Fed đưa ra quyết định thị trường chứng khoán toàn cầu ngập sắc xanh

15:26 16-Th3-2017

Sau quyết định tăng lãi suất của Fed, thị trường chứng khoán toàn cầu ngập sắc xanh. Các mặt hàng chủ chốt như vàng và dầu mỏ cũng chuyển động theo hướng tích cực.

Hôm 15/3, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 %, lên mức 0,75-1%. Đây là lần thứ 3 Fed tiến hành tăng lãi suất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008.

Phát biểu trước các phóng viên sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, bà Janet Yellen-Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ cho biết “Fed sẵn sàng chấp nhận tỷ lệ lạm phát vượt quá mức mục tiêu 2%. Thông điệp đơn giản là nền kinh tế đang diễn biến tốt. Chúng tôi có niềm tin rằng kinh tế Mỹ vững vàng trước các cú sốc”.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong hai năm trở lại đây Fed đã quan ngại sự suy yếu của nền kinh tế thế giới sẽ kìm hãm sự phát triển của Mỹ, dẫn đến việc cơ quan này quyết định không tăng lãi suất.

Việc Fed tăng lãi suất có nguyên nhân xuất phát từ những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ trong những tháng qua trong đó tỷ lệ thất nghiệp giảm, sức mua tăng lên và lạm phát tăng trưởng ổn định.

Bà Janet Yellen-Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ, Chúng tôi có niềm tin rằng kinh tế Mỹ vững vàng trước các cú sốc

 

Ngoài ra, tín hiệu tích cực từ tình hình kinh tế toàn cầu cũng là nguyên nhân quan trọng để Fed quyết định tăng lãi suất. Việc Fed tăng lãi suất đã tạo ra phản ứng tích cực với thị trường thế giới, dự kiến việc Fed tăng lãi suất sẽ khiến tỷ thị trường chứng khoán, giá đồng USD, giá vàng và dầu mỏ thế giới có sự biến động.

Phản ứng tích cực nhất phải kể đến đó là thị trường chứng khoán. Ngay sau thông báo được đưa ra, sắc xanh đã bao phủ chứng khoán toàn cầu. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/3, các thị trường chứng khoán Âu-Mỹ đồng loạt tăng điểm.

Đặc biệt, chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh nhất trong 2 tuần, trái phiếu cũng tăng giá trong khi đồng USD giảm giá mạnh. Tại châu Âu, chỉ số FTSE 100 tại London (Anh), chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) và chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) đều đồng loạt tăng điểm

Các mặt hàng chủ chốt như vàng và dầu mỏ cũng chuyển động theo hướng tích cực. Khép lại phiên giao dịch ngày 15/3, giá vàng giao ngay tăng lên mức cao nhất trong một tuần qua, trong khi đó, giá dầu thế giới cũng phục hồi lần đầu tiên trong hơn một tuần qua.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc Fed năng lãi suất là động thái thể hiện sự nỗ lực của cơ quan này nhằm đưa chính sách tiền tệ của Mỹ trở lại mức cân bằng hơn sau gần một thập kỷ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế nước này phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Quyết định tăng lãi suất của Fed là một tín hiệu cho thấy kế hoạch tăng lãi suất định kỳ thường xuyên của cơ quan này trong năm 2017 và năm 2018 sẽ trở thành hiện thực.

                                                                                                    Ngô Minh (theo Tiền Phong)

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>