Giá đất ở Sài Gòn cao nhất 162 triệu đồng/m2

23:20 16-Th1-2020

HĐND TP HCM đã tổ chức kỳ họp bất thường để thông qua bảng giá các loại đất trên địa bàn TP năm 2020. Theo đó, cao nhất là 162 triệu đồng/m2, thấp nhất 1,5 triệu đồng/m2.

HĐND đã thông qua 2 tờ trình của UBND TP HCM, khung giá đất tại địa bàn được đề xuất giữ nguyên khung giá hiện hành.

Trong đó, giá đất ở đô thị cao nhất vẫn là các tuyến đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi (quận 1) với mức 162 triệu đồng/ m2 (giá thị trường ở các tuyến đường này hiện khoảng 800 triệu đồng/ m2).

Giá đất ở đô thị của thành phố thấp nhất là 1,5 triệu đồng/m2. Giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là thương mại dịch vụ bằng 60% giá đất ở.

Giá đất cao nhất của loại đất nông nghiệp trồng lúa và cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản là 205.000 đồng/m2; loại đất trồng cây lâu năm là 300.000 đồng/m2…

Giá đất ở Sài Gòn cao nhất 162 triệu đồng/m2

TP cũng bổ sung cập nhật thêm 364 tuyến đường mới ở các quận huyện, đồng thời loại bỏ giá đất ở 266 tuyến, đoạn đường do đã điều chỉnh; bổ sung 4 loại đất chưa có trong bảng giá đất cũ là: đất trong các KCX, KCN, Khu Công nghệ cao; đất nghĩa trang; đất giáo dục, y tế và đất tôn giáo.

Sau khi các tờ trình được thông qua, Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM tiếp tục hoàn thiện dự thảo quy định về bảng giá các loại đất để UBND TP HCM ban hành, áp dụng cho giai đoạn 2020-2024.

Theo Luật Đất đai năm 2013, UBND cấp tỉnh sẽ xây dựng và trình HĐND cùng cấp thông qua bảng giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất này được xây dựng 5 năm 1 lần và công bố vào ngày 1/1 năm đầu tiên của chu kỳ.

Giải thích cho việc không kịp công bố bảng giá đất mới theo luật định Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết do Nghị định quy định về khung giá đất được Chính phủ ban hành ngày 19-12, sau kỳ họp thường niên cuối năm của HĐND TP (kết thúc ngày 9-12).

"Đây là lần đầu tiên nghị định của Chính phủ về khung giá đất cơ bản giữ nguyên khung giá của chu kỳ cũ, việc này giúp giá đất giữ tính đảm bảo và hạn chế biến động bất thường", ông Thắng nói.

Bảng giá đất sẽ làm căn cứ tính thuế sử dụng, quản lý đất, xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai và đảm bảo quyền lợi của người dân khi tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước.

link: https://vietnamdaily.net.vn/bat-dong-san/gia-dat-o-sai-gon-cao-nhat-162-trieu-dongm2-81122.html

Theo gia Lai (vietnamdaily)

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>