Nga điều chế thành công ba loại thuốc điều trị Covid-19

10:36 01-Th4-2020

Viện sĩ Vladimir Chekhonin, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ngày 29/3, tuyên bố đã điều chế thành công 3 loại thuốc điều trị Covid-19 bao gồm Triazavirin, Favipiravir và thuốc dựa trên Fortepren của Nhật Bản.

Hôm 29/3 vừa qua, Viện sĩ Vladimir Chekhonin, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã tuyên bố điều chế thành công ba loại thuốc chữa Covid-19 bao gồm Triazavirin, Favipiravir và thuốc dựa trên Fortepren của Nhật Bản.

Theo ông Chekhonin, thuốc kháng virus Triazavirin được tạo ra ba năm trước tại Viện Tổng hợp Hữu Cơ, hiện đang thử nghiệm tại Trung Quốc cho những bệnh nhân mắc Covid-19.

"Đến nay, thuốc đã được điều chế dưới dạng xịt, có thể sử dụng riêng cho với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Tôi chắc chắn nó sẽ phù hợp để điều trị Covid-19. Có thêm lựa chọn này ở thời điểm hiện tại là điều vô cùng quan trọng", ông nhận định.

Loại thuốc thứ hai dựa trên thuốc cúm Favipiravir (hay còn gọi là Avigan) do Nhật Bản sản xuất trước đó, được Nga điều chỉnh để đáp ứng với các tiêu chuẩn của nước này. Thuốc đã sẵn sàng cho khâu thử nghiệm. Trước đó Favipiravir được cho là có tác dụng tốt đối với các bệnh nhân Covid-19, có khả năng ngăn chặn sự nhân lên của virus trong tế bào người bệnh. Sản phẩm cũng được chứng minh là tương đối an toàn.

Trong khi đó Fortepren đã vượt qua tất cả các thí nghiệm lâm sàng, hiện đang chờ đợi phê duyệt thử nghiệm trên người. Thuốc được điều chế dựa trên Fosprenil vốn để điều trị viêm nhiễm do virus corona ở động vật.

Đây được coi là niềm hy vọng lớn hơn bởi việc tìm ra vaccine là vô cùng gian nan, tốn nhiều thời gian và tiền của. Theo các chuyên gia, việc gấp rút kiểm tra độ an toàn và hiệu quả của ca ba loại thuốc này với bệnh nhân Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của cả Viện Hàn lâm và Bộ Giáo dục và Khoa học Nga. 

Hiện, WHO cũng đã xác nhận danh sách 4 loại thuốc có tiềm năng sử dụng để kháng virus SARS-CoV-2 – nguyên nhân gây ra sự bùng phát của dịch Covid-19. Danh sách này bao gồm: thuốc điều trị Ebola Remdesivir, tổ hợp thuốc kháng HIV/AIDS lopinavir và ritonavir, tổ hợp thuốc khác giữa lopinavir và ritonavir cộng thêm interferon beta (thuốc chữa đa xơ cứng) và thuốc sốt rét Chloroquine. Song các nhà khoa học cũng cho rằng cần thực hiện thêm nghiên cứu trước khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

nd theo Bình An/SHTT

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>