Dự báo giá heo hơi ngày 23/3: Cả 3 miền đồng loạt giảm?

19:05 22-Th3-2020

Giá heo hơi hôm nay 22/3 tiếp tục đi ngang so với hôm 21/3, hiện mức giá cao nhất là 85.000 đồng/kg. Bước sang ngày mai, giá heo có thể sẽ giảm mạnh sau chỉ đạo của Thủ tướng?.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục đi ngang. Cụ thể, tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Bắc Giang giá heo được thu mua với mức 85.000 đồng/kg. Còn tại các tỉnh: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hà Nội, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Tuyên Quang giá heo dao động từ 82.000 – 84.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung – Tây Nguyên cũng không thay đổi so với hôm qua. Cụ thể, các địa phương như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Thanh Hóa và Nghệ An giá heo dao động trong khoảng từ 80.000 – 85.000 đồng/kg. Còn tại Đak Lak, Bình Thuận, Ninh Thuận giá heo được thu mua với mức lần lượt là 78.000, 70.000 và 76.000 đồng/kg.

Giá heo hơi có thể giảm sau chỉ đạo kiên quyết của thủ tướng

Tương tự 2 miền trên, giá heo hôm nay tại miền Nam cũng không thay đổi so với hôm qua. Cụ thể, tỉnh Cần Thơ, An Giang đang được thu mua với mức cao nhất toàn miền 85.000 đồng/kg. Tại Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long, Đồng Nai, Tiền Giang, Đồng Tháp, Long An, Tây Ninh, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước, Sóc Trăng, Trà Vinh giá heo dao động từ 80.000 – 82.000 đồng/kg. Còn tại Kiên Giang, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre giá heo đang ở mức thấp từ 77.000 – 79.000 đồng/kg.

Trong tuần qua, giá heo hơi ghi nhận có giảm nhẹ tại miền Bắc, tuy nhiên, mức giảm không đáng kể so với mặt bằng chung và kỳ vọng của thị trường. Hiện với mức giá heo hơi cao nhất trên thị trường tự do là 85.000 đồng/kg, cao hơn giá heo hơi “đang có lãi tốt” của các công ty chăn nuôi lớn đến 10.000 đồng/kg.

Kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong nước, Vụ thị trường trong nước (Bộ Công thương) mới đây đã thông tin, dù ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi, chi phí nuôi heo cao hơn nhiều, nhưng nhà chăn nuôi vẫn giữ được mức lãi từ 2-3 triệu đồng trên mỗi con với giá bán heo hơi hiện nay. Cụ thể, bình quân giá thành chăn nuôi heo hiện khoảng 45.000 đồng/kg (trước đây, khi chưa bị dịch tả heo châu Phi, giá thành chỉ khoảng 35.000 đồng/kg), bán ra với giá 72.000 đồng/kg, doanh nghiệp lãi 2 triệu đồng/ con 100 kg; bán giá 74.000 – 75.000 đồng/kg, doanh nghiệp sẽ lãi 2,5 – 3 triệu đồng/con 100 kg.

Tại Chợ Đầu mối Hóc Môn, giá thịt heo trong 5 ngày nay chưa giảm, giá theo mảnh vẫn ổn định ở mức 105.000 đồng/kg. Ngày hôm nay, lượng thịt heo về chợ này vẫn ổn định với khoảng 4.000 con heo hơi.

Ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc Chợ Đầu mối Hóc Môn cho biết: “Hiện nay, thịt heo chưa có dấu hiệu giảm giá, nhưng qua khảo sát của chúng tôi thì một số thương nhân nói rằng, giá heo hơi sẽ giảm trong những ngày tới vì họ mua trực tiếp từ trang trại. Còn trong 5 ngày nay, giá heo hơi và heo mảnh chưa giảm”.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi của tỉnh Đồng Nai cho biết: “Sau chỉ đạo của Thủ tướng, có lẽ ít ngày nữa mới tác động đến thị trường. Hy vọng rằng, lần này người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đó là: giá thịt heo phải giảm”.

Theo nhiều tiểu thương ở chợ, giá thịt heo chưa giảm là họ mua ở chợ đầu mối và các lò giết mổ giá không giảm. Còn họ mua heo trực tiếp về giết mổ bán thì qua cò lái trung gian giá cũng không giảm. Riêng các siêu thị thì đến ngày hôm nay, các doanh nghiệp cung cấp thịt heo cho họ chưa giảm nên siêu thị chưa thể giảm giá bán.

nd theo Minh Anh/tieudung

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>