Nếu không tăng thuế thì cứ bán hẳn Biển Đông cho Trung Quốc

18:35 23-Th8-2017

Việc đề xuất tăng thuế GTGT của Bộ Tài chính được các chuyên gia nhận định là để tăng cường năng lực quốc phòng cho Việt Nam trong bối cảnh tình hình Biển Đông diễn biến hết sức phức tạp.

Ngày 16/8, Bộ Tài chính đưa ra trong báo cáo định hướng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT) theo hai phương án. Phương án 1 tăng từ 10% lên 12% kể từ ngày 1/1/2019, phương án 2 là tăng theo lộ trình lên 12% từ ngày 1/1/2019 và 14% từ ngày 1/1/2021.

Ông Nguyễn Văn Phụng – Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính cho rằng lộ trình tăng thuế GTGT từ 10% như hiện nay lên 12% là nhu cầu tất yếu trong bối cảnh đất nước đang gặp nhiều khó khăn, nguồn thu hạn chế. Khi nợ công tăng cao, nhiều quốc gia kể cả các nước phát triển có xu hướng cơ cấu lại thu ngân sách Nhà nước theo hướng tăng cường nguồn thu từ thuế gián thu. Mặt khác chúng ta đang phải cần nguồn thu lớn nhằm phát triển hệ thống Giáo dục – Quốc phòng để đủ khả năng bảo vệ chủ quyền đất nước.

Khi được hỏi về con số chính xác mà ngân sách Nhà nước phân chia cho cán cân Giáo dục và Quốc phòng là bao nhiêu? Ông cho rằng điều đó không thể nói vì thuộc về bí mật Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Phụng – Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính

Trước những đề nghị được Bộ Tài Chính đưa ra, ông Jonathan London, nhà xã hội học, nhà kinh tế chính trị học, chuyên về Việt Nam, đặc biệt từ 1975 đến nay đã có những phân tích hết sức thực tế.

Ông nhận thấy những năm gần đây, Việt Nam gia tăng đầu tư cho lĩnh vực Quốc phòng ngày một nhiều. Cụ thể là việc hợp đồng mua tàu chiến từ Nga, mua tên lửa hành trình của Ấn Độ, mới đây nhất là mua máy bay chiến đấu của Mỹ để tăng cường sức mạnh Quân sự, bảo vệ chủ quyền đất nước. Ngân sách dành cho Quốc phòng của Việt Nam từ trước đến nay đều hoàn toàn bí mật, nhưng có thể thấy đó là những con số vô cùng to lớn.

Ông Jonathan London, nhà xã hội học, nhà kinh tế chính trị học, chuyên về Việt Nam

Trước đó, thông tin về hàng loạt các doanh nghiệp thuộc khối Quân đội công khai hoạt động thua lỗ suốt nhiều năm liền với số nợ lên tới hàng nghìn tỉ đồng. Đặc biệt phải kể đến là khoản lỗ 3.475 tỷ, nợ 22.000 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global), Cty con của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sau thời gian đầu tư ra nước ngoài. Điều này càng cho thấy Quân đội Việt Nam đang gặp khó khăn lớn trong việc huy động nguồn tiền để thanh toán cho các khoản nợ nói trên.

Ông Jonathan cho rằng trước tình hình căng thẳng Biển Đông ngày càng diễn biến phức tạp thì việc tăng thuế để phục vụ cho vấn đề cấp thiết là hiển nhiên. Tuy nhiên mức tăng cũng như chính sách tăng thế nào cho hợp lí là một vấn đề cần bàn bạc hết sức cặn kẽ.

Trước đó, một vị tướng quân đội về hưu cũng đã nhận định rằng hiện nay ngân sách Nhà nước không đủ chi cho quân đội. Nếu nguồn chi tiếp tục thiếu hụt, không đủ để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đất nước, thì việc để Biển Đông rơi vào tay Trung Quốc là chuyện sớm muộn sẽ xảy ra.

Văn Đình theo phapluat.news

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>