Gel rửa tay khô On1 không sát khuẩn được nhưng vẫn quảng cáo bán?

20:10 21-Th3-2020

Gel rửa tay khô On1 đang được bán rộng rãi trên thị trường (tại BigC,…), nhãn ghi “dùng để làm sạch khuẩn nhanh 99,9%, vô trùng tay hàng ngày” không đúng như công bố.

Mới đây, trên Sức khỏe Cộng đồng người tiêu dùng đã phản ánh về Gel rửa tay khô On1 đang được quảng cáo sai công dụng khiến người tiêu dùng dễ hiểu lầm.

Gel rửa tay khô On1 được sản xuất bởi Chi nhánh Công ty CP Bột giặt Lix tại Bình Dương, Công ty CP Bột giặt Lix chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Sản phẩm này đã được Sở Y tế Bình Dương cấp giấy xác nhận công bố mỹ phẩm số 017/20/CBMP-BD.

Theo tìm hiểu của Sức khoẻ cộng đồng, sản phẩm Gel rửa tay khô On1 đang được bán rộng rãi trên thị trường qua nhiều kênh khác nhau như: Hệ thống các siêu thị lớn Big C, mạng xã hội, sàn thương mại điện tử. Sản phẩm này hầu như lúc nào cũng “cháy” hàng. Sản phẩm này còn được nhiều người bán hàng online giới thiệu là “Gel sát khuẩn”, có thể “tiêu diệt 99,9% vi khuẩn bán trên da tay nhanh chóng”.

Sản phẩm Gel rửa tay khô On1 được bán trên mạng xã hội facebook

Theo khảo sát, tại siêu thị Big C đang bày bán rất nhiều sản phẩm Gel rửa tay khô On1 do Công ty Cổ phần Bột giặt Lix phân phối. Trên nhãn của sản phẩm này ghi phần công dụng “dùng để làm sạch khuẩn nhanh, vô trùng tay hàng ngày”. Giá bán sản phẩm từ vài chục nghìn lên tới hàng trăm nghìn tùy dung lượng.

Bà Vũ Thị Thanh Thúy – Phó phòng nghiệp vụ Dược, Sở Y tế Bình Dương, cho biết sản phẩm này có công dụng làm sạch, làm thơm, ghi “dùng làm sạch khuẩn nhanh, vô trùng tay hàng ngày” là sai.

Gel rửa tay On1 đang được bán nhãn ghi “dùng làm để sạch khuẩn 99,9%" không đúng như công bố

Sở Y tế Bình Dương cho biết sản phẩm này có mục đích sử dụng “giúp làm sạch da tay”. Sản phẩm này chưa được Công ty CP Bột giặt Lix xin đăng ký giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Theo ghi nhận, hiện tại sản phẩm này đã được đăng tải và giới thiệu lên website lixco.com của công ty. 

Việc dùng từ “vô trùng tay hàng ngày” để nói về công dụng của sản phẩm như vậy đã không đúng tính năng công dụng của sản phẩm nhưng phải chăng doanh nghiệp vẫn sử dụng để bán hàng trong lúc dịch bệnh?.

Mặc dù nội dung quảng cáo chưa được cơ quan chức năng phê duyệt, nhưng Sản phẩm Gel rửa tay khô On1

đã được đăng tải, giới thiệu trên Website của CTy CP Bột giặt Lix, và nhiều trang báo lớn

Gel rửa tay khô On1 được quảng cáo là có bao bì mới, tặng nhiều cho cơ quan để phòng dịch Covid-19

Tham khảo bài quảng cáo mẫu bao bì mới và hàng loạt các sở ban ngành được tặng sản phẩm này để phòng dịch tại đây!

Hiện Công ty CP Bột giặt Lix chưa phản hồi vụ việc.

Theo Công văn số 1906/2012 do Cục quản lý Dược – Bộ Y tế ban hành để phân loại tính năng, công dụng của mỹ phẩm, cụm từ “Diệt Virus” không được chấp nhận trong công bố tính năng, mục đích sử dụng của mỹ phẩm. Vậy cũng có thể nói các loại mỹ phẩm không có công dụng diệt virus nói chung và đặc biệt là virus Corona nói riêng.

Thông tư 06/2011/TT-BYT, “Mỹ phẩm lưu thông có ghi nhãn công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố hoặc không đáp ứng quy định về nghi nhãn sản phẩm của thông tư này, tùy mức độ vi phạm có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi”. Trong Thông tư này cũng quy định, “mỹ phẩm lưu thông có nhãn ghi sai lệch bản chất tính năng vốn có của sản phẩm” thì bị thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm.

link tk: http://phunumoi.net.vn/gel-rua-tay-kho-on1-khong-sat-duoc-khuan-nhung-van-quang-cao-ban-rong-rai-d193765.html

C.Phong t/h

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>