Giáo viên không đồng tình với kết luận về việc tố hiệu trưởng tham nhũng suất ăn bán trú của học sinh

16:32 17-Th2-2017

Sau những ngày tháng đấu tranh quyết liệt chỉ để đòi lại quyền lợi về suất ăn cho học sinh bán trú, cũng như làm rõ những hành vi tự quyền của đồng chí hiệu trưởng trường THCS Suối Bau nơi mình công tác. Thầy Bùi Mạnh Cường đã gửi tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc nhưng có lẽ diễn biến lại “căng” hơn những gì bản thân thầy nghĩ về sự việc như đơn tố giác thầy từng viết và gửi đi.

Sổ gọi tên và ghi điểm của lớp 9A trong một tháng năm 2016

Mới đây, thầy Tổ trưởng tổ chuyên môn giáo viên dạy ngoại ngữ Bùi Mạnh Cường lại phải thốt lên rằng “Giờ tôi không phải chỉ đấu tranh với một người, một vấn đề” mọi chuyện ngày càng không thỏa đáng (PV; không thỏa đáng là từ bản kết luận của cơ quan thẩm quyền trong  việc điều tra làm rõ). Từ khi nhận được bản kết luận của đồng chí chủ tịch UBND huyện Phù Yên; ông Đào Văn Nguyên về lá đơn tố cáo hành vi tham nhũng suất ăn, nấu dư thừa gây lãng phí tiền của của nhà nước,…đối với bà Vũ Thị Luyên, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng cùng ban bán trú Trường Trung học cơ sở Suối Bau (Phù Yên- Sơn La) ngày 04/01/2017 thì đã có rất nhiều những điều chưa chính xác, còn mơ hồ trong bản kết luận.

Ngoài ra, trong đơn đồng chí Cường còn cho biết, bà Luyên đã chỉ đạo tổ chức nấu ăn không điểm danh sĩ số, báo suất cho nhà bếp mà nấu ăn theo danh sách học sinh bán trú đầu mỗi năm học. Không thực hiện việc báo -cắt suất ăn với học sinh nghỉ học dẫn đến tình trạng ngày nào cơm và thức ăn cũng dư thừa đổ đi gây lãng phí kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, nhưng khi được hỏi và góp ý trong các buổi họp về vấn đề cứ phải cỡ tháng 2 tháng mới đưa biên bản ký nhận suất cơm đầy đủ số học sinh đi như vậy thì ai là người chịu trách nhiệm? rồi tới thanh tra thì lúc đó lại “Án tại hồ sơ” như vậy thì bà hiệu trưởng luôn đưa ra một câu ” Các đồng chí cứ làm theo, sai đâu tôi chịu”.

Với những chứng từ, tài liệu, những đoạn ghi âm (hơn 20 bản ghi âm các cá nhân, cũng như họp, họp đột xuất,…) người tố giác gửi tới chúng tôi thì thật sự bản kết luận còn sơ sài. Nội dung bản kết luận chưa cụ thể, còn chung chung.

Tất cả những mục thu – chi khi đưa ra kết luận còn ghi chung chung và chưa có chú thích rõ ràng

Cũng một mục xác minh ra kết luận nữa của đoàn xác minh 

Con số lên án và trách nhiệm cuối cùng

“Với nguồn kinh phí hỗ trợ cho khoảng 100 học sinh ăn mỗi năm là 460.000 đồng/tháng và 15kg gạo/tháng cho mỗi em học sinh. Như vậy bà Vũ Thị Luyên làm thất thoát nguồn ngân sách hỗ trợ không dưới 20% tổng số tiền ngân sách hỗ trợ cho học sinh bán trú trường THCS Suối Bau Phù Yên, Sơn La mỗi năm. Trong đó, số lượng học sinh bán trú nghỉ học của toàn trường là: 08 lớp (năm học 2014-2015), 09 lớp (năm học 2015-2016), 10 lớp (năm học 2016-2017) lên đến cả nghìn lượt mỗi năm học, như vậy có thể hiểu bà Vũ Thị Luyên đã và đang làm lãng phí không dưới 50.000.000 đồng/năm cộng thêm khoản 60.000.000 đồng/năm tiền mua bán chênh lệch thực phẩm.”, đồng chí Cường viết trong đơn.

Không những vậy, cuối đơn còn có đoạn ” Cho dù bà hiệu trưởng và ban chỉ đạo bán trú có tìm mọi thủ đoạn để bưng bít những hành vi vi phạm của họ che mắt thanh tra huyện thì tôi vẫn tha thiết đề nghị cơ quan công an nhanh chóng vào cuộc nghiên cứu những chứng cứ tôi cung cấp và điều tra lại vụ việc. Bản thân tôi cũng như các nhân chứng khác nữa sẽ cùng công khai phối hợp cung cấp những thông tin chứng cứ quan trọng cho cơ quan công an”.

Điều quyết định để có thể công khai mọi vấn đề, đồng chí Cường cũng như những người được triệu tập mong muốn cũng như đề nghị đoàn xác minh cho xem biên bản làm việc nhưng không được thanh tra chấp thuận.

Bản mục kiến nghị của cơ quan xác minh khi xử lý xong công việc

Cũng vì thế mà đồng chí Bùi Mạnh Cường đã làm khiếu nại về bản kết luận này và quá trình như sau:

Ngày 10/1/2017 đồng chí Bùi Mạnh Cường đã gửi tới chủ tịch huyện một lá đơn khiếu nại về kết luận ghi trong bản kết luận số 05/KL-UBND ngày 04/01/2017 đối với sự việc trên.

Giáo viên tố Hiệu trưởng về hành vi tham nhũng suất ăn của học sinh bán trú.

Ngày 06/1/2017 đồng chí Cường cũng gửi qua cơ quan công an một lá đơn tố cáo nhờ đơn vị này vào cuộc nhưng cơ quan công an chỉ làm một lá đơn khiếu nại qua huyện. Trước đó bên UBND huyện có chuyển đơn tố cáo qua cơ quan công an nhưng về sau thì chủ tịch huyện đã chỉ đạo rút đơn từ phía công an và giao cho ban thanh tra huyện xử lý (ban thanh tra cũng đã cử đoàn xác minh trong lần đầu và ra kết luận khiến đồng chí Bùi Mạnh Cường không thỏa đáng). Đồng chí Bùi Mạnh Cường cho biết.

“chúng tôi tiếp tục theo dõi”

                                                                                              Nghĩa Ý 

 

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>