Huyện Lắk: Ngập sâu hơn 1m và là đợt lớn lũ nhất kể từ năm 2003

18:38 04-Th11-2017

Bão số 12, cơn bão Damrey đã đổ bộ càn quét vào Khánh Hòa và đi sâu vào đất liền xoáy ngang các tỉnh khu vực Nam Tây Nguyên và đi qua Campuchia. Dù chỉ đi ngang qua nhưng do hoàn bão đổ bộ vào sớm kèm theo mưa đã làm cho nhiều nơi ở các tỉnh phải chìm trong biển lũ.

Nước lũ dồn về nhanh khiến người dân không kịp di chuyển vật nuôi

Huyện Lăk là huyện cao của tỉnh Đaklak rất hiếm có năm nào nước lũ lên cao như đợt này. Các xã như Đak Liêng, Buôn triết, Buôn Tría …cũng như Thị trấn Liên Sơn nước ngập hơn 1 mét nơi cao, những nơi trũng hơn thì ngập mút đầu người. Mưa sớm cũng làm cho nhiều ngôi nhà của người dân tốc mái, nước ngập vào trong nhà, ngập đường lộ…phương tiện giao thông gần như bị tê liệt ở các tuyến xã ra trục đường chính, Quốc lộ 27. Người chăn nuôi cũng đã phải dùng nhiều biện pháp để di chuyển đàn gia súc của mình lên những nơi cao tránh tình trạng lợn, gà, bò chết gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Nước lũ đã lên cao hơn 1 mét

Riêng nơi bão đổ bộ tỉnh Khánh Hòa, tính đến trưa cùng ngày, toàn tỉnh có ít nhất 11 người chết và 1 người mất tích. Trong đó có 4 người ở huyện Vạn Ninh, 5 người ở thị xã Ninh Hòa, 2 người ở Nha Trang, 1 người ở Cam Ranh nguyên nhân do nhà sập đè.

Dụng cụ vận chuyển đàn heo của người dân tại thôn Hòa thắng, thị trấn Liên Sơn

Nhà dân bị tốc mái, cây côi đổ gãy

Người dân phải sinh hoạt trong cảnh nước tới nửa người

Toàn tỉnh Khánh Hòa có gân 500 căn nhà bị sập. Huyện Vạn Ninh có 80% nhà tốc mái, thị xã Ninh Hòa đến 90% nhà tốc mái.

Khánh Hòa nơi đầu tiên bão số 12 đổ bộ

Sau nhiều giờ căng mình đón bão, người dân TP Nha Trang mới bắt đầu ra đường nhưng cảnh tượng khiến ai nấy sợ hãi: Cây ngã la liệt; nhà sập; mái tôn, bảng hiệu bay lấp kín các con đường.và nước ngập khắp nơi.

Phú Yên cũng là tỉnh chịu thiệt hại năng nề, nhất là về nông nghiệp

Tỉnh Phú Yên cũng không khỏi cảnh tượng tương tự. Giao thông hầu như không thể di chuyển kể từ khi bão vào cho đến khi bão qua đi hơn 2 giờ. Cây cối để gẫy, nhà cửa bay nóc, hư hại, điện cũng đã ngắt trước khi bão đổ bộ. Hiện con số thống kê thiệt hại về người lên đến con số 20, số người bị thương thống kê được đến hiện tại là 17 người. Hàng ngàn héc – ta cao su bị gãy đổ gây thiệt hại hàng tỷ đồng,

Bão số 12 là cơn bão mạnh nhất lịch sử 50 năm trở lại đây khi xâm nhập vào đất liền Việt Nam.

Hạnh Lan t.h

Từ khóa: , , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>