico có tỷ lệ ung thư vú thấp hơn so với lục địa Hoa Kỳ. Ngoài ra, ở đây có một loại gia vị gọi là "sofrito" – bao gồm phần lớn tỏi và hành tây, là một loại nước sốt truyền thống của Puerto Rico được tiêu thụ rộng rãi trên đảo”.

Mối quan hệ giữa hành tây, tỏi và nguy cơ ung thư

Desai và nhóm nghiên cứu đã sử dụng hồ sơ của Bệnh viện và phòng khám để xác định 314 phụ nữ độ tuổi từ 30 – 79 bị ung thư vú từ năm 2008 đến 2014. Ngoài ra, còn có thêm 346 người tham gia kiểm soát phù hợp với độ tuổi và khu vực dân cư.

Những người tham gia kiểm soát không có tiền sử ung thư. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng bảng câu hỏi tần số thực phẩm để hiểu hơn về chế độ ăn uống, tổng lượng hành, tỏi và sofrito tiêu thụ của từng người.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ nghịch đảo giữa mức tiêu thụ tỏi, hành vừa phải và các trường hợp ung thư vú

Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng mô hình hồi quy logistic vô điều kiện để kiểm tra mối liên quan giữa lượng hành tây, tỏi và sự xuất hiện của ung thư vú, điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, giáo dục, lịch sử gia đình, chỉ số khối cơ thể, tình trạng hút thuốc và các yếu tố khác.

Hành tỏi giảm nguy cơ ung thư vú tới 67%

Kết quả, các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ nghịch đảo giữa mức tiêu thụ tỏi, hành vừa phải và các trường hợp ung thư vú. Phát hiện này là nhất quán sau khi các nhà nghiên cứu phân tầng kết quả theo tình trạng mãn kinh, cho thấy: “Tiêu thụ hành tây và tỏi cao có thể bảo vệ phụ nữ chống lại ung thư vú”.

Cụ thể, các tác giả viết, “Lượng Sofrito khi được kiểm tra một mình có tỷ lệ nghịch với ung thư vú. Những người tiêu thụ sofrito nhiều hơn một lần/ngày giảm 67% nguy cơ ung thư vú so với những người tiêu thụ ít hơn hoặc không tiêu thụ”.

Đồng tác giả nghiên cứu – Tiến sĩ Jo Freudenheim, chủ tịch dịch tễ học và sức khỏe môi trường tại UB, cũng nhận xét về tính độc đáo của nghiên cứu, nói rằng "Có rất ít nghiên cứu về ung thư vú ở Puerto Rico”.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ chính các hợp chất flavonol và organosulfur có nhiều trong hành và tỏi có thể là nguyên nhân gây ra tác dụng chống ung thư

Dù nghiên cứu vẫn chưa có kết quả giải thích chính xác, các nhà nghiên cứu nghi ngờ chính các hợp chất flavonol và organosulfur có nhiều trong hành và tỏi có thể là nguyên nhân gây ra tác dụng chống ung thư. Cụ thể, S-allylcystein, diallyl disulfide và diallyl sulfide trong tỏi và chất kiềm (en) yl cysteine sulphoxide trong hành tây đã cho thấy “đặc tính chống ung thư ở người, cũng như trong các nghiên cứu trên động vật”, theo Tiến sĩ Lina Mu – giáo sư dịch tễ học và sức khỏe môi trường tại UB và là tác giả cao cấp của nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn còn một số hạn chế như quy mô nhỏ, đặc biệt “đối với các phân tích phân tầng về tình trạng mãn kinh”. Ngoài ra, số người chưa bao giờ tiêu thụ tỏi hoặc hành tây quá ít để sử dụng như một nhóm tham khảo. Nhóm tiếp xúc ít vẫn tiêu thụ một ít hành tây và tỏi. Do đó, các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả có thể đã đánh giá thấp mối liên hệ thực sự giữa lượng tỏi, hành tây và ung thư vú.

Hơn nữa, không có một công thức chuẩn hóa cho sofrito – vốn là một loại gia vị thường được làm tại nhà nên có thể bị thay đổi một chút công thức tùy theo người làm. Do đó, các tác giả cũng không thể ước tính lượng hành và tỏi trong sofrito.

“Mặc dù công thức sofrito có thể thay đổi ở một mức độ nào đó hoặc thêm một số thành phần khác chẳng hạn như ớt chuông, cà chua, rau mùi và hạt tiêu đen. Chúng tôi không điều chỉnh mô hình của mình cho các thành phần này nên không thể chắc chắn kết quả nghiên cứu là do tác dụng duy nhất của hành và tỏi”.

Theo Thùy Nguyễn (Theo medicalnewstoday)(báo SKCĐ)

Bạn đang đọc bài viết "Nghiên cứu mới: Chất trong hành tây và tỏi có thể chống ung thư vú" tại chuyên mục SỐNG – Phòng chữa bệnh của Thoibaocongdan. Mọi thông tin cần chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : congdanviet.tintuc@gmail.com. Hotline: 090.3767.836

Từ khóa: , , , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>