Miền Bắc, miền Trung và nỗi đau kéo dài trong mỗi con người do mưa lũ

16:53 12-Th10-2017

Chiều 12/10, mạng xã hội lan truyền hình ảnh hàng nghìn con lợn bị nước lũ nhấn chìm, chết nổi la liệt trong trang trại lợn của Trại giam số 5 (thuộc Tổng cục 8, Bộ Công an) ở thị trấn Thống Nhất (huyện Yên Định, Thanh Hóa). Một số con còn sống được chủ nuôi chèo thuyền đến cứu. Vì nước lũ lên quá nhanh nên gần 4.000 con lợn sắp đến ngày xuất bán đã chết.

Lợn (heo) chết trôi nổi tại trại giam số 5, Yên ĐỊnh – Thanh Hóa

Những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to. Lũ sông lên cao làm hàng loạt đê điều, đập ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội gặp sự cố. Các tỉnh miền núi Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình bị lũ quét, sạt lở đất. Đến nay, Thanh Hóa có 12 người chết, 3 người mất tích, hàng chục người bị thương do mưa lũ. Nhiều tuyến đê sông Cầu Chày, sông Hoàng, sông Yên, sông Bưởi bị tràn bờ khiến hàng nghìn hộ dân, hoa màu, vật nuôi chìm trong lũ. Quốc lộ 1A, quốc lộ 45, quốc lộ 217B… bị chia cắt.

Ngụp nước mấy ngày liền khiến đàn lợn đuối nước

Riêng ở Thanh Hóa, Hồ Yên Mỹ xả lũ, vỡ đê tại xã Tế Nông (huyện Nông Cống) khiến hơn 500 hộ dân bị ngập trong nước và cô lập với bên ngoài.

Số hiếm vẫn còn chỗ bám trụ trong nước lũ

Tại xã Tượng Sơn, hồ Yên Mỹ xả lũ từ 3 ngày trước, cộng với triều cường dâng cao khiến nhà của hơn 400 hộ dân của thôn Bồng Sơn, Cát Lễ và thôn Kén đến sáng nay bị ngập tràn trong nước.

Tại xã Tế Nông, một đoạn đê bối (đê đắp vòng hai đầu nối với đê chính) của sông Hoàng bị vỡ với chiều dài khoảng 5m, khiến nhà của hơn 100 hộ dân thuộc xã này bị ngập trong nước.

Nước ngập lênh láng sau 3 ngày mưa lũ vỡ đê ở Miền Trung

UBND xã Tế Nông đã huy động hơn 300 người dân cùng lực lượng công an xã, dân quân, đoàn viên, thanh niên, phối hợp với hơn 40 cán bộ, chiến sỹ công an huyện tăng cường về hiện trường nơi đê bị vỡ để ngăn không cho nước lũ chảy vào làng.

Đồng thời, lực lượng chức năng và nhân dân địa phương đã đổ hàng trăm mét khối đất, cát, đóng hàng trăm chiếc cọc tre xuống đoạn đê bối bị vỡ, đến đầu giờ chiều cùng ngày đoạn đê vỡ đã được gia cố.

Gia cố đê bị vỡ tại xã Tế Nông

Hà Nội: Vỡ đê ở xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ.  Trước tình hình này Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng cần phải cố gắng hết sức để ngăn chặn lũ bằng các biện pháp có thể. Rất may mắn việc vỡ đê ở Chương Mỹ không có thiệt hại về người.

Hơn 9000 mét đê ở khu vực phía Bắc bị vỡ

Dù không có thiệt hại về người nhưng mưa lớn đã làm ngập khoảng 92ha lúa mùa chưa kịp thu hoạch; khoảng 842,4ha cây vụ Đông bị hư hỏng; diện tích cây ăn quả bị ngập khoảng 63,8ha; diện tích thủy sản bị ngập khoảng 125ha. Tính đến nay, trên địa bàn huyện, mưa lũ đã làm chết 178 con gia súc, 9.700 con gia cầm.

Nước lũ do mưa kéo dà cùng việc vỡ đê đã nhấn chìm mọi thứ ở Chương Mỹ – Hà Nội

Đặc biệt, có 9.900 mét đê bị ngập, bao gồm các địa bàn: Thị trấn Xuân Mai và các xã: Thủy Xuân Tiên, Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Mỹ Lương, Hoàng Văn Thụ, Tốt Động, Thanh Bình và Đông Sơn…

Hàn My t.h

Từ khóa: , , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>