Lý do khi bị tiêu chảy bạn nên ăn chuối!

14:39 29-Th12-2020

Thành phần kali trong chuối giúp thay thế các chất điện giải khi bị mất nước do thường xuyên đi ngoài lỏng.

Tổng quan bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy được định nghĩa là tình trạng trẻ đi phân đi lỏng hay phân nước  từ 3 lần/ngày. Trẻ bị tiêu chảy mãn tính có thể đi phân lỏng, chảy nước liên tục hoặc ngắt quãng từ 4 tuần trở lên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ở mọi lứa tuổi.

Chuối là thực phẩm bạn nên ăn khi bị tiêu chảy

Tiêu chảy chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn được gọi là tiêu chảy cấp. Tiêu chảy cấp là bệnh phổ biến ở trẻ, thường chỉ kéo dài vài ngày và tự khỏi. Nguyên nhân gây ra tiêu chảy cấp bởi thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm bởi vi khuẩn hoặc trẻ bị nhiễm virus.

Tại sao nên ăn chuối khi bị tiêu chảy?

Chuối được biết đến là một nguồn rất giàu kali. Khoáng chất này giúp thay thế các chất điện giải khi bị mất nước do thường xuyên đi ngoài lỏng. Từ đó, giúp giảm tình trạng suy nhược.

Chất xơ pectin có trong chuối là loại chất xơ hòa tan, có thể hấp thu các chất lỏng đang dư thừa trong bao tử trong suốt quá trình tiêu chảy. Một loại chất xơ khác là inulin cũng có trong chuối với số lượng lớn chính là một loại probiotic, làm tăng lợi khuẩn và cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, giúp bạn có một hệ tiêu hoá khỏe mạnh. Chính vì vậy, chuối được xem là lựa chọn tốt để kiểm soát triệu chứng tiêu chảy bằng cách cung cấp thêm các kháng sinh cho cơ thể.

Bạn có thể dùng chuối như một loại trái cây ăn hàng ngày hoặc thêm vào sữa chua, sinh tố. Nên ăn chuối 2 lần mỗi ngày để giảm bớt các vấn đề về dạ dày.

Khi bị tiêu chảy nên ăn thực phẩm nào?

Bên cạnh những thực phẩm làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn thì cần chú ý bổ sung những loại thực phẩm dễ tiêu, nhiều nước bù nước và giữ nước. Các loại thực phẩm nên dùng là gạo, bột gạo, khoai tây, cà rốt. Với nhóm thực phẩm bổ sung đạm, người bệnh tiêu chảy nên chọn thịt gà, lợn nạc, dầu thực vật. Ngoài ra, nên ăn các loại trái cây như chuối chín, táo, hoa quả mềm…

theo Hải Đường (theo tieudung)

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>