Khánh Hòa hàng trăm hecta ốc hương chết đóng bao vứt đống bên đường

11:59 13-Th8-2017

Cơ quan chức năng vừa có văn bản kết luận về tình trạng ốc hương chết hàng loạt tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa). Qua đó, đã phát hiện thêm các xã Ninh Hải, Ninh Phước và Ninh Phú có ốc hương bị chết hàng loạt trong khi đó vào những ngày đầu tháng 8 thì chỉ mới có  3,2ha ốc nuôi ở Ninh Thọ (trong tổng số hơn 325ha nuôi ốc của toàn thị xã Ninh Hòa) bị thiệt hại hoàn toàn.

Ốc hương quọe lưỡi (đơ mày) chết la liệt tại nhiều nơi ở tỉnh Khánh Hòa

 

Trước đó mấy ngày, ông Đặng Cửu – Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa cho biết, vừa qua ốc hương nuôi ở một số địa phương trên địa bàn thị xã Ninh Hòa như: Ninh Thọ, Ninh Hải… bị chết rải rác.

Mới đây qua kiểm tra, xét nghiệm mẫu và quan sát các dấu hiệu bệnh lý trên ốc hương, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa đã xác định được nguyên nhân ốc hương chết là do ốc nhiễm ký sinh trùng nặng, gồm trùng lông và vi khuẩn Vibrio.

Theo đó, từ giữa tháng 7.2017, ốc hương ở các ao đìa nuôi có dấu hiệu đơ mày, sưng vòi và chết rải rác tại xã Ninh Thọ, Ninh Hải, Ninh Phước, Ninh Phú (Ninh Hòa). Hầu hết ốc chết có dấu hiệu bệnh đơ mày (chiếm 70%) và sưng vòi (30%). Đến nay, có trên 80ha ốc hương bị thiệt hại tại Ninh Hòa.

Người nuôi ốc hương trục vớt đóng bao để đống bên ven đường

 

Các cơ quan chuyên môn nhận định, ốc hương chết do thời tiết thay đổi bất thường làm biến động về độ pH, nhiệt độ, độ kiềm,… của nước. Trong khi đó, người nuôi không điều chỉnh kịp thời các yếu tố trong ao, dẫn đến sức khỏe ốc giảm, chết hàng loạt. Bên cạnh đó, người nuôi đã sử dụng thuốc kháng sinh và thú y không đúng quy định.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa khuyến cáo người dân cần tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn. Dừng cho ăn khi thấy ốc hương có dấu hiệu giảm ăn. Trường hợp ốc chết nhiều, người nuôi thông báo ngay cho các cơ quan chuyên môn để có những hỗ trợ kịp thời, giúp giảm thiệt hại.

Mặc dù người nuôi đã dùng mọi biện pháp chữa trị nhưng bệnh không giảm, ốc chết khá nhiều, người dân phải trục vớt những con ốc bị mắc bệnh đổ-chất thành đống ven đường.

Rất mong cơ quan chức năng đầu ngành trong cả nước nói chung cũng như Khánh Hòa nói riêng cần có nhiều hơn nữa các biện pháp để giúp bà con nông dân nơi đây chữa trị và phòng ngừa cũng như các biện pháp đảm bảo kinh tế cho những hộ dân này.

Hoa Nhã

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>