Ma trận thuốc Xoang kim giao Lý Thị Thu Hà

15:26 31-Th8-2019

Vấn nạn giả danh bác sĩ, dược sĩ bán thuốc Xoang kim giao Lý Thị Thu Hà, nhiều bệnh nhân liên tục bị làm phiền để bán thuốc xoang trái quy định của pháp luật.

 

Liên tục bị các “dược sĩ” làm phiền

Thời gian gần đây Báo Chí liên tục nhận được nhiều phản ánh của người bệnh bị các cuộc điện thoại làm phiền khi để lại số điện thoại trên các Fanpage liên quan đến Thuốc xoang kim giao Lý Thị Thu Hà. Anh Nguyễn T. (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết: “Chỉ trong một ngày khoảng gần chục cuộc điện thoại đều xưng là dược sỹ của Đông y gia truyền Lý Thị Thu Hà gọi điện tư vấn bán thuốc xoang và khẳng định có thể chữa khỏi, mình tỏ ý nghi ngờ không mua thì sau vài tiếng lại một người khác gọi điện lại với nội dung tương tự rất mất thời gian và bực mình. Khi hỏi “dược sỹ” rằng có thể mua thuốc trực tiếp tại địa chỉ nào thì nhanh chóng họ đánh trống lảng và tắt máy”.

Sản phẩm thuốc xoang kim giao được trào bán và tư vấn

Chị Nguyễn Thị V. (Hà Đông – Hà Nội) cũng là một nạn nhân của các dược sỹ “dỏm” hành hạ điện thoại, chị V. thẳng thắn nghi ngờ việc nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng mạng xã hội rồi lấy thông tin người bệnh để “ép” mua thuốc.

Quả thực, theo tìm hiểu của PV, từ khóa “xoang kim giao” cho tới 730.000 kết quả chỉ trong 0,44s trên kết quả tìm kiếm của Google, thuốc Xoang kim giao Lý Thị Thu Hà này cũng có mặt ở một số trang thương mại điện tử như Lazada, Sendo. Còn trên Facebook có hàng trăm các trang bán hàng liên quan tới sản phẩm Xoang kim giao Lý Thị Thu Hà.

Xoang kim giao Lý Thị Thu Hà “đại náo” mạng xã hội giá 130.000/lọ

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua Xoang kim giao Lý Thị Thu Hà, ngay sau khi để lại số điện thoại trên một bài quảng cáo xuất hiện tại Facebook, trong một ngày có gần 10 cuộc điện thoại gọi điện để tư vấn bán thuốc. Cá biệt, từ số điện thoại 0336477718, một người tự xưng dược sĩ của Lý Thị Thu Hà tư vấn bán thuốc Xoang kim giao nhưng khi được hỏi địa chỉ và chứng chỉ bằng cấp của người này liên tục quanh co và nói: “ muốn biết thì lên thôn Hợp Sơn – Ba Vì mà hỏi”.

Tràn lan bán thuốc, tận dụng những kẽ hở chạy quảng cáo không có nội dung được cấp phép, giả danh bác sĩ – dược sĩ để “hù” người bệnh đang là vấn nạn rất khó xử lý. Chưa kể những sản phẩm Đông y gia truyền không có nguồn gốc xuất xứ còn khiến cho người bệnh mang thêm bệnh và trách nhiệm của người bán hàng gần như không có.

Để tìm hiểu sâu hơn về Xoang kim giao Lý Thị Thu Hà, PV đã trao đổi với Hợp tác xã thuốc Nam người dao Ba Vì và một đơn vị phân phối là Công ty TNHH Dược Tản Viên. Sự lạm dụng cụm từ “Thuốc Nam gia truyền”, “Đông Y gia truyền” dần được sáng tỏ.

Nguồn gốc của Thuốc xoang Lý Thị Thu Hà

Theo quy định Số 39/2007/QĐ-BYT, QUYẾT ĐỊNH: “VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY CHẾ XÉT DUYỆT CẤP “GIẤY CHỨNG NHẬN BÀI THUỐC GIA TRUYỀN”. Bài thuốc gia truyền phải được Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xem xét cấp cho người có đủ các điều kiện quy định. Ngoài ra, theo quy định tại Điều 5. Phạm vi sử dụng của “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền”.

1. Người có “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền” được đăng ký hành nghề tại nơi cấp giấy chứng nhận và chỉ được đăng ký một trong hai hình thức hành nghề sau:

a) Khám, chữa bệnh bằng bài thuốc gia truyền.

b) Sản xuất, kinh doanh bằng bài thuốc gia truyền, nhưng phải tiến hành thủ tục đăng ký theo quy định của Bộ Y tế.

2. Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền không được chuyển nhượng, mua bán hoặc cho thuê.

3. Người có bài thuốc gia truyền chỉ được phép hành nghề khi được cơ quan chức năng cấp chứng chỉ hành nghề và giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề.

Theo PV (Hòa nhập)

link tham khảo: https://hoanhap.vn/bai-viet/ma-tran-thuoc-xoang-kim-giao-ly-thi-thu-ha-32275

Bạn đang đọc bài viết "Ma trận Thuốc xoang Kim giao Lý Thị Thu Hà" tại chuyên mục Dịch vụ – NTD Cảnh Giác của Thoibaocongdan. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : congdanviet.tintuc@gmail.com. Hotline: 090 3767 836

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>