Giá Titan thô tăng gấp đôi sau 10 năm, Việt Nam có được hưởng lợi ?

22:05 02-Th11-2017

Lượng Titan tồn kho lâu nay của Việt Nam đang ở con số kỷ lục, trong khi giá trị nguyên liệu thô của Titan trên thế giới hiện đã tăng gấp đôi sau 10 năm. Liệu Việt Nam có tận dụng được cơ hội này để xuất khẩu?

Giá titan thô là điều đáng mừng cho ngành khai thác titan ở Việt Nam

Mới đây, Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc xuất khẩu quặng titan tồn kho. Theo đó, để tháo gỡ khó khăn cho ngành công nghiệp khai khoáng nói chung và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến quặng titan nói riêng, Bộ Xây dựng thống nhất việc xuất khẩu tinh quặng ilmenite và quặng đuôi titan các loại tồn kho theo như đề xuất của Bộ Công thương .

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Công thương, đến ngày 31/7/2017  tồn kho tinh quặng đuôi Ilmenit là 1.069.367 tấn; quặng đuôi titan hỗn hợp là 174.949 tấn; tinh quặng đuôi Zircon là 1.997 tấn; các sản phẩm khác (bột zircon, rutil, monazit) là 3.606 tấn tại các tỉnh: Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Bình Định và Bình Thuận.

Tại Hội nghị TITANIUM USA 2017, là hội nghị Titan lần thứ 33 được tổ chức, các vị đại biểu nhận định, trong xu thế chung hiện nay,  Titan vẫn sẽ là một trong những nguyên liệu kim loại quan trọng được tiếp tục sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp từ dân dụng như sản xuất sơn, giấy, vải, nhựa, mực in đến công nghệ cao như hàng không vũ trụ, công nghiệp quốc phòng và hóa chất.

Các chuyên gia trong lĩnh vực hàng không cho rằng, các thế hệ tiếp theo của động cơ máy bay phản lực sẽ tiếp tục sử dụng Titan một cách rộng rãi, bởi vì nhu cầu gia tăng sức mạnh động cơ đòi hỏi vật liệu sử dụng phải có sức chống chịu tốt trước nhiệt độ ngày càng tăng cao của động cơ máy bay.

Hội nghị Titan thế giới báo cáo việc tăng giá cho sản phẩm này

Theo các báo cáo của các chuyên gia trong lĩnh vực cho thấy, thị trường Titan hiện đang rất tiềm năng. Bài phát biểu của ông David McCoy, Chủ tịch Điều hành của TZMI và là một nhà tư vấn có kinh nghiệm cho ngành Titan toàn cầu, trình bày biểu đồ giá trị nguyên liệu thô của Titan hiện đã tăng gấp đôi sau 10 năm.

Ngoài ra, với tính chất chống ăn mòn tốt, kể cả khi tác động với axít, khí clo và với các dung dịch muối. Titan còn được sử dụng trong công nghiệp chế biến thiết bị hóa học trong hơn 50 năm qua. Các thiết bị này bao gồm thiết bị trao đổi nhiệt, bình chứa lò phản ứng, cột, hệ thống đường ống, bơm, van và các thiết bị phụ trợ khác để sử dụng trong các môi trường hóa học độc hại. Thành viên của ITA hiện tại bao gồm hơn 200 tổ chức và 1.500 cá nhân trên toàn thế giới.

Văn Vũ tổng hợp

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>