Mùi bột giặt Lix vẫn `hôi`, người dân xung quanh 10 năm trời chịu khổ

13:22 17-Th7-2019

Hoạt động sản xuất bột giặt Lix khiến nước giếng và không khí bị ô nhiễm nặng, người dân P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM và khu phố Bình Đường 2, P.An Bình, TX.Dĩ An, Bình Dương hơn 10 năm trời chịu khổ.

Từ không khí…

Ai đã từng đi qua khu vực P.Linh Trung (Q.Thủ Đức, TP.HCM) nơi đặt nhà máy sản xuất bột giặt của Công ty Cổ Phần Bột giặt Lix (Bột giặt Lix – Lixco số 3 đường số 2, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM) thì chắc hẳn sẽ không thể quên hương bột giặt nồng nặc, cay gắt đến nghẹt thở tồn tại cả ngày lẫn đêm ở nơi đây.

Nhiều năm nay, gần 100 hộ dân sống xung quanh nhà máy Bột giặt Lix phải sống chung, hít thở bằng hương hóa học trong không khí.

Hoạt động sản xuất bột giặt Lix diễn ra thường xuyên, không khí bị ô nhiễm khiến cuộc sống người dân khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng​

Ông Đ.M.H. (ngụ Q.Thủ Đức) xoa trán, lắc đầu ngao ngán chia sẻ: “Tôi bị nhảy mũi liên tục từ 2 năm nay, vì phải sống trong khu vực có hoạt động sản xuất bột giặt Lix nên người dân khổ không tả nổi, hít liên tục bị nhức đầu, khó chịu. Ban đêm ngủ cũng không ngon giấc”.

Theo người dân địa phương, trong phạm vi 500m quanh nhà máy Bột giặt Lix, mùi bột giặt nồng nặc từ công ty này tỏa ra không thở được. Dọc theo tuyến đường số 2, đường Dương Đình Nghệ đến khu phố Bình Đường 2 thuộc Bình Dương, mùi bột giặt càng nồng nặc hơn.

“Không khí bị ô nhiễm bởi mùi bột giặt đã khổ nhưng mới đây, bụi bột giặt bay vào nhà, bám đầy vật dụng và thức ăn. Do chúng tôi phản ứng mạnh nên phía Bột giặt Lix mới giải quyết hiện tượng trên. Phải phản ứng nếu không thì chẳng ai chịu giải quyết cho đâu”, một người dân bức xúc chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV, cuối năm 2018, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM có xuống kiểm tra nhà máy này. Tại đây, Sở TNMT TP.HCM kết luận không có sai phạm về việc xả thải ra môi trường, mọi chỉ số đều đạt chuẩn. Tuy nhiên, mặc dù “đạt chuẩn” nhưng hương bột giặt vẫn ngày đêm hành hạ, khiến cuộc sống của người dân xung quanh đảo lộn.

…đến nguồn nước

Ngoài không khí, người dân xung quanh nhà máy Bột giặt Lix còn phải sống trong cảnh nguồn nước ô nhiễm. Vì ô nhiễm cả không khí và nguồn nước nên không ít người đã lựa chọn đi nơi khác sinh sống.

Bà N.V.T. (người dân khu vực) cho biết: “Trước đây, phần lớn các hộ dân sử dụng nước giếng cho ăn uống và tắm giặt, nhưng nước giếng bị ô nhiễm, nặng mùi bột giặt, không thể sử dụng trong sinh hoạt thường ngày. Nhiều năm nay không ai còn sử dụng nước giếng nữa.”

Theo người dân, vấn đề ô nhiễm không khí và nguồn nước tại đây không phải là không giải quyết được. Bằng chứng là từ giữa năm 2016, phía Bột giặt Lix đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng để nâng cấp lại nhiều hạng mục liên quan đến hệ thống xả thải của nhà máy khiến mùi hương hóa chất biến mất hẳn. Tuy nhiên, đến năm 2018, mùi hóa chất trên lại xuất hiện.

Mặc dù mọi chỉ số xả thải đều đạt "chuẩn" những Bột giặt Lix vẫn ngày đêm "đầy đọa" khiến người dân hãi hùng

Cho đến hiện tại, phía Bột giặt Lix đã đóng cửa hẳn khu vực giao nhận hàng trên đường Dương Đình Nghệ, nơi phát ra “mùi hương” nặng nhất.

Theo người đại diện phía Bột giặt Lix, để giải quyết vấn đề trên phía công ty đã xây dựng lại hệ thống giảm nhiệt lò đốt theo công nghệ tiên tiến của nước ngoài.

“Với hệ thống giảm nhiệt này, chúng tôi hy vọng sẽ giảm mức nhiệt của lò đốt từ mức 900C xuống còn 45-500C. Ở nhiệt độ này, “mùi hương” bốc hơi ra không khí sẽ là không đáng kể” – vị đại diện Lix nói thêm.

Có thể thấy, việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM và khu phố Bình Đường 2, P.An Bình, TX.Dĩ An, Bình Dương không phải là bất khả thi. Tuy nhiên, không hiểu vì sao sau nhiều năm như vậy, người dân ở hai khu vực này vẫn chịu cảnh “đọa đày” cả ngày lẫn đêm.

Theo Ái Nhi/baosuckhoecongdong

https://baosuckhoecongdong.vn/mui-bot-giat-lix-van-hoi-nguoi-dan-xung-quanh-10-nam-troi-chiu-kho-128367.html

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>