Nghỉ Tết Canh Tý vào 29-30/12 (ÂL), làm sao kịp chuẩn bị sắm Tết?

16:45 28-Th8-2019

Bộ Lao động – thương binh và xã hội đề xuất 2 phương án, nghỉ tết từ 29 tháng chạp và nghỉ từ 30 tháng chạp, như vậy người dân không đủ thời gian chuẩn bị, mua sắm tết.

Luật quy định 5 ngày nghỉ tết

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về phương án nghỉ Tết âm lịch 2020, ông Hà Tất Thắng, cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động – thương binh và xã hội, nơi đề xuất phương án này, cho biết theo quy định của Luật lao động, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ tết 5 ngày.

Nếu các ngày nghỉ tết trùng với thứ bảy, chủ nhật thì được nghỉ bù.

Đây là một trong những phương án nghỉ Tết Canh Tý 2020

"Luật đã quy định 5 ngày nghỉ tết, nhưng tâm lý người lao động muốn nghỉ dài. Ngược lại, chủ sử dụng lao động thì cho rằng nghỉ tết dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Là cơ quan đề xuất, Bộ Lao động – thương binh và xã hội luôn tính toán hài hòa, hợp lý yêu cầu các bên.

Năm trước, Tết âm lịch có 5 ngày nghỉ nhưng lại nằm giữa 2 kỳ nghỉ cuối tuần nên đương nhiên người lao động được nghỉ thêm 2 ngày thứ bảy, 2 ngày chủ nhật. Như vậy Tết âm lịch 2019, người lao động được nghỉ 9 ngày tất cả.

Còn Tết âm lịch 2020, ngoài 5 ngày nghỉ theo quy định, người lao động nghỉ thứ bảy, chủ nhật luôn nên có 7 ngày nghỉ liên tiếp".

Mới chỉ là phương án, trình Thủ tướng quyết định

Một số bạn đọc đặt vấn đề Tết âm lịch 2020, Bộ Lao động – thương binh và xã hội đề xuất 2 phương án, nghỉ tết từ 29 tháng chạp và nghỉ từ 30 tháng chạp, như vậy người dân không đủ thời gian chuẩn bị, mua sắm tết.

Theo ông Thắng, Tết âm lịch 2019 bắt đầu nghỉ tết từ 30 tháng chạp – nghỉ trước tết 1 ngày, và Tết âm lịch 2020 có 2 phương án là nghỉ trước tết 1 ngày và nghỉ trước 2 ngày.

Trong 2 phương án này, đề xuất nghỉ từ 29 tháng chạp, tức nghỉ trước tết 2 ngày để tạo điều kiện cho những người làm ăn xa kịp về dịp tết.

Số ngày nghỉ thì theo quy định, nếu trước tết nghỉ dài thì sau tết sẽ rút ngắn. Bây giờ việc mua sắm tết cũng thuận lợi, hầu hết chợ búa, siêu thị vẫn mở cửa đến tận ngày 30 tết, việc di chuyển cũng ngày một thuận lợi hơn trước.

"Đây mới là phương án của Bộ Lao động – thương binh và xã hội xin ý kiến các bộ, ngành liên quan. Bộ sẽ tổng hợp ý kiến để trong tháng 9-2019 trình Thủ tướng Chính phủ quyết định" – Cục trưởng Hà Tất Thắng nói.

Minh Tường t/h

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>