Mỹ sản xuất bộ xét nghiệm COVID-19 nhạy nhất thế giới

10:57 01-Th4-2020

Theo Blooberg, FDA mới đây đã cấp phép sản xuất đại trà cho kit test nhanh COVID-19 của hãng Abbott Lab. Bộ xét nghiệm này có thể cho kết quả dương tính chỉ trong 5 phút và dễ dàng để bác sĩ mang theo khi thực hiện nhiệm vụ.

Bộ xét nghiệm của Abbott Lab có ưu điểm là rất dễ sử dụng, nhỏ gọn và nhẹ (3kg) nên chúng cho phép các nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm và nhận kết quả gần như tức thời ngay tại điểm chăm sóc y tế và các chốt kiểm tra sức khỏe. 

Sự ra đời của bộ xét nghiệm này đã giúp giải quyết các vấn đề tồn tại về quy trình xét nghiệm rắc rối cũng như giảm xuống tối đa lượng thời gian cần thiết để thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho người dân.

Chỉ cần 5 phút máy xét nghiệm COVID-19 có thể cho kết quả dương tính

Nguyên tắc hoạt động của bộ xét nghiệm này là dò tìm các mảnh phân tử gen của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Do đó, với sự hỗ trợ của bộ xét nghiệm do Abbott Lab sản xuất, nhân viên y tế sẽ chỉ cần lấy mẫu dịch từ mũi hoặc vòm họng của người cần xét nghiệm, sau đó trộn vào một hóa chất có tính năng phá vỡ cấu trúc con virus để phóng thích RNA của nó. Hỗn hợp dịch – hóa chất này sẽ được đưa vào máy để nhận dạng gen đặc trưng của virus.

Sau đó, chỉ cần chờ khoảng 5 phút để có thể xác định người bệnh dương tính với SARS-CoV-2, hoặc cần 13 phút để chắc chắn mẫu bệnh phẩm âm tính với virus Corona.chủng mới.

Hiện tại FDA đã cấp phéo sản xuất đại trà đối với loại kit test này và Abbott Lab cho biết từ đầu tháng 4/2020, hãng sẽ cung cấp 50.000 bộ xét nghiệm/ngày. 

Hiện Mỹ đang là tâm dịch COVID-19 của thế giới với số ca mắc mới và số người tử vong do bệnh dịch tăng nhanh theo từng giờ. Nước này hiện đang ráo riết triển khai các biện pháp y tế nhằm kiểm soát tình trạng này trên toàn đất nước.

link N:https://sohuutritue.net.vn/my-san-xuat-bo-xet-nghiem-covid-19-nhay-nhat-the-gioi-d72599.html

nd theo Bình An/SHTT

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>